Monday, 22/04/2019 - 06:14:48

Danh hài đắc cử tổng thống tại Ukraine


Ông Volodymyr Zelenskiy, 41 tuổi, bên phải, đang tuyên bố ăn mừng chiến thắng tại thủ đô Kiev, trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm Chủ Nhật. Danh hài này đã thắng lớn so với số phiếu dành cho đương kim Tổng Thống Petro O. Poroshenko. Vì ông Zelenskiy không có kinh nghiệm chính trị, chỉ biết... hài, nên người dân sẽ phải chờ xem tương lai của đất nước trước sự đe dọa của Nga trong những ngày tới. (Brendan Hoffman/Getty Images)KIEV – Ukraine đang đứng trước một tương lai chính trị không rõ ràng vào ngày thứ Hai, sau khi kết quả kiểm phiếu gần hoàn tất cho thấy ông Volodymyr Zelensky, nghệ sĩ hài không có kinh nghiệm chính trị và không có chính sách rõ ràng, đã giành chiến thắng áp đảo với tỷ lệ phiếu bầu 73% trong cuộc bầu cử tổng thống.

Chiến thắng của ông Zelenskiy là một thất bại cay đắng cho Tổng Thống đương nhiệm Petro Poroshenko, và là một câu đố lớn cho các nhà đầu tư, phương Tây, và cả Nga - những bên đang không biết ông Zelenskyi sẽ cư xử như thế nào trong quan hệ với thế lực Nga và ngành ngân hàng nội địa.

Trong diễn văn chiến thắng vào tối Chủ Nhật, ông Zelenskiy, 41 tuổi, người từng đóng vai tổng thống trong một chương trình truyền hình, đã hứa sẽ không làm người dân Ukraine thất vọng. Ông Zelenskiy trước đây từng hứa rằng ông sẽ chấm dứt chiến tranh ở khu vực Donbass, dẹp bỏ nạn tham nhũng, chấm dứt tình trạng hàng hóa tăng giá và tiêu chuẩn sống giảm sút.

Tuy nhiên, ông Zelenskiy không cho biết chính xác ông sẽ thực hiện kế hoạch này như thế nào. Nhiều chính trị gia dự đoán ông Zelenskiy sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn đưa ra các chính sách mới, do đảng riêng của ông không có ghế nào trong quốc hội, và nhánh trung thành với Tổng Thống Poroshenko đang chiếm thế đa số tại viện lập pháp này.

Ông Zelenskiy sẽ có quyền được đề cử các vị trí bộ trưởng, nhưng phần lớn chính phủ hiện tại sẽ tiếp tục hoạt động cho tới cuộc bầu cử quốc hội, vốn sẽ diễn ra vào tháng 10.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising