advertisements
Monday, 25/10/2021 - 07:27:02

Đảo chánh tại Sudan: Quân đội bắt thủ tướng


Nhiều người Sudan đã biểu tình phản đối cuộc đảo chánh do quân đội thực hiện ngày 25 tháng 10, 2021 tại quận al-Shajara ở phía nam thủ đô Khartoum. Có ít nhất ba người thiệt mạng sau khi quân đội giải tán đám đông biểu tình trên toàn quốc. (Getty Images)


KHARTOUM - Vào ngày thứ Hai, Tướng Abdel Fattah al-Burhan, người đứng đầu Hội Đồng Chủ Quyền Sudan, cho biết quân đội đảo chính để “chấm dứt tình trạng đối đầu giữa các chính trị gia và ngăn nguy cơ kích động bạo lực.”

Sau đó ông tuyên bố giải tán chính phủ và Hội Đồng Chủ Quyền Sudan, ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc và hứa sẽ sớm thành lập một chính phủ “có tài năng hơn.”

Thủ Tướng Abdalla Hamdok bị quản thúc tại gia từ sáng thứ Hai, sau khi một đơn vị quân đội bao vây nhà ông ở thủ đô Khartoum.

Nhóm người này cũng bắt một số viên chức cao cấp trong chính phủ, gồm Bộ Trưởng Nội Các, Bộ Trưởng Thông Tin, cố vấn truyền thông của thủ tướng và một thành viên Hội Đồng Chủ Quyền.

Bộ Thông Tin xác nhận nhiều bộ trưởng đã bị “các lực lượng quân sự liên quân” bắt giữ. “Sau khi Thủ Tướng Hamdok từ chối tham gia đảo chính, một đơn vị quân đội đã bắt ông và đưa đến địa điểm chưa xác định,” tuyên bố viết.

Mạng Internet đã bị cắt trên toàn quốc Sudan, khi những người biểu tình tụ tập trên đường phố để phản đối hành động cướp chính quyền của quân đội. Binh lính xuất hiện trên các tuyến đường chính dẫn đến thủ đô, trong khi đài truyền hình phát các bài hát yêu nước.

Biến động chính trị xảy ra ở Sudan, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này đang bất ổn sau cuộc đảo chính không thành vào tháng trước. Các nhóm quân sự và dân sự ở Sudan đã cạnh tranh gay gắt để chia sẻ quyền lực, sau khi ông Omar al-Bashir, người lãnh đạo lâu năm, bị lật đổ năm 2019.

Hội Đồng Chủ Quyền Sudan vốn đang chịu trách nhiệm điều hành đất nước, theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa quân đội và các lực lượng dân sự sau khi ông Bashir bị lật đổ.

Ông Bashir trở thành tổng thống sau cuộc đảo chính do người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989. Ông là một trong những tổng thống cầm quyền lâu nhất ở Sudan, trong gần 30 năm, và bị Tòa Hình Sự Quốc Tế truy nã vì tội diệt chủng và tội ác chiến tranh.

Ông Bashir bị lật đổ hồi tháng 4, 2019 trong cuộc đảo chính quân sự, sau bốn tháng biểu tình của người dân nhằm yêu cầu ông từ chức.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements