Thursday, 16/11/2017 - 08:18:22

Danh sách 31 đội sẽ đi Nga ở vòng 32 World Cup

Bài THANH NGUYỄN

Với trận cuối ngày thứ Tư của vòng loại để tuyển chọn 31 đội thế giới đi Nga, bắt đầu vòng 32 tại các sân bên đó, thì nay ta đã có đầy đủ 32 đội cho vòng 32 nói đây. Nga là nước được chọn làm địa điểm tổ chức kỳ World Cup (WC) này cho nên được miễn đấu các vòng loại ban đầu.


Luis Advencula ghi bàn thắng thứ 2 cho Peru trong trận xuyên khu vực lượt 2 của vòng loại WC với Tân Tân Lan thứ Tư, ngày 15/11, ở sân Estadi nacional tại thủ đô Lima, Peru. (Getty Images)

Trận cuối của vòng loại ngày 15/11 là giữa Peru với Tân Tây Lan tại sân ở thủ đô Lima bên Peru. Đây là trận xuyên khu vực, lượt 2, tức lượt về đối với Peru tại sân nhà của mình. Peru thuộc khu vực CONMEBOL của Nam Mỹ, còn Tân Tây Lan thuộc khu vực Nam Thái Dương OFC.

Đối với OFC thì Tân Tây Lan là nước trội hơn cả so với những nước đảo khác trong vùng, còn Peru bên Nam Mỹ thì chật vật hơn sau khi đã phải đương đầu với nào là Brazil, Argentina, Uruguay, Chile và Colombia. Nam Mỹ được bốn vé đi Nga, mà Peru ở vòng loại khu vực đứng hạng 5 cho nên phải đấu xuyên khu vực với Tân Tây Lan của OFC vì giữa hai khu vực này người ta chỉ chọn một anh "đậu vớt." Đau nhất là Chile, đương kim vô địch Nam Mỹ, mà rốt cuộc lọt sổ ở hạng 6.


Jefferson Farfan sau khi ghi bàn thắng đầu tiên cho Peru trong trận với Tân Tây Lan ngày 15/11 ở Lima. (Getty Images)

Tân Tây Lan tuy trước sau vẫn đứng đầu nhóm OFC nhưng vì chỉ có hai ứng viên khác là Tân Caledonia và Fiji cho nên vẫn không được đương nhiên cấp vé cho đi Nga. Điều trớ trêu là hôm lượt đi ở sân bên Tân Tây Lan thì Peru không làm gì được đội nước này cho nên phải quay về với tỷ số 0-0, nhưng ở trận ngày 15/11, nguy hiểm hơn vì Tân Tây Lan chỉ cần khi một bàn ở sân người là Peru phải gỡ đến 2 bàn mới được kể như hòa, thì Peru lại thắng.

Có lẽ vì nhờ hậu thuẫn của hầu như "cả nước" Peru kéo nhau đến sân Estadio Nacional tại thủ đô Lima cho nên Peru thắng Tân Tây Lan 2 bàn trắng và 39,125 khán giả với tuyệt đại đa số là dân Peru đều có thể ôm vai bá cổ nhau mà reo hò chiến thắng. Đã 35 năm, nay Peru mới chính thức lọt được vào giải World Cup.
Vòng 32 sẽ được phân ra làm 8 nhóm từ A đến H, mỗi nhóm bốn đội. Cuộc rút thăm để coi xem ai thuộc nhóm nào sẽ được tổ chức vào ngày 1 tháng 12 ở Saint Petersburg bên Nga. Và bây giờ là lúc để các đội... "lo chuyện hoa quả nhang đèn" mà cầu xin cho gặp ai cũng như đừng gặp ai vội! Ta cứ việc xem danh sách 32 đội này để có thể áng chừng xem ai cần "né" ai ở vòng 32 này cái đã:
Từ Á châu: Nhật, Iran,Nam Hàn, Saudi Arabia và Úc. Úc đậu vớt sau khi thắng Honduras (là đội loại Mỹ ra khỏi vòng chiến) trong trận xuyên khu vực lượt 2 ngày 14/11.
Từ Phi châu: Tunisia, Nigeria, Morocco, Senegal và Ai cập.

Từ Âu châu: Iceland, Thụy Điển, Đan Mạch, Bỉ, Pháp, Đức, Croatia, Bồ Đào Nha, Serbia, Anh, Ba Lan, Thụy Sĩ và Thụy Điển.


Vợ chồng và đứa con trai người Peru mừng đội nhà lọt được vào vòng 32 giải WC 2018. (Getty Images)

Nga đương nhiên được kể như nước thứ 14 trong số 14 vé được cấp cho Âu châu.
Đau nhất là Ý sau khi đấu lượt đi bên Thụy Điển ở vòng "thi vớt," thua 1 bàn trắng, thì qua lượt về ở Milan bên Ý vẫn không gỡ được quả nào và rốt cuộc bị loại với vỏn vẹn một bàn thua từ bên Thụy Điển. Từ năm 1930 khi có giải WC, mà cũng là năm Ý không tham gia, thì đội tuyển nước này chỉ không lọt được vào giải từ vòng 32 trong năm 1958, còn ngoài ra thì không những có mặt mà còn đoạt giải trong những năm 1934, 1938 và 2006. Đối với Âu Châu mà Ý không lọt được vào vòng 32 WC là cả một sự "sững sờ." Và thủ môn kỳ cựu GianLuigi Buffon, người vừa đoạt giải thủ môn xuất sắc của FIFA mùa bóng 2016-17 đã tuyên bố sẽ giải nghệ nếu Ý không được đi Nga.

Từ CONCACAF: Mexico, Costa Rica và Panama. Mỹ bị loại và đau cỡ nào thì là chuyện đã rồi!
Từ Nam Mỹ: Brazil, Uruguay, Argentina, Colombia và Peru.

Giới ghiền bóng đá quốc tế chỉ việc giả dụ xem nếu mình là fan của những đội nào mà đồng thời cũng biết ít nhiều về "sơ yếu lý lịch" các đội khác thì tương đối dễ nhận định xem ở vòng 32 sắp tới mình muốn cho "đội của mình" cần rút thăm đụng ai hoặc "né" ai!

Và nếu như ta tò mò muốn biết xem "bóng đá quốc tế" thường quanh quẩn với bóng đá Âu Châu thì chi tiết sau đây là khá tiêu biểu:

Ngoại trừ những kiện tướng ở các nước Âu Châu vẫn có mặt trong 5 câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu này thì:
Đội tuyển Brazil có nhân vật đáng gờm nhất là Neymar thì cậu này thường xuyên đấu cho Paris Saint Germain sau khi đã đấu cho Barcelona.
Đội Uruguay có ba nhân vật đáng gờm nhất là Suarez, Cavani và Betancur thì Suarez đấu cho Barcelona, Cavani đấu cho Paris Saint Germain và Betancur đấu cho Juventus.
Đội Nam Hàn có kiện tướng Heung Min Son thì Son đấu cho Tottenham bên Anh
Đội Costa Rica có thủ môn xuất sắc cỡ Keylor Navas thì Navas giữ gôn cho Real Madrid
Đội Mexico có Hirving Lozano thì Lozano đấu cho Eindhoven bên Hòa Lan.
Đội Ai Cập có Mohamed Salah thì Salah đấu cho Liverpool bên Anh
Đội Colombia có James Rodriguez thì Rodriguez đấu cho Bayern Munich
Đội Senegal có Sadio Mané thì Mané đấu cho Liverpool.
Vân vân và vân vân! Và ấy là ta mới chỉ liệt kê những ngôi sao sáng nhất, loại 120 Watts, của các nước, còn đám sao cỡ 70 Watts thì trước sau gì cũng lố nhố bên các đội banh hàng đầu châu Âu.
Gọi là giải World Cup thế nhưng đối với không ít cầu thủ thượng thặng của các nước thì về mặt công tư đôi bề hóa ra lại "phe ta gặp phe mình"! Đúng là tinh thần quốc tế của bóng đá!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp