Thursday, 20/07/2017 - 07:46:17

Dân Việt chi $3 tỉ mua nhà ở Mỹ


Nhà bán trong vùng Stockton, California. (Getty Images)


Căn nhà số 636 South Halliday Street, Anaheim, CA 92804 
được Nguyễn Xuân Phúc mua khi còn là phó Thủ tướng cộng sản.
Người dân từ Việt Nam đã ồ ạt theo người Trung Hoa để mua nhà ở Mỹ, nhưng còn kém dân từ hai nước láng giềng của Mỹ là Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ. Theo nghiên cứu Hiệp Hội Địa Ốc Hoa Kỳ (National Association of Realtors) được công bố đầu tuần này, Việt Nam được xếp hạng trong nước mua nhà hàng đầu tại Hoa Kỳ trong vòng một năm qua.

Hội địa ốc cho biết tính từ tháng Tư 2016 đến tháng Ba 2017, công dân Việt Nam đã mua bất động sản tại Mỹ trị giá lên tới $3.06 tỉ Mỹ kim.

Nếu tính theo phần trăm, năm ngoái, Việt Nam, Đức, Venezuela và Nhật mỗi nước chiếm 2% trong số người ngoại quốc mua nhà ở Mỹ.

Đứng đầu là Trung Hoa, chiếm 14%, theo sau là Canada 12%, Mexico 10%, Ấn Độ 5%, Anh 5%, Brazil 4%.
Đây là số thống kê được đưa ra trong phúc trình nghiên cứu thường niên của Hiệp Hội Địa Ốc Hoa Kỳ công bố ngày thứ Ba, 18 tháng 7.

Trong các năm từ 2007 đến 2016, tỉ lệ người Việt Nam mua nhà ở Mỹ là trên dưới 1%. Vào năm 2017 thì tăng mạnh, lên 2%.

Người Trung Quốc đứng đầu vượt xa tất cả dân nước khác với tổng khoản tiền mua nhà cửa, địa ốc tại Mỹ là gần $32 tỉ, tăng từ mức hơn $27 tỉ theo phúc trình năm ngoái. Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp, dân Trung Quốc dẫn đầu về số lượng nhà cửa/ địa ốc mua ở Hoa Kỳ.

Tổng số tiền dân Canada bỏ ra mua nhà cửa/địa ốc tại Hoa Kỳ là $19 tỉ; Vương Quốc Anh $9.5 tỉ, Mễ Tây Cơ $9.3 tỉ, và Ấn Độ $7.8 tỉ.

Phúc trình vừa công bố cũng cho thấy hoạt động mua bán nhà cửa/ địa ốc Mỹ của người nước ngoài tại Hoa Kỳ tập trung ở ba tiểu bang hàng đầu gồm Florida 22%, California 12% và Texas 12%. Kế đến là New Jersey và Arizona, mỗi nơi 4%.

Khách hàng Trung Quốc chủ yếu mua nhà cửa, địa ốc ở California; dân Canada thích nhất nhà ở Florida, và dân Mexico chọn Texas để bỏ tiền ra mua nhà.

Phúc trình còn nêu ra tỉ lệ xấp xỉ 10% những khách nước ngoài mua nhà cửa/địa ốc tại Hoa Kỳ trả hơn $1 triệu và 44% giao dịch là hoàn toàn bằng tiền mặt. Tỉ lệ này có ít hơn phúc trình năm ngoái là chừng phân nửa trả bằng tiền mặt.

Từ khóa tìm kiếm:
vietnam, real estate, người việt mua nhà
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp