Monday, 31/08/2020 - 06:46:03

Đảng cầm quyền Nhật chuẩn bị bầu người kế nhiệm ông Abe


Chánh Văn Phòng Nội Các Yoshihide Suga dự họp báo tại Phủ Thủ Tướng ở thủ đô Tokyo thứ Hai, ngày 31 tháng 8, 2020. Ông Suga có nhiều triển vọng được bầu lên chức thủ tướng vào giữa tháng Chín tới đây. (Charly Triballeau/ AFP via Getty Images)


TOKYO - Đảng Dân Chủ Tự Do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản dự kiến sẽ bầu lại chủ tịch đảng vào ngày 14 tháng 9 để thay thế Thủ Tướng Shinzo Abe. Do đảng LDP chiếm đa số trong quốc hội, lãnh đạo mới của đảng sẽ trở thành thủ tướng Nhật Bản tiếp theo.

Có bốn ứng cử viên cho vị trí này. Vào thứ Tư, Thủ Tướng Abe nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc củng cố liên minh giữa hai quốc gia sẽ được duy trì ngay cả sau khi ông rời nhiệm sở. Song người kế nhiệm ông Abe sẽ phải đối phó trước nhiều thử thách về kinh tế, ngoại giao và an ninh.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Shigeru Ishiba là nhân vật được lòng công chúng nhất. Tuy nhiên, Chánh Văn Phòng Nội Các Yoshihide Suga lại được một số phe phái lớn trong LDP ủng hộ.
Theo giới quan sát, ông Suga là lựa chọn an toàn về mặt nội bộ của LDP. Tuy nhiên, ông Suga có thể không phải là nhân vật lý tưởng cho cuộc tổng tuyển cử cuối tháng 10, 2021.

Vào ngày 28 tháng 8 vừa qua, Thủ Tướng Abe bất ngờ thông báo từ chức vì bệnh viêm đại tràng tái phát và có nguy cơ trở nặng.

Nhật Bản không bầu lãnh đạo trực tiếp qua bầu cử, mà các nhà lập pháp sẽ bầu ra thủ tướng của đất nước này. Điều đó có nghĩa là chủ tịch LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng vì đảng này chiếm đa số ghế trong hạ viện.

Theo truyền thông Nhật, đảng LDP sẽ họp vào ngày thứ Ba, 1 tháng 9, để chính thức chọn ngày 14 tháng 9 cho cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch đảng. Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra tại một khách sạn ở Tokyo thay vì trụ sở của đảng, để giảm nguy cơ nhiễm Covid-19.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising