Wednesday, 27/06/2018 - 09:09:43

Dân Việt uống 5 tỉ lít nước ngọt mỗi năm, có nguy cơ chết trước cha mẹ. Sợ chưa?


(Rawpixel.com)

Mức tiêu thụ đường theo đầu người ở Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng: gấp bảy lần trong vòng 15 năm qua. Năm 2016 người Việt tiêu thụ trên 4 tỉ lít nước ngọt, trong đó có trên 2 tỉ lít trà uống liền, trên 1 tỉ lít đồ uống có hơi gas.


Tại hội thảo do Bộ Y Tế và Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) tổ chức ngày 22 tháng 6, để khuyến cáo những ảnh hưởng sức khỏe liên quan đến đường, đồ uống có đường, Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia bà Trương Tuyết Mai cho biết mức tiêu thụ đường theo đầu người tại Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng, gấp bảy lần trong vòng 15 năm.

Năm 2016 người Việt dùng trên 4 tỉ lít nước ngọt, năm 2018 trên 5 tỉ lít và 2025 là 11 tỉ lít.
Bà Mai cũng trích dẫn báo cáo của ngành đường cho hay năm 2017, mức tiêu thụ đường/người của Việt Nam là 46.5 gram mỗi ngày, gần bằng mức giới hạn tối đa (50 gram/ngày) và gấp đôi so với mức nên tiêu thụ khuyến cáo của WHO (dưới 25 gram/ngày).

Một nghiên cứu với trên 1,900 người về thói quen uống nước ngọt có gas cho thấy trên 57% có thói quen uống nước ngọt có gas, trong đó 13% nam giới được hỏi và có uống nước ngọt có gas cho biết uống mỗi ngày, gần 16% uống 5-6 lần/tuần, gần 29% uống ba tới bốn lần mỗi tuần.

Ở nữ giới, tỉ lệ tuy có thấp hơn nhưng cũng có đến hơn 10% uống mỗi ngày. Điều đáng nói là mỗi lon nước ngọt có gas chứa gấp rưỡi đến gấp đôi tổng lượng đường khuyến cáo được tiêu thụ mỗi ngày.

Tại cuộc hội thảo, Tiến Sĩ Juliawat Untoro, chuyên gia kỹ thuật lãnh vực dinh dưỡng của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cảnh cáo Việt Nam có thể đối phó với thế hệ đầu tiên có thế chết trước cha mẹ, do các căn bệnh như mập phì, tiểu đường.

Uống nước ngọt nhiều cũng làm gia tăng bệnh tim, thiếu máu đột quỵ, tai biến mạch máu não. Trong đó đồ uống có đường là nguồn chủ yếu cung cấp thêm đường.

Trương Đình Bắc, Phó Cục Trưởng Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế trình bày rằng tỉ lệ bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam đã tăng hơn 200% trong vòng 10 năm, trẻ em và vị thành niên 5-19 tuổi bị thừa cân, béo phì tăng 273% (so sánh 2016 và 2002). Trong đó ông Bắc đánh giá tăng tiêu thụ đồ uống có đường là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây nạn dịch béo phì.

Hiện nay năng lượng từ đường đang chiếm 10%/tổng năng lượng ăn vào của người Việt và các bác sĩ khuyến cáo nên giảm xuống 5% để bảo đảm sức khỏe.

Các chuyên gia của WHO khuyến cáo Việt Nam nên dùng các công cụ tài chính nhằm giảm tiêu thụ đồ uống có đường.

Trong đó, các cách thức đang được đề nghị là tăng thuế tiêu thụ với nước ngọt. Như vậy giá thức uống có gas sẽ tăng giá 12%, nước ép rau quả tăng giá 6%, cà phê và trà uống liền tăng 12%, nước uống tăng lực và thể thao tăng 14%.

Tại khu vực Đông Nam Á, hiện nay Thái Lan đã đánh thuế nước ngọt theo hướng càng ngọt thuế càng cao. Năm 2017 giới chức ngành thuế Singapore cũng đã sang Thái Lan để xem xét và chuẩn bị áp dụng thuế với đồ uống có đường.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising