Sunday, 21/10/2018 - 10:23:39

Đặng Thảo Phan biến ống cống thành ghế băng, ghế đẩu, không chừng trúng giải thưởng


(Dezeen)

SAN FRANCISCO – Phan Thao Dang là tên của một nhà thiết kế Đức gốc Việt, hiện đang làm việc tại California. Mới đây, ông được vào danh sách chung kết của giải thưởng chuyên ngành Dezeen Award, sau khi trưng bày hai sản phẩm quen thuộc cho... bàn tọa, là ghế công viên và ghế đẩu. Dưới đây là bài viết của Dezeen về tác phẩm của Phan Thao Dang, hay Đặng Thảo Phan.


(Dezeen)

 
Đặng Thảo Phan, một nhà thiết kế đang sống tại California, đã tạo ra một loạt sản phẩm nội thất hình lượn sóng từ những chiếc ống xưa nay thường được dùng để thải nước.

Bộ sưu tập ống cống Pipe Collection đã lọt vào danh sách đề cử cho một giải thưởng Dezeen Award về thiết kế đồ nội thất. Trong bộ sưu tập có ghế dài và ghế đẩu - cả hai đều được làm từ những ống dẫn nước thải. Bộ sưu tập này có một lối thiết kế tối giản (giản dị ở mức tối thiểu nhất), bao gồm những ống cống được hàn lại với nhau để tạo thành những sườn hình bán cầu.
 

Ghế được chế tạo từ sản phẩm bình thường mua ở tiệm bán vật liệu sửa nhà. (Dezeen)

Đặng Thảo Phan quan tâm đến và tận dụng những đặc tính vững chắc của các ống cống, cần thiết phải có để chịu được áp lực nước hết sức lớn, những biến đổi nhiệt độ, và sự phân hủy hóa học do chất thải.
Ông muốn tạo ra một loạt đồ đạc nội thất sẽ chứng minh cho những đặc điểm này. Ông nói với Dezeen, “Không giống như những thứ nội thất khác làm bằng nhựa đúc, bộ sưu tập này thăm dò việc sản xuất thủ công một chiếc ghế đẩu và ghế dài, bằng cách cải đổi những ống cống thành những món đồ nội thất vững chắc.”

Ông đã sáng tạo một bộ ghế gồm một chiếc ghế đẩu và một chiếc ghế dài, bằng cách dùng những ống ABS tiêu chuẩn - thường được dùng để dẫn nước thải và thoát nước - mà ông mua từ một tiệm bán vật liệu sửa nhà ở San Francisco.

Ông giải thích, “Những ống ABS đều có trọng lượng nhẹ, có sức chịu chấn động cao hơn, tải trọng vượt trội, và khả năng chống ăn mòn và mài mòn tuyệt vời. Ngoài ra, những ống ABS có thể được gắn chặt ngay lập tức bằng một hợp chất đặc biệt, và có một tiến trình chế tạo chỉ trong một bước để nối các ống với nhau.”
 

(Dezeen)

Ghế dài được tạo ra bằng cách dùng một ống dài bốn mét, trong khi ghế đẩu được làm từ một đoạn ống dài ba mét.

Đặng Thảo Phan bắt đầu bằng cách chia các ống ra thành những phần nhỏ hơn, và cắt các đầu ống ở góc 45 độ, trước khi giũa ống cho bằng để làm một bề mặt phẳng nhằm nối hai phần của ống lại với nhau, để tạo thành một cấu trúc 90 độ.

Sau đó một hợp chất hàn nhựa được bôi vào hai phần kết nối để gắn chặt khớp nối. Sau đó hai phần ống được kẹp lại với nhau và để cho khít lại qua đêm.
 

(Dezeen)

Ông giải thích, “Hợp chất hàn nhựa hai phần kết nối các đoạn ống vĩnh viễn, để tạo thành một sự kết chặt rắn chắc. Do bố cục và hình học, cũng như các đặc tính của vật liệu, những đồ dùng để ngồi đều nhẹ và lành mạnh về kết cấu.”

Để hoàn tất, ông bôi một lớp sơn lót và sơn các sản phẩm với màu xanh lục sẫm hoặc màu trắng, để tạo ra một lớp bảo vệ giữa bề mặt của sản phẩm và các yếu tố tự nhiên.

Ông nói, “Bước này bảo đảm tuổi thọ cho việc dùng ghế ở ngoài trời và chịu được sự suy thoái UV.”
Các thiết kế khác của Đặng Thảo Phan cũng tối giản giống như vậy, từ một cái móc treo áo khoác được uốn cong từ một tấm kim loại phẳng, cho tới bàn làm việc Minimal Rail Desk của anh, được làm từ chỉ ba phần mà thôi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising