Monday, 09/09/2019 - 07:34:48

Đảng của Putin mất gần nửa số ghế ở Moscow


MOSCOW - Đảng Nước Nga Hợp Nhất đã giành được 26 trong tổng số 45 ghế tại cơ quan lập pháp Moscow sau cuộc bỏ phiếu ngày 8 tháng 9. Với kết quả này, các ứng cử viên từ đảng cầm quyền của Tổng Thống Vladimir Putin đã mất tới 14 ghế so với 40 ghế nắm giữ hồi năm ngoái tại viện lập pháp ở Moscow (Duma Moscow).
Các cuộc bầu cử địa phương và khu vực diễn ra trên khắp nước Nga hôm Chủ Nhật, hai tháng sau khi người biểu tình đổ xuống đường phố Moscow để phản đối việc chính quyền cấm một số ứng cử viên đối lập ra tranh cử, với lý do không có đủ chữ ký ủng hộ.

Duma Moskva là viện lập pháp của thủ đô Nga. Vì Moscow là một trong 3 thành phố liên bang của Nga (cùng với St. Petersburg và Sevastopol), các đạo luật của Duma Moscow chỉ có thể bị phủ quyết bởi thị trưởng thành phố hoặc chính phủ liên bang. Đảng đối lập Yabloko của ông Sergei Mitrokhin giành được 4 ghế tại Duma Moscow, dù ông này ban đầu bị cấm tham gia bầu cử, nhưng sau đó quyết định được đảo ngược nhờ phán quyết của tòa án.

Chuyên gia phân tích chính trị Vitali Shkliarov cho rằng đây là lần đầu tiên một ứng cử viên "đối lập thật sự" được bầu vào Duma Moscow kể từ đầu thập niên 1990. Sau kết quả bầu cử không được như mong đợi, thư ký đảng Nước Nga Hợp Nhất ở Moscow Andrei Metelsky đã bị cách chức. Kết quả bầu cử địa phương cuối tuần qua có thể ảnh hưởng lớn tới cuộc bầu cử quốc hội Nga vào năm 2021 và có khả năng phần nào ảnh hưởng tới quyền lực của Tổng Thống Putin.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising