Thursday, 12/12/2019 - 06:52:58

Đảng bảo thủ của thủ tướng Anh thắng lớn


Kết quả dự đoán được chiếu trên màn ảnh bên ngoài trụ sở đài BBC ở thủ đô Luân Đôn đêm thứ Năm, với Đảng Bảo Thủ của Thủ Tướng Boris Johnson (bên trái) chiếm 368 ghế, Đảng Lao Động chiếm 191, và Đảng Dân Chủ Tự Do 13 ghế. (Tolga Akmen/ AFP via Getty Images)


LONDON - Đảng Bảo Thủ Tories cầm quyền của Thủ Tướng Boris Johnson dự đoán giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sớm được tổ chức hôm thứ Năm, mở đường cho Vương Quốc Anh tách rời Liên Hiệp Âu Châu vào tháng tới.
Kết quả thăm dò sau bỏ phiếu, do các đài truyền hình Anh công bố đêm thứ Năm, cho thấy đảng Bảo Thủ của Thủ Tướng Johnson dự đoán giành 368 trên 650 ghế ở Hạ Viện, tăng thêm 50 ghế so với cuộc bầu cử năm 2017. Đảng Lao Động đối lập dưới sự lãnh đạo của ông Jeremy Corbyn được dự đoán giành 191 ghế.
Đảng Dân Chủ Tự Do chống Brexit dự đoán giành 13 ghế, trong khi đảng Quốc gia Scotland (SNP) sẽ giữ 55 ghế và đảng Xanh một ghế. Đảng Brexit dự đoán không giành được ghế nào.
Nếu kết quả này được xác định, Đảng Bảo Thủ sẽ chiếm thế đa số với 86 ghế cao hơn các phe đảng khác tại Hạ Viện Anh.

Thủ Tướng Johnson tuyên bố nếu đảng Bảo Thủ giành đa số ghế tại Hạ Viện, ông sẽ thúc đẩy quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit ký với Liên Âu (EU), để thực hiện Brexit đúng thời hạn ngày 31 tháng 1. Thủ Tướng Johnson đã vận động bầu cử với cam kết "hoàn thành Brexit,” chấm dứt nhiều năm hỗn loạn chính trị đè nặng lên kinh tế và gây chia rẽ đất nước.
Kết quả cuối cùng sẽ được công bố sáng thứ Sáu. Chiến thắng của Thủ Tướng Johnson được coi là “dấu chấm hết” cho những người hy vọng Anh có thể đảo ngược Brexit thông qua việc tổ chức trưng cầu dân ý lần hai. Cuộc bầu cử sớm năm nay được tổ chức khi Anh đang bế tắc, không phê chuẩn được thỏa thuận Brexit để rời EU. Pháp hồi tháng 10 đã thúc giục EU giải quyết nhanh Brexit để tập trung vào các vấn đề mà tổ chức này cần làm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp