Sunday, 24/06/2018 - 04:44:47

Dân VN gặp con gì cũng ăn, kể cả nhậu cầu gai sống hoặc nướng


Đang sống dưới biển thì bị loài người bắt lên bếp nướng. (Tin Tức 24h)

QUẢNG NGÃI - Cầu gai, hay nhím biển, là một trong các món ăn kỳ lạ tại “thiên đường ẩm thực” Lý Sơn. Dưới đây là bài viết đăng trên mạng Tin Tức 24h về món cầu gai.

Nhắc đến đảo Lý Sơn là nhắc đến thiên đường ẩm thực từ biển cả như cá, ốc, rong biển, tôm hùm. v.v. Trong đó, cầu gai là một trong những món gây ấn tượng nhất ở vùng đất nơi đây.

Cầu gai hay nhum biển, còn gọi là nhím biển, sống vùng sâu đại dương. Hình thù cầu gai rất kỳ quái, và bàn tay của ngư dân xứ đảo, loài động vật da gai này đã mang đến cho du khách hương vị độc đáo, khó quên.
 

Con cầu gai hay nhím biển (Tin Tức 24h)

Cầu gai thường sống tập trung tại vỉa đá, nơi có các hang hoặc nơi vừa có cát vừa có đá, sống dựa vào các dải đá ngầm, thức ăn chủ yếu của cầu gai là phù du. Cầu gai sinh sản thường từ tháng Ba đến cuối tháng Bảy và sau khi sinh sản chúng rất chắc thịt. Đấy cũng là thời điểm ngư dân Lý Sơn đi bắt cầu gai.
Họ dùng đồ nghề gồm thùng xốp, kính lặn, đôi găng tay chuyên dụng để gai không đâm hoặc dùng cây sắt phi 6 uốn thành hình chiếc nèo để bắt cầu gai trong các hốc đá sâu không thể lặn tới. Theo kinh nghiệm của ngư dân đảo Lý Sơn, cầu gai ở đây có nhiều loại. Cầu gai sọ màu trắng hoặc vàng cam, gai ngắn, ít thịt; cầu gai bàn gai nhọn, dài như chông thịt mỏng; cầu gai đen thịt nhiều, ngon và béo.
Cầu gai có vẻ ngoài xù xì xấu xí nhưng phần thịt lại trông rất bắt mắt, màu vàng hay màu cam, bên trong cầu gai có các rãnh ngăn như múi khế tạo thành các thớ thịt, thông thường mỗi con có từ 5 - 7 thớ thịt.

Cầu gai có thể ăn sống hay chế biến thành nhiều món. Dù nấu theo kiểu gì cũng phải cắt hết gai bao quanh, dùng dao khoét một nửa hoặc một phần ba phía trên đầu cầu gai, bỏ hết bộ lòng bên trong. Phần ăn được chính là những mảng thịt có màu vàng đậm nằm dọc hai bên thành.

Nhiều ngươi ưa cảm giác mạnh thưởng thức thịt cầu gai tươi ngay khi mới mổ. Chỉ cần vắt một tí chanh vào, sau đó cộng với muối tiêu trộn đều hoặc chấm mù tạt rồi xúc bỏ vào miệng. Tuy nhiên, cách ăn cầu gai được chuộng nhất tại đảo Lý Sơn là cầu gai nướng lửa than. Đơn giản thì để nguyên con cầu gai mà nướng, cầu kỳ một tí thì khi thịt vừa chín, nhanh tay tưới mỡ hành và đập một quả trứng gà đổ vào.
Người miệt biển, kể cả thực khách phương xa, đa số đều thích đặt một bếp than ngay tại mâm nhậu để nướng.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp