advertisements
Wednesday, 09/12/2020 - 09:35:14

Danh hài Chí Tài đã ra đi vĩnh viễn, thọ 62 tuổi


Chí Tài (1958 – 2020) 

 

SÀI GÒN - Chiều thứ Tư giờ Việt Nam, theo tin từ các thân nhân, diễn viên Chí Tài đã bị đột quỵ ở cầu thang trong khu chung cư nơi ông sống ở quận Phú Nhuận. Ông đã mau chóng được đưa đến nhà thương trong cùng quận nhưng không qua khỏi. Bà Phương Loan, vợ của Chí Tài, sẽ đưa chồng về an táng tại California.

Như một phần tên của ông, Chí Tài là một nghệ sĩ đa tài trong nhiều lãnh vực sân khấu nghệ huật ở hải ngoại và nhất là trong nước với bạn diễn là nghệ sĩ Hoài Linh. Ông có tên thật là Nguyễn Chí Tài, sinh ngày 15 tháng 8, 1958, mất ngày 9 tháng 12, 2020.

Sau khi định cư tại Quận Cam năm 1981 theo diện gia đình bảo lãnh, Chí Tài là một nhạc công đàn guitar, nhạc sĩ hòa âm và viết lời Việt cho một số ca khúc ngoại quốc. Ông thành lập ban nhạc gia đình Chi Tai's Brothers với anh ruột là Chí Thiện (chồng MC Minh Phượng đài Radio Bolsa), Quang Mỹ, Phương Loan, Kiều Linh, Chí Thái, và Trịnh Nam Sơn. Ban nhạc chuyên trình diễn trong các chương trình văn nghệ cộng đồng, tiệc cưới. Ông cộng tác nhiều năm với trung tâm Thúy Nga qua một số chương trình Paris By Night. Năm 1987, Chí Tài kết hôn với ca sĩ Phương Loan.

Vào chiều thứ Tư, Chí Tài được xác nhận là đã qua đời tại bệnh viện vì lý do đột quỵ. Ông được tìm thấy nằm bất động ở cầu thang bộ tầng 7 của chung cư nơi ông sống ở tại quận Phú Nhuận. Xe cứu thương đã đến chở ông vào bệnh viện cấp cứu, nhưng cuối cùng Chí Tài đã qua đời vào khoảng 3 giờ 20 chiều cùng ngày.

Ttrước đây danh hài Chí Tài đã từng có tiền sử bị bệnh tiểu đường, cao mỡ và cao cholesterol trong máu. Hoạt động cuối cùng của ông là làm bình luận viên game 3 cho giải chung kết VBA 2020.

Tin ra đi của nghệ sĩ Chí Tài đã gây sửng sốt cho các đồng nghiệp và khán giả từ trong nước đến hải ngoại. Dưới đây là vài ý kiến tiêu biểu trích từ mạng xã hội Facebook.

Nhà thơ Liêu Thái ở Việt Nam: “Giữa trùng trùng thế gian, giữa muôn vàn sự ra đi, có chút ngậm ngùi không tên và chút luyến thương không định dạng... Riêng với anh, Chí Tài, người mà các con tôi nghe anh ra đi, tự dưng tâm trạng chùng xuống thấy rõ. Không biết các bé có nghĩ rằng từ nay, mọi hình ảnh và dáng bộ của anh chỉ là ảnh ảo của một người đã thuộc về quá khứ trong thế giới hình tướng này hay không?! Xin cầu nguyện anh ra đi thanh thản! Một nghệ sĩ tài hoa, người mang lại tiếng cười cho chúng tôi giữa nhân loại vốn có gì đó buồn thảm! Cảm ơn anh! Anh đi vui vẻ và thanh thản! Bravo anh!”

Nhà báo Nguyễn Khanh ở Hoa Thịnh Đốn: “Bốn giờ rưỡi sáng hôm nay, gia đình Chí Tài nhắn tin cho hay anh bạn tài danh đã ra đi. Nhớ có lần Chí Tài bảo mọi chuyện đều phù du, nghĩ lại thấy sao đúng quá. Cám ơn Chí Tài đã cho mọi người nụ cười, và mong bạn yên nghỉ. Mọi chuyện đều là phù du thôi, Tài ơi.”

Facebooker Dat Nguyen ở Nam California: “Trước khi trở thành diễn viên hài, anh là một nhạc sĩ kiêm ca sĩ. Anh là bạn diễn ăn ý hơn 20 năm qua với Hoài Linh. Thời gian qua, Chí Tài bị bệnh tiểu đường. Dù vậy, anh vẫn khỏe mạnh, chăm chỉ tập thể dục. Chí Tài kết hôn với Phương Loan nhưng cả hai không có con. Bà xã nam danh hài hiện sống và làm việc ở Mỹ.

“Chí Tài được biết đến là một nhạc công, sau đó ông chuyển sang đóng hài cùng nghệ sĩ Hoài Linh và ghi dấu ấn với khán giả bởi sự vui vẻ, hài hước. Thời gian gần đây, nam nghệ sĩ về nước hoạt động, tham gia nhiều game show truyền hình.

“Chí Tài còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi cuộc hôn nhân hạnh phúc. Ông từng chia sẻ thấy may mắn khi lấy được người vợ biết thông cảm và tin tưởng. Chính điều đó khiến ông tự nhắc bản thân phải ‘giữ mình’ trước những cám dỗ. Ở Việt Nam một mình, ông dành thời gian tập thể dục, chơi nhạc, xem phim để có thể học cách diễn xuất từ những nghệ sĩ mình thần tượng.”


Phương Loan sẽ đưa chồng về an táng tại California.

 

Trong nước, đài VTC cho biết sự nghiệp của Chí Tài chuyển sang bước ngoặt mới vào năm 1997 khi ông diễn kịch với Hoài Linh, người vẫn nhận xét rằng nét “trầm” của Chí Tài có thể tung hứng với cái duyên “bổng” của ông.

Hoài Linh từng nói, “Sự kết hợp này đã nâng cánh cho cả hai chúng tôi thăng hoa trên con đường nghệ thuật. Điều đáng quý nhất là suốt chừng ấy thời gian, hai chúng tôi chưa từng có mâu thuẫn nào.”

Về đời tư, Chí Tài kết hôn với ca sĩ Phương Loan năm 1987. Họ sống với nhau hơn 30 năm nhưng không có con chung.

Ông từng tiết lộ lý do, “Vợ chồng tôi không thích có con. Ngày xưa khó khăn lắm, tôi quan niệm nếu có con sẽ phải lo cho nó đầy đủ, nếu không làm được [thì] đừng đẻ rồi để con nheo nhóc, vợ chồng cãi nhau dẫn đến gia đình đổ vỡ. Vợ tôi cũng nghĩ như tôi. Đôi lúc tôi cũng tiếc về chuyện không có con vì chẳng có ai nối dõi, chia sẻ với mình lúc về già. Nhưng cái tôi tiếc nhất là không có ai làm truyền nhân của mình.”

Danh hài cho biết thêm, “Tôi nói thật, cuộc sống có hạnh phúc vui vẻ hay không là do bản thân bạn, mình phải tự tạo niềm vui chứ không phải chờ người khác. Tôi không quan trọng chuyện có con hay không, chỉ cần thấy vui và hài lòng là được. Mọi người vẫn hay chọc, nói tôi chắc không nợ đường con cái.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements