Thursday, 13/07/2017 - 07:54:18

Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện công bố dự luật y tế thay Obamacare


Nghị Sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo khối đa số Thượng Viện. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Vào ngày thứ Năm, các nghị sĩ Cộng Hòa tại Thượng Viện đã công bố phiên bản mới của dự luật y tế, cho phép các hãng bảo hiểm bán các dịch vụ bảo hiểm sức khỏe có giới hạn, và duy trì các khoản thuế đánh lên người giàu. 


Lãnh đạo khối đa số Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell, công bố bản dự luật đã chỉnh sửa nhằm hàn gắn sự chia rẽ đang xảy ra giữa nhiều nhóm trong đảng Cộng Hòa, đồng thời để thực hiện nhiệm vụ đã kéo dài suốt 7 năm qua của đảng, về việc hủy bỏ đạo luật y tế quan trọng của cựu Tổng Thống Barack Obama.

Phiên bản mới của dự luật có rất nhiều thay đổi so với dự luật trước đây. Một trong các điều khoản quan trọng, được đề nghị bởi Nghị Sĩ Ted Cruz (Texas) là cho phép các hãng bảo hiểm, ngoài việc bán các dịch vụ trong Obamacare, cũng được bán các dịch vụ giá rẻ hơn và ít phúc lợi hơn. Điều khoản này được đặt ra nhằm thu hút sự ủng hộ của phe bảo thủ, nhưng cũng có thể bị phe trung lập phản đối, do có nguy cơ làm tăng tiền bảo hiểm của những người đã có bệnh từ trước.

Dự luật cũng tăng tiền tài trợ cho việc hỗ trợ cai nghiện ma túy, và đóng góp thêm cho ngân quỹ của các tiểu bang, chuyên dùng để hỗ trợ giảm tiền bảo hiểm hàng tháng của nhóm người phải chịu chi phí nặng nhất. Dự luật sẽ duy trì 2 khoản thuế của Obamacare đánh lên người giàu, và tiếp tục cắt giảm mạnh tay chương trình Medicaid, nghĩa là khoảng 15 triệu người có thể sẽ bị mất bảo hiểm vào năm 2026.

Ông McConnell tuyên bố, dự luật mới giải quyết 3 vấn đề lớn, bao gồm giúp người dân Hoa Kỳ có thêm phương cách để quản lý dịch vụ chăm sóc y tế của họ, cung cấp thêm nguồn lực để chống lại cuộc khủng hoảng ma túy, và tăng thêm các chương trình bảo hiểm phù hợp khả năng chi trả của người dân.

Ông McConnell dự định sẽ bỏ phiếu cho dự luật mới vào tuần tới. Chỉ cần có 3 phiếu chống từ đảng Cộng Hòa, dự luật này sẽ thất bại tại Thượng Viện, vì toàn bộ đảng Dân Chủ đều chống lại dự luật. Cùng trong ngày thứ Năm, Nghị Sĩ Rand Paul (Kentucky) đã nói rằng ông sẽ không ủng hộ việc đưa dự luật ra tranh luận.

Từ khóa tìm kiếm:
Mitch McConnell
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp