Monday, 26/11/2018 - 07:52:18

Dân VN giết chim quý, ăn óc khỉ sống rồi đưa lên mạng

Trang Facebook Phan Lợi đăng hình một nhóm người đánh chết một con khỉ và ăn sống óc của nó.

HÀ TĨNH -Vào ngày thứ Hai, truyền thông trong nước loan tin cách đây mấy ngày, trang Facebook có tên Phan Hợi đã phát trực tiếp video một nhóm đàn ông giết một con khỉ rồi lấy óc ra ăn sống và uống rượu tại chỗ.

Khi nghe báo chí hỏi về vụ ăn nhậu dã man này, ông Nguyễn Quang Hào, Hạt Trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết rằng con vật bị giết nhìn giống con voọc, một loài linh trưởng quý hiếm đang được Việt Nam và thế giới bảo tồn nghiêm ngặt, nhưng muốn biết chắc chắn thì phải điều tra.

Nhà chức đã xác định danh tánh của nhóm người này là Phan Hợi (Facebook Phan Hợi – đăng hình ảnh cảnh giết khỉ để ăn óc), Thái Q., Thái Đình Q., Thái Văn S. và Đặng Văn B. tất cả đều sống ở Hương Khê, Hà Tĩnh.
Ngoài ra, mạng xã hội facebook cũng chia sẻ hình ảnh về một người cầm hai con chim được cho là Hồng Hoàng đã bị giết, vặt sạch lông. Theo đó thì người cầm hai con chim Hồng Hoàng có nick là Tuan Kiet - Giám Đốc Trung Tâm Minilab Tuấn Kiệt ở tỉnh Bình Phước.

VietNamNet trích lời ông Nguyễn Đại Phú - Giám đốc Vườn quốc gia Bù Gia Mập xác nhận loại chim xuất hiện trong hình ảnh đăng trên mạng xã hội là chim Hồng Hoàng, sinh sống nhiều trong Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Tuấn Kiệt đăng lên trang facebook cá nhân với nội dung: "Có ai nhậu không, thiếu tay," kèm theo đó là hình ảnh hai con chim quý đã chết, bị vặt lông, thui lửa.


Tuấn Kiệt cầm chậu đựng hai con chim quý hiếm đã vặt trụi lông, thui qua lửa để ăn nhậu. (Vietnamnet)

Hình ảnh khiến nhiều người phẫn nộ, có hàng ngàn ý kiến và chia sẻ trên mạng xã hội. Đa số các ý kiến cho rằng, việc tận diệt chim quý trong sách đỏ, đang cần bảo tồn để ăn nhậu là hành vi không thể chấp nhận được. Không những thế, người này còn "tự đắc" đăng lên mạng xã hội facebook để khoe 'thành tích' là rất phản cảm.

Sau khi biết dư luận bất bình, Tuấn Kiệt nói với báo Thanh Niên những bức ảnh anh đăng Facebook được chụp vào sáng 25/11 khi anh trên đường dự đám cưới ở Tây Ninh, thấy người dân bán nhiều chim như vậy ven đường với giá chưa đến 100 ngàn đồng ($4.30)/con nên anh “chỉ cầm lên chụp để làm kỷ niệm,” chứ đâu có ăn nhâu gì. Người dân địa phương không gọi chim này là Hồng Hoàng.

Nguyễn Đại Phú, Giám đốc Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập xác nhận, loại chim xuất hiện trong hình ảnh đăng trên mạng xã hội là chim Hồng hoàng, sinh sống nhiều trong Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập.

Đây cũng là loại chim quý nằm trong sách đỏ của IUCN về các loài nguy cấp. Do vậy, việc tận diệt chim quý trong sách đỏ cần bảo tồn là hành vi phạm pháp.

Ông Phú cho biết, sau khi những hình ảnh phản cảm trên được đăng lên mạng xã hội, lãnh đạo vườn quốc gia Bù Gia Mập đang điều tra sự việc. Còn cơ quan chức năng xác định sự việc không xảy ra trong khu vực này.

Từ bấy lâu nay, nhiều nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam quảng cáo các món ăn động vật hoang dã và đối tượng chính yếu là những người có tiền gồm cán bộ, quan chức, đại gia.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising