Saturday, 15/09/2018 - 11:06:49

Đảng Dân Chủ nội loạn

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Năm, 13 tháng 9, 2018, trong lúc mừng chiến thắng, nữ luật sư Alessandra Biaggi, tuyên bố, “Chúng ta đã thành công, đã chặt đứt đầu con rắn I.D.C.”

Ba chữ IDC viết tắt danh xưng Independent Democratic Conference -một tổ chức Dân Chủ ly khai, cộng tác với những chính khách Cộng Hòa trong guồng máy lập pháp tiểu bang New York.

Cô Biaggi là một trong những ứng cử viên Dân Chủ đắc cử với chủ trương loại bỏ chín nghị sĩ IDC trong Thượng Viện tiểu bang New York; họ không hoàn toàn thành công nhưng vẫn loại được sáu trong số chín nghị sĩ xé lẻ IDC.

Tháng 11 sắp tới -nếu thắng các ứng cử viên Cộng Hòa - họ sẽ thay đổi được thế đa số hiện tại 32 trên 31 của đảng Cộng Hòa.
 

Cô Biaggi: “Chúng ta đã thành công, đã chặt đứt đầu con rắn I.D.C.”

Cao trào 'nội loạn' đang tạo thay đổi trong hàng ngũ ứng cử viên Dân Chủ cả cấp liên bang lẫn tiểu bang sau thành tích của cô Alexandria Ocasio-Cortez loại dân biểu liên bang Joe Crowley trong cuộc bầu đảng-cử tại đơn vị 14 New York City.

Một trong những khuôn mặt mới, vừa thắng trong cuộc bầu đảng cử hôm 13 tháng 9 là bà Letitia James, ứng cử viên vào chức vụ tổng trưởng tư pháp tiểu bang (state attorney general); bà James, 59 tuổi, ứng cử với chủ trương chống lại chính sách của tổng thống Trump -lập trường của tiểu bang New York từ ngày tổng thống cầm quyền.
 

Bà James ứng cử với chủ trương chống lại chính sách của tổng thống Trump

Bà James trở thành phụ nữ gốc Phi Châu đầu tiên được đảng Dân Chủ cử ra tranh chức tổng trưởng tư pháp cấp tiểu bang.

Trong bài diễn văn đón nhận việc được đảng đề cử, bà James nói, “Thật ra tôi hay bất cứ ai đắc cử cũng không do cá nhân của chính mình, mà do ưu tư của quần chúng đối với nhân vật đang ngồi trong Bạch Cung -nhân vật đó không ngày nào không đe dọa sẽ xóa bỏ những quyền căn bản của mọi người.”
Được đảng cử, bà James chắc chắn sẽ trở thành tổng trưởng tư pháp bang New York, vì số cử tri dân chủ tại tiểu bang đó đông gấp đôi số cử tri Cộng Hòa. Bà đã thắng ba ứng cử viên Dân Chủ khác cùng tranh địa vị 'đảng-cử' -Dân Biểu Sean Patrick Maloney, bà Leecia Eve nguyên phụ tá của bà Hillary Clinton, và giáo sư luật Zephyr Teachout.

Sáu thành viên IDC bị loại trong cuộc bầu đảng-cử là các nghị sĩ Jeffrey Klein, Tony Avella, Jose Peralta, Jesse Hamilton, Marisol Alcantara và David Valesky. Lập luận chỉ trích họ căn cứ vào việc họ giúp các nghị sĩ Cộng Hòa nắm thế đa số kiểm soát thượng viện tiểu bang trong lúc sĩ số Dân Chủ đông hơn.
Nghị sĩ dân chủ 'thân Cộng Hòa', Simcha Felder và hai nghị sĩ IDC Diane Savino, David Carlucci thắng trong cuộc bầu đảng cử.

Bên cạnh các nhân vật được chọn làm ứng cử viên Dân Chủ tranh ghế trong quốc hội tiểu bang, đảng viên Dân Chủ còn lưu nhiệm đương kim Thống Đốc Andrew M. Cuomo trong vai trò nhân danh đảng Dân Chủ tranh ghế thống đốc New York trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11, 2018.
Thống Đốc Cuomo là con trai của cựu thống đốc ba nhiệm kỳ Mario Cuomo; ông dễ dàng thắng bà Cynthia Nixon với số phiếu 65% của tổng số 1.5 triệu cử tri dân chủ tham gia cuộc bầu nội bộ đảng. Con số này nhiều gấp hai lần rưỡi số cử tri tham dự bầu cử bốn năm trước.
 

Mario Cuomo thắng bà Cynthia Nixon với số phiếu 65%.

Chỉ 30 phút sau giờ các phòng phiếu New York đóng cửa hãng thông tấn The Associated Press công bố Cuomo đắc cử. Một tiếng đồng hồ sau, bà Nixon xác nhận thất cử.

Truyền thông Mỹ nhận định là Cuomo có kinh nghiệm chính trị hơn bà Nixon -từ thập niên 1980, ông đã tham gia chính trị bằng cách vận động tranh cử cho bố ông; do đó ông có một số cử tri trung thành, tín nhiệm thành tích hai nhiệm kỳ của ông, và ba nhiệm kỳ thống đốc New York của bố ông.
Một điểm son khác: ông tập trung cuộc vận động vào nỗ lực chống Trump -lập trường được đa số cử tri dân chủ ủng hộ.

Trong lúc bà Nixon chỉ có một ưu điểm duy nhất: bà là một nữ ứng cử viên xuất hiện đúng lúc -cái lúc cử tri bầu cho nhiều nữ ứng cử viên. Một điểm thất lợi là bà đồng ý với đòi hỏi bình dân kêu gọi xóa bỏ lực lượng cảnh sát ICE (Immigration and Customs Enforcement) vì những cuộc bắt bớ người di dân lậu quá khắc nghiệt.

ICE chỉ là một lực lượng thi hành chính sách di trú của chính phủ; bà có thể chi trích chính sách di dân, nhưng không thể chỉ trích lực lượng cảnh sát thi hành chính sách đó. Kết quả: bà Nixon được 34% tổng số phiếu.

Hai chỉ dấu báo trước nhiều gay cấn và khó khăn cho các viên chức Cộng Hòa trong quốc hội liên bang của cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11, 2018 là số lượng cử tri Dân Chủ tham dự rất đông (2.5 lần), và chất lượng của ứng cử viên dân chủ cũng cao hơn.

Họ đã thắng, đã loại được nhiều dân biểu Dân Chủ đang tại nhiệm, trong những cuộc bầu tuyển nội bộ của đảng Dân Chủ với toàn bộ cử tri dân chủ, thì số cử tri này sẽ tiếp tục đường hướng bầu tuyển đó trong cuộc bầu giữa kỳ.

Trong lúc một phần cử tri Cộng Hòa sẽ không tham dự bầu cử giữa kỳ, vì họ chán nản với tư cách cá nhân của tổng thống, và đường hướng chính trị của ông ta.

Có thể tổng thống cũng tiên đoán được thái độ lảng tránh của cử tri nên ông vừa lên tiếng kêu gọi cử tri Cộng Hòa tham dự đông đảo cuộc bầu cử quan trọng này. Ông cảnh cáo cử tri là nếu họ lảng tránh bổn phận bầu cử, để đảng viên Dân chủ trở lại thế đa số kiểm soát Hạ Viện, thì các dân biểu Dân Chủ sẽ xóa bỏ thành tích ông tạo được trong hai năm đầu của nhiệm kỳ thứ nhất -cũng có thể là nhiệm kỳ duy nhất của ông.

Nhưng cử tri Cộng Hòa có muốn duy trì chính sách thân Nga, tẩy chay đồng minh Tây Âu và Gia Nã Đại của tổng thống hay không? Câu hỏi đó cũng làm vắng đi nhiều cử tri Cộng Hòa trong ngày bầu cử 6 tháng 11, 2018.

Đảng Dân Chủ nổi loạn thì đảng Cộng Hòa cũng nổi loạn; mục đích cuộc nổi loạn của đảng Dân Chủ là sa thải những chính khách bất xứng; còn đảng Cộng Hòa thì sao?
Dù cử tri có bất mãn với tổng thống, họ cũng không làm gì được; phải chờ thôi.
TWO MORE YEARS!

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Đảng Dân Chủ nội loạn
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising