Saturday, 18/02/2017 - 08:45:03

Đánh nhau tại lưỡng viện ở "Detroit của Á Châu"


Cảnh đánh nhau diễn ra trên truyền hình trực tiếp ngày thứ Bảy. Sau đó cuộc họp bị trì hoãn đến một lúc khác. (Puthiya TV)


TAMIL NADU – Các nhà lập pháp đã phang gãy ghế và đập nát nhiều máy micro, trong một cơ quan lập pháp tiểu bang ở miền nam Ấn Độ vào hôm thứ Bảy. Vụ hỗn chiến xảy ra trong lúc một cuộc tranh quyền lực kéo dài nhiều tuần trở nên dữ dội hơn, sau cái chết của một chính trị gia trong khu vực.

Một giới chức đã bị thương trong vụ xô giữa các nhà lập pháp, tại nghị viện tiểu bang Tamil Nadu, và được đưa ra trên một chiếc cáng, theo các hệ thống truyền hình cho biết.

Tamil Nadu có hơn 70 triệu người này thu hút nhiều hãng ngoại quốc chuyên sản xuất xe, và nhiều công ty điện tử tiêu thụ khác. Cuộc tranh giành quyền lực trong tiểu bang này diễn ra, giữa lúc tình trạng bất ổn xã hội gia tăng, khiến cho người ta nghi ngờ về sức hấp dẫn của tiểu bang, với tư cách là một nơi để làm kinh doanh.
Tamil Nadu rơi vào tình trạng hỗn loạn, từ khi nhà lãnh đạo tiểu bang Jayaraman Jalalithaa qua đời vào ngày 6 tháng 12, 2016, mà không bổ nhiệm một người kế nhiệm. Bà Jalalithaqa là một ngôi sao điện ảnh trở thành chính trị gia.

Từ đó, bạn đồng hành thân thiết của bà là Sasikala tìm cách tiếp quản quyền lãnh đạo đảng AIADMK. Nhưng trước đó trong tuần này, Tối Cao Pháp Viện liên bang đã kết tội bà tham nhũng, và tống giam bà ngồi tù bốn năm.

Những người phá rối bao vây diễn giả, vì từ chối cho phép một cuộc bỏ phiếu kín. Phe đối lập DMK tin rằng điều này cho thấy những vết nứt sâu trong đảng cầm quyền. Một phát ngôn viên của DMK phủ nhận chuyện các đồng nghiệp đảng ông đã gây ra vụ hỗn loạn này.

Được gọi là “Detroit của Á Châu”, Tamil Nadu là tiểu bang sản xuất lớn đứng hàng thứ nhì của Ấn Độ. Đây là nơi có những hãng sản xuất xe, như Daimler, Hyundai, Ford, Mitsubishi, Nissan, và Renault.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp