Tuesday, 09/10/2018 - 08:37:29

Danh sách linh mục bị cáo buộc lạm dụng trẻ em có họ Nguyễn

NAM CALIFORNIA – Giáo phận San Bernardino hôm thứ Ba đã công bố danh sánh 34 linh mục bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em. Giáo phận cho biết các tu sĩ này là mục tiêu của các cáo buộc có độ tin cậy cao, với trường hợp lâu nhất xảy ra năm 1978.
Trong danh sách này có 6 người đã bị kết tội hình sự. Theo bản danh sách, tất cả những người bị nêu tên, ngoại trừ một trường hợp, đều đã bị tước tư cách linh mục, bị cấm hoạt động trong giáo hội vĩnh viễn, hoặc đã qua đời.
Một trường hợp duy nhất còn sót lại, chưa rõ tung tích, là một linh mục gốc Việt tên Paul Nguyễn, được bổ nhiệm về giáo xứ St. Francis de Sales, Riverside, vào năm 1992. Ông Paul Nguyễn bị cáo buộc lạm dụng trẻ em vào ngày 2 tháng 2, 1993, và bị đình chỉ công việc vào ngày 5 tháng 2, 1993.
Sự việc của ông Paul Nguyễn cũng bị báo cảnh sát trong cùng ngày này. Ông Paul Nguyễn rời giáo phận San Bernardino trong năm 1993 và đến nay không rõ tung tích.

DMV bị chỉ trích vì sai sót ghi danh cử tri
SAN FRANCISCO – Bộ Trưởng Nội Vụ California, ông Alex Padilla, đã chỉ trích dữ dội Nha Lộ Vận DMV, sau khi cơ quan này đã tự ghi danh bỏ phiếu cho 1,500 người không đủ tiêu chuẩn, cho cuộc bầu cử vào tháng 11.
“Các lỗi lầm của DMV là không chấp nhận được,” ông Padilla nói. “Điều này sẽ làm mất uy tín của quá trình bầu cử.” Vụ tai tiếng này liên quan đến luật Motor Voter, cho phép cử tri được ghi danh bầu cử tại các văn phòng DMV.
Ông Padilla cho biết, trong số 1,500 người không đủ tiêu chuẩn nhưng lại được DMV ghi danh, có một số người không phải là công dân, một số khác chưa đủ tuổi, hoặc là những người đang chịu án quản thúc vì phạm tội đại hình.
Ông Padilla nói các nhân viên của ông “vẫn đang kiểm tra các hồ sơ” để xem các sai phạm của DMV nhiều đến mức nào. Ông Padilla khẳng định đây hoàn toàn là lỗi của DMV. “Có những người đã thông báo với DMV rằng họ không đủ tiêu chuẩn để bỏ phiếu, nhưng DMV vẫn tự động ghi danh cho họ,” ông Padilla nói hôm thứ Ba. Viên chức này cho biết các nhân viên của ông đã hủy ghi danh cho khoảng 1,400 đến 1,500 người.
Giám Đốc DMV Jean Shiomoto và Giám Đốc Bộ Công Nghệ California Amy Tong đã gởi thư thông báo về vụ sai sót cho ông Padilla hôm thứ Hai. Đây là trục trặc mới nhất của DMV đối với hệ thống ghi danh cử tri của cơ quan này.
Vào tháng trước, DMV thông báo đã làm mất hồ sơ ghi danh của khoảng 23,000 cử tri vì một lỗi sai sót khác. Vụ rắc rối mới nhất của DMV được phát hiện sau khi giới truyền thông phát hiện 1 người Canada và một người thường trú nhân được DMV tự động ghi danh bầu cử.

Bắt nhiều thành viên băng đảng Sinaloa ở Nam Cali
THOUSAND OAKS – Nhiều thành viên băng đảng Sinaloa, một tổ chức tội phạm nổi tiếng ở Mexico, đã bị bắt tại miền nam California, trong cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng với sự hợp tác của nhiều cơ quan công lực.
Sở cảnh sát Ventura County trong cuộc họp báo vào thứ Ba đã công bố ảnh của 15 nghi can bị bắt. Theo nhà chức trách, tất cả những nghi can này đều là thành viên Sinaloa, và một số trong nhóm này là các thành viên cấp cao.
Ngoài các vụ bắt giữ, cảnh sát cũng một lượng ma túy trị giá $10 triệu Mỹ kim, và một lượng đáng kể vũ khí và tiền mặt. Số ma túy này được băng Sinaloa dự định bán tại Nam California và xa hơn. Trong số các chất gây nghiện thu được có 285 pound methamphetamine, 121 pound cocaine, 6 pound fentanyl, và 600 viên oxycodone giả.

Chủ đội LA Chargers qua đời ở tuổi 95
LOS ANGELES – Ông chủ đội football Los Angeles Chargers, ông Alex Spanos, đã qua đời ở tuổi 95, theo đội banh thông báo vào thứ Ba. “Gia đình Spanos hết sức đau buồn thông báo sự ra đi của ông Alexander Gus Spanos, người sáng lập hãng A.G. Spanos và chủ sở hữu đội Chargers NFL Franchise,” theo thông cáo của gia đình. “Alex đã ra đi bình yên trong vòng tay người thân vào sáng thứ Ba.”
Nguyên nhân cái chết của ông Spanos chưa được công bố. Ông Spanos, một nhà phát triển địa ốc thành công, đã mua đội San Diego Chargers vào năm 1984. Ông giao quyền điều hành đội Chargers cho con trai cả là Dean vào năm 1994. Đội Chargers chuyển về LA ngay trước mùa giải 2017. Vợ ông Spanos, bà Fay, vừa qua đời vào tháng 8 năm nay. Hai vợ chồng đã kết hôn gần 70 năm và có 4 con, 15 cháu, và 12 chắt.

Cảnh sát liên bang tìm ra 123 trẻ em mất tích
MICHIGAN – Chiến dịch bố ráp trong vòng 1 ngày của các cơ quan công lực tại tiểu bang Michigan đã giúp tìm ra 123 trẻ em mất tích, theo cơ quan U.S. Marshals cho biết. Chiến dịch, có tên gọi là Operation MISafeKid và được thực hiện vào ngày 26 tháng 9, tập trung vào việc giải cứu các nạn nhân của đường dây kinh doanh tình dục.
“Ba trường hợp đã được coi là các vụ kinh doanh tình dục, và 1 thiếu niên vô gia cư đã được đưa về trung tâm chỉ huy sau khi các nhân viên phát hiện rằng cậu ấy đã không có gì ăn trong suốt 3 ngày,” Cơ quan U.S. Marshals nói trong thông cáo báo chí.
Các cảnh sát tham gia chiến dịch được giao các hồ sơ và bắt đầu tìm kiếm các trẻ em bằng cách đến thăm các địa chỉ cuối cùng mà các em này cư trú, đến nhà bạn bè và trường học của các em, với hy vọng tìm thấy các trẻ em này ở một địa điểm an toàn.
Trong chiến dịch, trong số 301 hồ sơ, 123 trẻ em đã được tìm thấy và đưa về an toàn. Tất cả những trẻ em được tìm ra đều được phỏng vấn, để tìm hiểu xem các em có bị lạm dụng hoặc bị sử dụng để kinh doanh tình dục, trong thời gian các em mất tích hay không.
Cảnh sát tiểu bang Michigan đã yêu cầu các cơ quan liên bang tiếp tục hỗ trợ giải quyết các hồ sơ còn lại. Nhà chức trách cũng có được thông tin về 2 trẻ em mất tích ở Texas và 1 ở Minnesota. Các trường hợp này đều đang được điều tra.

Tù nhân vượt ngục bằng trốn trong thùng rác
KENTUCKY – Viên chức tại một nhà tù ở tiểu bang Kentucky cho biết, một lỗi vi phạm về quy định an ninh đã giúp tạo điều kiện cho 2 tù nhân làm việc trong nhà bếp của nhà tù vượt ngục, bằng cách trốn trong các thùng rác. Ông Mark Bolton, giám đốc nhà tù Louisville Metro Correction, cho biết các nhân viên đổ rác đã không kiểm tra thùng rác trước khi đẩy thùng ra ngoài, và đây vốn là 1 yêu cầu đã được liệt kê trong bản quy tắc an ninh.
Hai tù nhân Justin Stumler và Jeremy Hunt trốn thoát vào tối thứ Bảy. Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy Stumler và Hunt leo ra từ hai thùng rác, được đặt bên ngoài nhà tù để chờ xe đến đổ rác. Cả hai sau đó chui vào phía sau một thùng rác lớn, và rời khỏi khu vực trong các bộ quần áo mới.
Stumler và Hunt đều đã bị bắt lại vào tối thứ Hai. Hunt bị bắt sau khi lái xe chạy trốn cảnh sát và gây tai nạn. Tù nhân này bị thương nhẹ, không bị nguy hiểm đến tính mạng. Ba tù nhân khác cũng bị truy tố tội hỗ trợ vượt ngục.

Giáo viên từ chức vì kêu gọi giết Kavanaugh
MINNESOTA – Một giáo viên giáo dục đặc biệt tại Minnesota đã phải từ chức, sau khi cô viết một thông điệp lên Twitter, kêu gọi mọi người giết Thẩm Phán Brett Kavanaugh, người vừa được bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện.
Nữ giáo viên, được xác định là Samantha Ness, đã bị tạm cho nghỉ việc sau khi thông điệp của cô lan truyền trên mạng. Dòng tweet “Ai muốn tham gia vào đội tiêu diệt Kavanaugh?” được đăng trên trương mục Twitter @lookitsSamm vào thứ Bảy, vài giờ sau khi Thượng Viện phê chuẩn cho ông Kavanaugh với tỷ lệ 50-48. Vị thẩm phán đã tuyên thệ nhậm chức ngay trong cùng ngày.
Một dòng tweet thứ hai, cũng từ trương mục Twitter nêu trên, viết rằng “Brett Kavanaugh sẽ phải đối mặt với các lời dọa giết từ nay đến cuối đời.” Ông Mark Zuzek, giám đốc học khu 917 ở Rosemount, xác nhận cô Ness đã tự nguyện từ chức và không còn là nhân viên của học khu. Cô Ness làm việc tại Trung tâm giáo dục Alliance, nơi dạy các học sinh có vấn đề về hành vi và kém phát triển trí tuệ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising