Wednesday, 17/10/2018 - 08:25:50

Đánh bom, nổ súng tại trường học Crimea, 18 người chết

CRIMEA – Vào sáng thứ Tư, một nam sinh viên đã đánh bom và nổ súng tại một trường học ở bán đảo Crimea, khiến 17 người chết và khoảng 50 người bị thương. Hung thủ sau đó đã tự sát. Theo Ủy Ban Điều Tra Nga, nghi can được xác định là Vladislav Roslyakov, 18 tuổi, là sinh viên tại trường dạy nghề ở thành phố Kerch, thuộc bán đảo Crimea. Cơ quan y tế Nga cho biết, hầu hết các nạn nhân là học sinh tuổi vị thành niên, do trường này nhận học sinh từ 14 tuổi trở lên. Nhà chức trách Nga ban đầu coi đây là một vụ khủng bố, nhưng sau đó đổi thành vụ án giết người. Tất cả nạn nhân thiệt mạng đều do trúng đạn.

Nghi can Roslyakov đã học tại trường dạy nghề được 4 năm. Nghi can ban đầu đã đặt bom tại một căn-tin, sau đó dùng súng trường bắn vào mọi người xung quanh. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy vụ nổ đã thổi bay cửa kính của tòa nhà, mảnh vỡ phủ đầy sân phía ngoài. Các nhân chứng cho biết, sau vụ nổ, kẻ tấn công “cầm theo súng trường đi lên tầng 2, mở cửa các phòng học, và bắn vào mọi người mà hắn nhìn thấy.”

Vào tháng trước, Roslyakov đã có được giấy phép mua súng trường. Hắn mua 150 viên đạn chỉ vài ngày trước vụ tấn công. Bạn cùng lớp miêu tả Roslyakov là người ít nói, khép kín, không thích giao tiếp và quan tâm đến những kẻ giết người hàng loạt. Cha mẹ Roslyakov đã ly hôn.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin cho biết động cơ vụ xả súng đang được điều tra. Một số nhân chứng nói rằng nghi can còn có đồng phạm, nhưng thông tin này chưa được xác nhận.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine cách đây 4 năm sau một cuộc trưng cầu dân ý, dù gặp phải nhiều phản đối từ Kiev và phương Tây. Sau vụ tấn công, an ninh được thắt chặt trên khắp bán đảo. Cảnh sát đã cử thêm lực lượng tuần tra tại cây cầu nối Crimea với đất liền Nga. Thành phố Kerch, nơi xảy ra vụ tấn công, nằm cách cây cầu nối Crimea với Nga khoảng 19 cây số.

Các vụ nổ súng tại trường học rất ít xảy ra ở Nga. Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên tại Crimea kể từ khi bán đảo này sát nhập với Nga. Vào năm 2004, một nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan đã tấn công một trường học ở Beslan, Nga, khiến ít nhất 334 người thiệt mạng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp