advertisements
Monday, 30/12/2019 - 07:56:22

Đánh thuế nước ngoài gây hại cho ngành sản xuất tại Mỹ


Một tàu vận tải đang chở hàng trăm toa chứa hàng xuất phát từ Trung Quốc đang tiến vào thương cảng Los Angeles trong tháng 11, 2019. Các viên chức tại cảng Los Angeles cho biết lượng hàng nhập cảng trong tháng 10 đã giảm 19 phần trăm so với tháng 10, 2018, vì hậu quả của cuộc chiến đánh thuế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các thương cảng Los Angeles và Long Beach, Nam California là nơi nhận hàng nhiều nhất từ các nước Á Châu. (Mario Tama/ Getty Images)


Theo nghiên cứu gần đây của Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED), việc chính phủ Trump đánh thuế hàng hóa nước ngoài, vốn được cho là nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước, trên thực tế đã gây mất việc làm, làm tăng giá hàng hóa, và giảm năng suất lao động.
Chính phủ Trump lâu nay vẫn nói rằng quan thuế là nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp Hoa Kỳ khỏi sự cạnh tranh không công bằng từ đối thủ quốc tế. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, việc đánh thuế không còn nhiều hiệu quả trong việc thúc đẩy sản xuất, vì các hãng sản xuất hàng hóa tại Hoa Kỳ phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu và phụ tùng nhập cảng.
Hậu quả là lợi thế nhỏ từ sự bảo vệ của quan thuế đã bị lấn át bởi thiệt hại do giá phụ tùng nhập cảng tăng cao, theo lời các kinh tế gia của FED.

Theo các chuyên gia này, các hãng sản xuất xe hơi, máy điện toán, máy móc nông nghiệp, và thiết bị xây dựng đều đang sử dụng phụ tùng sản xuất bởi nước ngoài. Và chính các công ty Mỹ đang phải trả thuế cho hàng nhập cảng thay vì các nước như Trung Quốc, trái ngược với các tuyên bố của Tổng Thống Trump.
Theo Quỹ Dự Trữ Liên Bang, giá hàng nhập cảng tăng sẽ làm tăng chi phí sản xuất hàng hóa, làm giảm doanh thu, và buộc các công ty phải giảm đầu tư cho lực lượng lao động của họ.
Ngành sản xuất Hoa Kỳ đang đối mặt với sự sụt giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái vào một thập niên trước. Hoa Kỳ và Trung Quốc trong tháng này đã thông báo một số chi tiết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, gánh nặng từ các khoản thuế do chính phủ Trump ban hành sẽ vẫn còn kéo dài.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: in any war, it's normal that every belligerents countries suffer. But if you are the one that can endure more than your enemy, you are the winner. In the economy contest with China, it's evident that someone in the USA will lose something, but America will win if America can endure longer than China.
ho cho minh đã nói: han cau sap chet roi..tan du cua no len tieng
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements