Sunday, 24/06/2018 - 04:58:17

Dân VN gia tăng ăn thịt gấp bốn lần trong ba thập niên, bỏ cơm và rau. Tại sao?


Thức ăn của người Việt Nam ngày nay đã có nhiều thịt hơn rau. Đây là món trứng gà non cháy tỏi tại một quán ăn ở phố Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Dân Việt)


Ẩm thực Việt Nam từng nổi tiếng là có nhiều rau thơm và rau xanh. Vậy thì tại sao lượng thịt tiêu thụ ở Việt Nam ngày nay đã tăng nhanh với tốc độ đáng kinh ngạc?

Đây là câu hỏi được ông Tom Fawthrop nêu ra trong một bài viết đăng trên mạng tin thời sự và nghiên cứu Á Châu có tên là The Diplomat. Dưới đây là tóm lược những nhận xét của ông Tom Fawthrop về cách ăn uống ngày nay của người Việt trong nước, khác xưa rất nhiều. Và rau đã trở thành lỗi thời.
Thói quen ăn uống của người Việt Nam đang thay đổi. Người ta ăn nhiều hơn trước, và họ ăn thịt và các sản phẩm từ động vật nhiều hơn.
 

Một tô bún đặc biệt có đủ bò tái, giò, chả, cua, gân tại quán bún bò ở đường Nguyễn Công Trứ, khu vực cầu Vĩ Dạ, Huế. Báo Thanh Niên đã viết về quán này, “Mới 7 giờ 30 sáng, bên trong đã chật cứng khách. Ngay từ khi bước vào quán, mùi mắm ruốc tỏa ra từ nồi nước lèo sực nức.” (Thanh Niên)

Điều này hầu như không gây ngạc nhiên vì trong ba chục năm qua đất nước này đã biến đổi, từ một xứ nghèo nhất ở Á Châu trở thành một “nền kinh tế đang vươn lên.” Trong tiến trình đó, Việt Nam chuyển từ tình trạng thiếu hụt thực phẩm sang tình trạng dồi dào thức ăn. Mức tiêu thụ thịt tăng lên được dự kiến xảy ra cùng với mức tăng trưởng kinh tế, tăng thêm sự giàu có, và tiến trình đô thị hóa. Những điều thay đổi được nhìn thấy ở Việt Nam quả là đáng kể.

Thực vậy, Việt Nam là nơi diễn ra một sự biến cải đáng kể hướng tới những thói quen ăn nhiều thịt. Cách đây không lâu, lối ăn uống của người Việt Nam bình thường hầu hết là cơm và rau. Thịt chỉ được ăn vào những dịp đặc biệt như lễ, tiệc hoặc giỗ. Giờ đây việc có món thịt vào mỗi bữa ăn trong ngày là chuyện khá thông thường. Người Việt Nam trung bình ăn thịt nhiều hơn bốn lần so với cách đây 30 năm.
Những mức gia tăng đáng kể trong sản lượng nông nghiệp của Việt Nam từ thời cải cách kinh tế “đổi mới” năm 1986 là điều được biết đến nhiều. Tuy vậy, trong khi cà phê và lúa gạo đã thu hút nhiều sự chú ý, thì thịt phần lớn không được chú ý. Việt Nam đã có những mức tăng khá nhiều về sản lượng trong ngành chăn nuôi. Ngành này đã phát triển nhanh hơn việc sản xuất hoa màu, và hiện nay chiếm một phần ba trong tổng sản lượng nông nghiệp ở nước này.
 

Bà con đang ăn món cháo tại Quán Tám Hói chuyên các món cháo ở phường 2, quận 5, Sài Gòn. Tại Việt Nam ngày nay, các món bán ở vỉa hè cũng như trong nhà hàng đều có nhiều thịt, nhiều hơn cả bún và cơm. (Tin Tức 24h)

Phần lớn lượng thịt được tiêu thụ ở Việt Nam ngày nay phát xuất từ các nông dân ở những nơi khác trên thế giới, và càng ngày càng nhiều. Cùng với những hiệp định thương mại mới, việc nhập cảng thịt từ nhiều vùng khác nhau trên thế giới, đặc biệt từ Hoa Kỳ và Ấn Độ, đã tăng vọt, chính yếu là thịt gà và thịt bò. Việt Nam hiện nay thậm chí đang nhập cảng bò sống từ Úc để làm thịt trong nước.

Dọc theo con đường thay đổi theo nhu cầu này, các lò giết mổ hiện nay đều lớn hơn trước và đặt năng suất cao hơn. Mức tiếp cận với thịt cũng tăng lên trong ngành bán lẻ, với một mức tăng lớn trong các siêu thị và các chợ mini-mart, cũng như những nhà bếp trên đường phố, những địa điểm bán thức ăn nhanh, và các nhà hàng.

Thịt đã trở thành một phần càng ngày càng quan trọng trong thói quen của giới tiêu thụ Việt Nam, mặc dù theo nhiều cách thức khác nhau. Một số cách ăn khá nổi bật dễ thấy, giống như sự bùng nổ của các tiệm beefsteak sang trọng. Tại những nhà hàng này, giới người Việt Nam giàu có dễ dàng chi tiêu tiền cho một bữa ăn beefsteak thịt bò nhập cảng bằng lương hàng tháng của một công nhân lao động, trong khi nhấm nháp rượu vang đỏ nhập cảng.

Sự thay đổi đã âm thầm hơn trong đời sống bình dân, như việc tăng dần khối lượng thịt trong thức ăn vỉa hè. Chẳng hạn như món phở nổi tiếng: cách đây không lâu, phở chỉ đi kèm với vài lát thịt bò (hoặc thịt gà) nhỏ. Hiện giờ một số người tiêu thụ than phiền rằng có quá nhiều thịt trong tô phở. Những thói quen ăn uống đang thay đổi cũng được thấy rõ ràng từ sự kiện trong khi thịt heo vẫn là dạng thịt phổ thông nhất, việc ăn thịt bò và thịt gà đang tăng lên với tốc độ nhanh hơn.

Các tiệm beefsteak và phở chiếm một phần quan trọng trong việc tăng cường thịt trong cách ăn của người Việt Nam. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng trên khắp các quốc gia và các nền văn hóa, người ta có khuynh hướng ăn nhiều thịt hơn khi đi ăn ngoài hơn lúc ăn ở nhà. Tại Việt Nam trước đây, bữa ăn gia đình điển hình bao gồm thịt, nhưng thường chỉ là một phần nhỏ của một bữa ăn mà phần lớn có cơm, rau, và đôi khi là cá. Tuy nhiên, trong những thập niên vừa qua, người Việt Nam đi ăn ở ngoài nhiều hơn so với trước đây.

Các nhà hàng bán thức ăn nhanh như McDonalds và Burger King đang góp phần trong khung cảnh ẩm thực mới này. Nhưng ảnh hưởng “Đông Phương” vẫn mạnh hơn so với “Tây Phương.” Chẳng hạn, sườn nướng BBQ kiểu Nhật Bản và Đại Hàn được nhiều người ưa chuộng, và có rất nhiều thịt.

Tuy nhiên trong khi tất cả những điều này đang diễn ra, nhiều người Việt Nam đang cắt giảm lượng tiêu thụ thịt, thường là vì lý do sức khỏe, vì những nỗi lo ngại về môi trường hoặc vì yêu thương loài vật. Ăn chay đang hợp thời đối với những tầng lớp trẻ, trung lưu, đô thị. Nhưng các bậc ông bà và cha mẹ lại không muốn giới trẻ ăn chay, vì đối với họ thì chỉ mới mấy thập niên trước đây người Việt Nam đã không có thịt mà ăn, thịt là một thứ xa xỉ mà nay có nhiều thì sao lại không ăn.

Trong một đất nước mà ngay cả những thành phần giàu nhất của dân chúng vẫn nhớ rõ tình trạng khan hiếm thiếu ăn trước đây, nhiều người cho rằng có nhiều thịt là có tiến bộ. Thế nên cùng lúc có thêm nhiều người ăn chay, sự tiêu thụ thiệt cũng tăng mạnh ở Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp