Monday, 11/02/2019 - 07:47:05

Đánh thuế tỉ phú

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tái phối trí lợi tức là việc Hạ Viện Dân Chủ phải làm, để san sẻ số lợi tức $20,000 tỉ Mỹ kim cho trên 300 triệu công dân Mỹ; con số lý thuyết là mỗi công dân được lãnh $60,000 mỗi năm, hai vợ chồng lãnh $120,000 mỗi năm -mỗi tháng $10,000.

Con số thần thoại đó chỉ có trên giấy; trong cuộc sống thực tế 90% tổng số GDP của Hoa Kỳ rơi vào tay 3 triệu doanh nhân, chủ nhân xí nghiệp. Cụ thể là lợi tức của ông Jeff Bezos (Amazon.com) trong tam cá nguyệt chót 2018, lợi tức của ông là $3 tỉ, mỗi tháng một tỉ, trong lúc đa số công nhân chỉ lãnh $2,000/tháng.

Tuy nhiên đa số tỉ phú Mỹ không phải là người xấu, chứng minh cụ thể là bốn người giầu nhất Hoa Kỳ, không chỉ hiền khô, mà còn rất chính trực, rất tốt bụng nữa. Bốn người đó là:
Jeff Bezos (Amazon.com), $112 tỉ
Bill Gates (Microsoft), $90 tỉ
Warren Buffett (Berkshire Hathaway), $84 tỉ
Mark Zuckerberg (Facebook), $71 tỉ
Những con số đứng sau tên mỗi người là tài sản của họ, đơn vị là tỉ mỹ kim, ông Jeff Bezos , chủ hãng Amazon, chủ tờ the Washington Post, ...và chủ của nhiều thứ khác nữa, có trong tay $112 tỉ, và một thằng nhỏ núp dưới thắt lưng quần, mà tờ National Enquirer hăm dọa sẽ in chân dung nó lên trang bìa tờ báo nổi tiếng là kiếm tiền rất bẩn; nếu tỉ phú Jeff Bezos không xì ra vài tỉ, làm tí tiền còm lo lót, họ sẽ đăng thật.
Một tỉ thôi cũng đã là nhiều lắm, tư sản của Trump cũng chỉ trị giá khoảng $3.1 tỉ. Theo tạp chí Forbe -tờ báo chuyên về kinh tài- Trump đứng thứ 259 trong danh sách tỉ phú Mỹ; thứ bực đó nói lên sự bất công của xã hội Mỹ, không thể hiện đúng phương trình 'càng khôn, càng liều thì càng giầu.'
Khôn nhất, liều nhất nước Mỹ mà tài sản của tổng thống lại không bằng cái số lẻ -$12 tỉ- tài sản của ông Jeff Bezos thì quả là bất công. Trump đính chánh là tài sản ông không ít như vậy, của chìm, của nổi lên đến $10 tỉ.

Tổng thống giầu bao nhiêu cũng không liên can gì đến bất cứ ai, miễn tài sản của ông là 'đồng tiền tốt'; tốt như tiền bán than của danh tướng VN Trần Khánh Dư, trong bài thơ bán than.

Một gánh càn khôn quẩy xuống ngàn,
Hỏi rằng 'chi đó', dạ rằng than.
Ít nhiều miễn được đồng tiền tốt,
Mắc rẻ nài chi mớ củi tàn.

Đi xa hơn chút nữa, thế nhân Mỹ gốc Việt còn bảo 'đèn nhà ai nấy sáng', tổng thống giầu ít hay giầu nhiều là chuyện riêng của ổng và đệ nhất phu nhân Melania, mọi người dễ dãi đồng ý; nhưng cô Alexandria Ocasio-Cortez -tân dân biểu gốc bạch đinh- lại thích bàn chuyện Nhà Trắng. Ocasio-Cortez nói cô mừng rỡ về việc tổng thống xác nhận là ông giầu hơn con số $3.1 tỉ mà thiên hạ đánh giá tài sản của ông.
Cô Cortez và nhiều chính khách Dân Chủ đang viết một đạo luật thuế khóa mới dựa trên nguyên lý, 'càng giầu, thuế càng cao,' cao gấp đôi số thuế hiện đang đóng. Tuy nhiên gấp đôi của con Zero vẫn cứ là zero, vì từ vài năm gần đây tổng thống có đóng đồng bạc thuế nào đâu.

Cortez còn chủ trương chiến dịch Sinh Hoạt Xanh (Green New Deal) để bảo vệ môi sinh, chống đốt củi, đốt than làm điện.

Sinh Hoạt Xanh đi ngược với chủ trương của tổng thống, bảo vệ những nhà máy điện chạy bằng than; ông viết tweet chỉ trích cô Cortez và đảng Dân Chủ, “Tôi nghĩ đảng Dân Chủ nên đẩy mạnh chủ trương Sinh Hoạt Xanh (Green New Deal ) của họ, hầu dứt khoát loại bỏ máy bay, xe hơi, bò, nhiên liệu, gas, và quân đội - dù không nước nào trên thế giới cực đoan đến mức đó để bảo vệ môi trường.:


Cô Alexandria Ocasio-Cortez trong buổi họp báo để thông báo về Green New Deal ngày 7 tháng 2, 2019. (Saul Loeb/Getty Images)

Cô Dân Biểu Cortez chưa kịp lên tiếng trả lời tổng thống thì tạp chí Forbes đã nhắc ông là Cortez còn đề nghị -trong khuôn khổ của kế hoạch Green New Deal- rất nhiều chương trình quan trọng khác, như đại học miễn phí, bảo đảm có job cho mọi người muốn đi làm, cung cấp điện thiên nhiên, làm bằng nắng và gió.
Forbes nhận xét chính phủ nên tiếp tay với cô Cortez, chứ đừng chỉ trích viên chức lập pháp mới nhất đang đầy thiện chí phục vụ khối quảng đại quần chúng.

Trước khi đắc cử, Cortez làm nghề pha rượu -bartender- để có tiền trả học phí; cô đầy thiện chí nâng đỡ người nghèo, và thực hiện mọi hình thức công bằng xã hội. Chương trình chính trị cô đề ra rất lớn lao, trong lúc kinh nghiệm chính trị của cô lại quá ít ỏi, nên hy vọng thành công thật mỏng manh.

Đồng hành với Cortez, Nghị Sĩ Bernie Sanders, đưa ra dự luật tăng thuế đối với những người thừa kế tài sản; Nghị Sĩ Elizabeth Warren đề nghị một loại thuế mới, chưa từng có tại Hoa Kỳ -thuế giầu có -a wealth tax.

Những kế hoạch tấn công giới tỉ phú, triệu phú -nghe như không hợp lý và bị chỉ trích là 'độc dược chính trị'- đang được quần chúng đón nhận như một lối thoát khó khăn cho tình trạng bất công xã hội kéo dài trong suốt chiều dài của lịch sử Hoa Kỳ.

Cuộc thăm dò quan điểm của Fox News poll -một cơ quan truyền thông thân chính, cũng ghi nhận được là đa số cử tri Cộng Hòa không bênh vực những người có lợi tức trên $10 triệu mỗi năm.

Sự kiện 40 dân biểu Cộng Hòa mất ghế trong cuộc bầu cử 2018 không duy nhất là trách nhiệm của chính sách hỗn loạn, ngược ngạo của Tổng Thống Trump, mà còn là cuộc nổi loạn của cử tri nghèo, đòi hỏi nâng mức sống tồi tệ của họ lên mức tạm đủ.

Trong bài diễn văn thường niên, tổng thống bác bỏ cuộc cách mạng thuế khóa bằng câu, "Người Mỹ đang lo ngại vì phong trào ngả theo chính sách xã hội của đảng Dân Chủ, nhưng chúng ta nhất quyết không chấp nhận cuộc thay đổi đó."

Ông không nhắc đến việc ông 'biếu không' $1.5 ngàn tỉ tiền thuế qua đạo luật miễn thuế 2017, phần lớn cho giới triệu phú, tỉ phú thụ hưởng.

Trump vinh danh cô tân Dân Biểu Ocasio-Cortez bằng cách tấn công cá nhân cô và quan điểm công bằng xã hội của cô; tuy nhiên, cô Cortez phải thận trọng, vì trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, Trump sẽ có rất nhiều tỉ phú yểm trợ.

Họ sẽ không tiếc tiền để giữ Bạch Cung cho Trump, và loại cô ra khỏi Hạ Viện.

Từ khóa tìm kiếm:
Đánh thuế tỉ phú
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp