Monday, 14/10/2019 - 04:37:46

Dân Việt bớt ăn rau, mỗi năm một người tiêu thụ 33 kg thịt heo, 12 kg thịt bò


(VnExpress)


HÀ NỘI - Mức tiêu thụ thịt trung bình mỗi người Việt đã tăng nhanh trong gần hai thập niên qua, từ trung bình 8 kg thịt heo lên 33 kg một năm, thịt bò từ 1.7 kg lên 12 kg.
Theo tin của VnExpress, nhân dịp dự hội nghị ngày Lương Thực Thế Giới hôm thứ Hai, 14/10, ông Nguyễn Hồng Sơn thuộc Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết năm 1985 trung bình mỗi người một ngày ăn 11gram thịt, năm 2010 tăng đến 84 gram. Trong khi đó lượng rau xanh tiêu thụ chỉ đạt 57% so với mức đề nghị,
Tại trường học, nhiều thực phẩm không có lợi cho sức khỏe nhưng được mua bán mua phổ biến. Nước ngọt, bánh các loại, mì gói chiếm tỷ lệ lần lượt 60%, 41% và 24%. Trái cây, rau củ ít nhất trong các nhóm thực phẩm bán tại căng tin (1%).

Ông Trần Đắc Phu, Cục Trưởng Y Tế Dự Phòng thuộc Bộ Y Tế, cho biết qui chế ăn ít rau xanh, nhiều chất béo, sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, lối sống ít hoạt động thể lực là những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của người dân Việt Nam.
Tình trạng dinh dưỡng của học sinh cũng đáng báo động. Kết quả điều tra được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia tiến hành trong giai đoạn 2017-2018 với 5,000 học sinh từ 75 trường học cấp Tiểu Học đến Trung Học ở một số tỉnh thành phố, tỷ lệ học sinh mập/béo phì trung bình 29%, với 42% trẻ thành thị, 18% trẻ nông thôn bị thừa cân/béo phì.

Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý cùng với lối sống ít vận động thể lực làm tăng các bệnh không lây nhiễm. Tổng điều tra các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm do Bộ Y Tế tiến hành năm 2015, cho thấy có đến 57% số người trưởng thành ăn ít rau/trái cây. Mức tiêu thụ muối hiện nay của người Việt Nam cao gấp 2 lần mức khuyến nghị. 28% số người thiếu hoạt động thể lực.
Mô hình bệnh tật của người dân Việt Nam đang chuyển từ các bệnh lây nhiễm là chủ yếu sang các bệnh không lây nhiễm. Ước tính của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) năm 2017, Việt Nam có trên 541,000 người chết thì đến 76% do các bệnh không lây nhiễm, đứng đầu là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, loãng xương, gout.

Bộ Y Tế Việt Nam đang phát động Tuần Lễ Dinh Dưỡng và Phát Triển, từ ngày 16-23/10, nhằm hưởng ứng Ngày Lương Thực Thế Giới và kêu gọi toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, với thông điệp "Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe."
Theo đó, người dân sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có ở địa phương cho bữa ăn gia đình; tăng cường ăn rau/củ và trái cây, các loại hạt đậu. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo, không ăn mặn. Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, bảo đảm đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi. Khuyến khích các hoạt động thể lực và duy trì lối sống năng động, lành mạnh.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements