advertisements
Friday, 26/08/2016 - 11:57:10

Danh thắng Tràng An: Phủ Khống

Danh thắng Tràng An (kỳ 5)
Phủ Khống

Bài TRẦN CÔNG NHUNG

Trong tour du lịch Tràng An, du khách sẽ ghé qua một Đền (Trần) và hai Phủ: Phủ Đột và phủ Khống. Phủ Đột (đền Trình) và đền Trần đã nói trong những kỳ trước, bài này nói về phủ Khống.
Phủ Khống là điểm dừng chính trong Tour ngoạn cảnh Tràng An, tuy không là nét nổi bật của danh thắng, nhưng phủ Khống như là chứng tích nhiều huyền thoại bí ẩn, gắn liền với chuyện lăng mộ của vua Lê Đại Hành, người đã lập ra nhà Tiền Lê. Xin nói sơ đôi nét về Lê Đại Hành trước khi đi vào phủ Khống.
Lê Đại Hành (Lê Hoàn) một trong Thất Hùng ở đất Giao Châu, dưới trướng Đinh Bộ Lĩnh, gồm có: Đinh Liễn, Lê Hoàn, Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Phạm Hạp, Phạm Cự Lạng.

                         Án thờ Thập Đạo Tướng Quân (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)

Năm Mậu Thìn 968, sau khi dẹp xong thập nhị sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, tự xưng là Đại Thắng Minh Hoàng đế, lấy quốc hiệu là Đại Cồ Việt, dời Kinh ấp về động Hoa Lư, bắt đầu dựng đô mới, đắp thành đào hào, xây cung điện, đặt triều nghi, định phẩm hàm quan văn, quan võ.

Vua phong cho Nguyễn Bặc là Định Quốc Công, Đinh Điền là Ngoại Giáp, Lê Hoàn làm Thập Đạo Tướng Quân, Lưu Cơ làm Đô Hộ phủ sĩ sư, Tăng thống Ngô Chân Lưu được ban hiệu là Khuông Việt đại sư... và phong cho con Đinh Liễn là Nam Việt Vương. Vua lập năm hoàng hậu là Đan Gia, Trinh Minh, Kiều Quốc, Cồ Quốc và Ca Ông.


Lê Hoàn, tài tử cải lươngLê Hoàn là một viên tướng trẻ tài năng, đi theo Nam Việt Vương Đinh Liễn. Dù chỉ là lính trơn nhưng trí dũng khác thường, tính tình phóng khoáng nên Lê Hoàn được cha con Đinh Bộ Lĩnh yêu mến. Tiếp đó Đinh Liễn được Đinh Bộ Lĩnh giao cho đặc trách công việc ngoại giao, liên tiếp đi sứ Trung Quốc để lấy cảm tình với nhà Tống, ông tiến cử Lê Hoàn lên vua cha, quả nhiên viên tướng trẻ này đã được Đinh Tiên Hoàng ái mộ.

Đinh Tiên Hoàng lên ngôi năm 43 tuổi, Lê Hoàn lúc này mới có 26 tuổi, vẫn còn quá trẻ. Tuy nhiên vua Đinh vẫn quyết định giao cho Lê Hoàn một chức vụ quan trọng: Thập Đạo Tướng Quân, coi sóc mười đạo binh của cả nước. Người thanh niên, chưa đầy ba mươi tuổi, đã trở thành một đại Nguyên Soái của quốc gia đang thời kỳ trứng nước.

Các ông Đinh Điền, Nguyễn Bặc vẫn phải ngầm khâm phục ông, còn các tướng lĩnh giỏi như Phạm Cự Lượng, Trần Công Lương đã dành cho ông rất nhiều thiện cảm. Đông đảo binh sĩ ở các cơ, các đội thường tự hào được ông chỉ huy, dìu dắt, giúp cho họ lập được nhiều chiến công. Quần chúng xa gần, nghe tiếng ông, đều rất mến phục, mặc dù họ chưa hiểu nhiều về ông.


Dương Vân Nga, tài tử cải lương


Trong cuộc đánh dẹp các sứ quân, Lê Hoàn tỏ ra là người có tài thao lược. Khi dẹp yên các sứ quân thống nhất đất nước, lập nên cơ nghiệp nhà Đinh, Lê Hoàn được phong chức Thập Đạo Tướng Quân, Điện Tiền Đô chỉ huy sứ của triều đình Hoa Lư. Lúc này Lê Hoàn vừa tròn 30 tuổi.

Đinh Tiên Hoàng có con trưởng là Đinh Liễn, nhưng ông lại lập con út Hạng Lang làm Thái Tử. Vì vậy đầu năm Kỷ Mão 979, Đinh Liễn tức giận sai người giết Hạng Lang. Theo chính sử, tháng 11 (âm lịch) năm đó, cận thần Đỗ Thích, mơ thấy sao rơi vào miệng, tưởng là điềm báo được làm vua nên đã giết chết cả Đinh Tiên Hoàng và Đinh Liễn. Đinh Tiên Hoàng làm vua được 12 năm, thọ 56 tuổi. Ông được an táng ở sơn lăng Trường Yên, kinh đô Hoa Lư.


Đền Vua Lê (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)


Sau khi Đinh Tiên Hoàng và Đinh Liễn bị giết, Đinh Toàn (con Dương Hậu) lên thay.
Do tài năng và chức vụ bậc nhất trong triều, Lê Hoàn được mọi người giao trách nhiệm làm Vệ Vương, nhiếp chính cho ấu vương Đinh Toàn. Mẹ của Đinh Toàn là Dương Thị làm Hoàng Thái Hậu, cùng coi việc triều chính.

Làm nhiếp chính cho một ông vua nhỏ nên Lê Hoàn phải tự mình định đoạt, giải quyết tất cả mọi vấn đề của đất nước. Ông tự xưng là Phó Vương, và cũng được các triều thần chấp phục. Chỉ có các ông Nguyễn Bặc, Đinh Điền, Phạm Hạp là không tán thành. Họ cho rằng Lê Hoàn đang có âm mưu cướp ngôi, nên cần phải hành động chống lại. Họ đem quân tấn công Hoa Lư. Nhưng Lê Hoàn đã kịp thời chống trả, đốt cháy các chiến thuyền. Tất cả ba người đều bị bắt sống, đem về xử tội.

Nghe tin nội tình nhà Đinh rồi ren, Ngô Nhật Khánh dẫn quân Chiêm Thành với hơn một nghìn chiến thuyền sang đánh Đại Cồ Việt. Lê Hoàn điều binh ứng chiến, chiến thuyền giặc đến cửa bể Đại Ác (tức Đại An, Nam Định) và Tiểu Khang (cửa Càn, Yên Mô, Ninh Bình) bị mưa bão lật chìm toàn bộ. Ngô Nhật Khánh và quân Chiêm đều chết đuối, chỉ có thuyền vua Chiêm chạy thoát về nước.

Thắng lợi này đã nâng cao uy tín của Lê Hoàn. Triều đình và dân chúng đều công nhận ông thực sự là con người xứng đáng lãnh đạo đất nước. Nhưng Lê Hoàn vẫn chưa hề nghĩ đến việc mình sẽ rắp ranh ngôi báu. Lê Hoàn thấy mình phải cố gắng hơn nữa để ổn định vương triều nhà Đinh. Ông thành thực phò tá ấu vương Đinh Toàn, giữ đúng phép tắc của một người bầy tôi trước vị vua nhỏ tuổi. Và bên cạnh Đinh Toàn còn có bà Dương Hậu. Bà không chính thức đóng vai trò nhiếp chính, nhưng vẫn phải lo chăm sóc cho con, bày vẽ cho con từ cách đi đứng, cách ngồi trên ngai vàng và ứng xử trò chuyện với trăm quan. Những lúc triều đình có việc, bà cũng phải lắng nghe, phải chờ đợi ý kiến Lê Hoàn và truyền đạt cho Đinh Toàn, để hiểu ý Phó Vương cho rõ. Trước đây, lúc Đinh Tiên Hoàng còn tại vị, thỉnh thoảng bà cũng có gặp Lê Hoàn thoáng qua, bây giờ thì gần như lúc nào, bà cũng phải trò chuyện, hỏi han vị Thập Đạo Tướng Quân lúc con bà lâm triều, cũng như lúc ra vào chốn cung đình.


Đền Đinh Tiên Hoàng (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)


Dương Hậu hãy còn trẻ lắm.(1) Những buổi gặp gỡ thân mật với vị Thập Đạo Tướng Quân oai phong, đường bệ, luôn làm cho Dương Hậu xao xuyến nỗi niềm riêng. Dương Hậu thầm nghĩ “Con người tài năng và anh hùng như thế, sao không là một chỗ dựa cho mình. Đứa con ta hiện nay đang được người chăm sóc, và bản thân ta cũng thấy người đối xử một cách khác thường. Những lời tâu Thái Hậu trịnh trọng, nhưng lại rất dịu dàng, hình như trong có chút gì kín đáo.”

Dương Hậu băn khoăn mãi, nhưng bà cũng không dám nghĩ xa hơn. Phải cố nén lòng, và cùng Lê Hoàn giúp Đinh Toàn làm quen với công việc của một ông vua. Về phía Lê Hoàn, ông cũng nhận ra được cảm tình của Dương Hậu, nhưng ông vẫn luôn luôn thủ lễ của một bầy tôi.

Giữa lúc ấy, ở phương Bắc, nhà Tống lại rắp tâm thôn tính Đại Cồ Việt. Tin hai cha con Đinh Tiên Hoàng và Đinh Liễn bị giết, khiến cho Triều đình nhà Tống nghĩ đến cơ hội thuận lợi để tiến hành một cuộc chiến tranh xâm lược.

Giờ chiến tranh đã điểm. Vua Tống sai Lư Đa Tốn viết thư cho Lê Hoàn, vừa chiêu dụ vừa đe dọa. Thư do một nhà văn đời Tống là Vương Vũ Xứng thảo, có đoạn dùng lời rất quyết liệt, bảo Lê Hoàn: "Người nên qui phục, chớ để vạ đến. Quân lính nhà vua đã chỉnh tề, trống chiêng nghiêm ngặt, theo ta thì ta tha, trái ta thì ta đánh. Chỉ có theo hay chống là lành hay dữ, người nên xét kỹ.”

Trước tình thế vô cùng nghiêm trọng ấy, cả triều đình đều vô cùng lo ngại. Tiếp theo là văn thư các cấp từ Lạng Châu (Bắc Giang, Lạng Sơn) gửi về, các quan văn võ bàn ra tán vào, kẻ bảo nên đánh, người nghĩ nên hàng, chưa biết quyết định ra sao. Còn ông vua nhỏ Đinh Toàn cố nhiên không biết nói năng gì, chỉ biết trông chờ vào mẹ.

Dương Hậu quay lại nói với Lê Hoàn:
- Tình thế bức bách như vậy, tướng quân định liệu ra sao?
Lê Hoàn thản nhiên đáp:

- Xin Thái Hậu, đừng quá bận tâm mà ảnh hưởng đến ngọc thể. Tôi đã được giao việc phò vua giúp nước, xin hết lòng hết sức không ngại khó khăn.
Trước thái độ đường hoàng và lập trường kiên quyết của Lê Hoàn, Dương Hậu thấy rất yên tâm. Bà ân cần nói với vị tướng đáng tin cậy:

- Đã vậy, ta thiết nghĩ tướng quân nên ra hiểu dụ ba quân, và nếu binh đội của ta chưa đủ, thì nên kịp thời cho tuyển thêm dũng sĩ trong các lộ, các châu về luyện tập, chờ ngày giao chiến với địch.
Lê Hoàn mời ngay Đinh Toàn và Dương Hậu ngự triều. Ông trình bày cho các quan văn võ nhận rõ trách nhiệm phải bảo vệ đất nước, giữ gìn cơ nghiệp. Ông cũng phân tích lợi hại giữa hai bên quân Tống và quân ta, chỉ ra rằng chúng ta chắc chắn có thể giành được thắng lợi. Ông giơ tay, dõng dạc:
- Mai ngày quân địch kéo sang, tôi xin tự thân mình đốc suất việc phòng bị và chống cự, song rất cần có những đại tướng giúp đỡ trong việc dùng binh. Xin được cử ông Phạm Cự Lượng làm đại tướng quân, đi tiền phong trong cuộc giao chiến.


Tượng thờ Dương Hậu (Trần Công Nhung/ Viễn Đông)


Nghe Lê Hoàn tiến cử Phạm Cự Lượng, triều đình ai cũng ngạc nhiên. Phạm Cự Lượng là em Phạm Hạp, người đã cùng Nguyên Bặc, Đinh Điền khởi binh chống lại Lê Hoàn, bị Lê Hoàn đánh bại, bắt giam và xử tử. Biết đâu Phạm Cự Lượng không nung nấu một mối thù không đội trời chung với người đã chặt đứt tình anh em ruột thịt của mình. Nhưng rồi họ nghĩ lại. Quả thực Lê Hoàn là con người đại lượng, không vì tị hiềm, biết tin tưởng vào phẩm chất người giúp việc mình. Trước tình hình gay go của đất nước, vấn đề thiết yếu nhất là phải chọn được đúng người có khả năng. Phạm Cự Lượng là đại tướng thì phải giao trách nhiệm cho xứng đáng. Dù là anh em, người nào, có chí hướng riêng của người nấy, không nên vì tội anh mà nghi ngờ em. Lê Hoàn đã làm đúng như thế. Cả triều đình rất khâm phục ông, còn Phạm Cự Lượng lại càng kính trọng ông bội phần. Phạm Cự Lượng bước ra, tuyên bố cùng các võ tướng, các binh sĩ đang tề tựu đông đủ:

- Tôi xin có lời để ba quân cùng hay. Thưởng người có công, giết kẻ vi mệnh, đấy là phép hành binh. Nay chúa thượng ấu thơ, chúng ta tuy hết sức liều chết chống giặc ngoại xâm, may mà có chút công lao thì ai biết đến cho? Chi bằng trước hết ta hãy tôn quan Thập Đạo Tướng Quân lên làm Thiên Tử, rồi sau sẽ phát binh cũng không muộn.

Tiếng ông Phạm dứt lời, tất cả quân sĩ đều náo nức tung hô: Vạn tuế! Vạn tuế? Các quan văn võ trong triều ngơ ngác một phút, rồi cũng đều tung hô theo. Lê Hoàn cảm thấy bất ngờ và rất xúc động. Dù đã từng trải việc đời Lê Hoàn vẫn cảm thấy lúng túng. Ông nhìn lên ngai vàng, chỗ của Đinh Toàn đang ngồi, rồi liếc sang ghế của Dương Hậu (như thầm thỉnh ý), bà hơi lúng túng một chút, rồi niềm vui dâng lên trong tâm trí, bà cảm thấy như được quân sĩ và trăm quan đã tháo bỏ cho bà sự bế tắc ấp ủ lâu nay.
(Còn tiếp)
Trần Công Nhung (2016)

(1) Không rõ tên thật của bà là gì (sau này nhiều tài liệu gọi bà là Dương Vân Nga, lâu ngày thành quen, thực ra sử sách không ghi chính thức). Bà thuộc dòng dõi của Dương Diên Nghệ, là con gái của Dương Tam Kha, về làm vợ Đinh Tiên Hoàng, cùng với bốn bà khác đều được phong là Hoàng hậu.

Tin sách: Xin trả lời chung, sách “Vào Đời” hiện vẫn chưa về, sách QHQOK hiện còn 14 tập (discount 50%). Xin liên lạc với tác giả: (657)296- 8727 - email: Trannhungcong46@gmail.com, P.O. Box 163 Garden Grove, CA. 92842, hoặc tại địa chỉ: 1209 SW. Hopi St. Blue Springs, MO. 64015.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements