Tuesday, 20/08/2019 - 04:05:51

Đan Viện Châu Sơn Sacramento mừng Lễ Đức Mẹ vô cùng long trọng


(Hình cung cấp)Bài CHU TẤT TIẾN

Chiều thứ Sáu, 16 tháng 8, 2019, tại Đan Viện Châu Sơn (Our Lady of Sacramento Monastery), Bắc California, thuộc địa phận Sacramento, đã diễn ra một nghi lễ long trọng Kính Thánh Giuse, là Đấng Đặc Trách Bảo Hộ Đan Viện Châu Sơn, dưới sự Chủ Tọa của Đức Giám Mục Michae Hoàng Đức Oanh từ Việt Nam, Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Quận Cam, và môt số đông các Đan Sĩ, Linh Mục, và Tu Sĩ từ các dòng tu lân cận đến tham dự.

Khoảng gần 2000 tín hữu đến từ các gia đình Châu Sơn tại Stockton, Sacramento, Oakland, San Jose ngồi dự lễ chật kính Thánh Đường. Phần hát phụng vụ do nhiều ca đoàn phối hợp, đặc biệt là hai ca đoàn: Saint Columban và ca đoàn Santa Barbara từ Garden Grove và Santa Ana, miền Nam California, chịu trách nhiệm chính dưới sự điều khiển đầy tài năng của Sơ Cecilia Ngô Phương Dung, thuộc Giáo Phận Quận Cam. Những bài hát do Sơ chọn lựa và điều khiển là những bản thánh ca bằng tiếng La Tinh, tiếng Anh, và tiếng Việt quen thuộc, nhưng được trình bầy do những giọng ca phụng vụ đã để hết tâm hồn trong lời hát qua nhiều ngày tập luyện, nên gây được những niềm xúc động lớn lao trong toàn thể tín hữu tham dự.

Cũng trong buổi chiều thứ Sáu, một cuộc rước kiệu long trọng được quý Đức Giám Mục và các Linh Mục, Đan Sĩ, Tu Sĩ dẫn đầu, qua nhiều chặng đường Thánh Giá đang được xây dựng dở dang trên mảnh đất gần 60 mẫu tây mênh mông, mà theo lòng tin của những người Công Giáo, mảnh đất này đã được Chúa an bài để có sự tiếp tay của các Mạnh Thường Quân, các thiện nguyện viên Mỹ, Việt đóng góp công sức và tiền bạc.
Ngày hôm sau, lúc 11 trưa thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019, sau bài giảng thật tuyệt vời, vừa cao siêu vừa dễ thấm vào hồn người của Linh Mục Vincente Nguyễn Thái Phong, một cuộc rước kiệu lớn hơn chiều hôm trước làm lâng lâng tâm hồn các tín hữu dù nhiệt độ ở miền Bắc California hôm đó lên tới trên 103 độ F.

Sau khi kiệu Mình Thánh Chúa trở lại Thánh Đường là bắt đâu nghi lễ bằng đoàn Dâng Hoa Thiếu Nhi trong áo dài trắng muốt như các Thiên Thần nhỏ. Những ngọn nến trên tay các em lồng trong hình hoa sen lung linh cùng với tiếng hát trong vắt như tiếng hát trên Thiên Đường làm cho nền Thánh Đường như được dâng cao, đến chiêm ngưỡng Hình Tượng Lòng Thương Xót Chúa đang dang rộng cánh tay đón đoàn con từ khắp nơi đổ về.
Nghi thức lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời bắt đầu với tiếng hát trầm bổng của ca đoàn: “Ave Maria, Gracias Plenna…” như lời nguyện của Đức Mẹ khi đến viếng Bà Thánh Ana: “Linh hồn tôi tung hô Chúa í a.. Lòng trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc Tôi.” Những tiếng hát mênh mông, những câu kinh sốt mến làm cho buổi lễ như khác hẳn với các buổi lễ khác rất nhiều. Sau hơn một tiếng đồng hồ, lễ Misa đồng tế long trọng đã chấm dứt với phần văn nghệ và một bữa ăn nhẹ, nhưng đầy tình yêu của những con cái Chúa.

Đan Viện Xitô (Citeaux) còn gọi là Đan Viện Châu Sơn, hay Đan Viện Thánh Mẫu Sacramento là một chi nhánh của dòng chính là Đan Viện Châu Sơn Đơn Dương, Lâm Đồng, do Viện Phụ Dominic Savio Trần Thiết Hùng cai quản. Theo tài liệu trên trang mạng https://ourladyosm.org/ Các Đan Sĩ dòng Xitô tu theo luật thánh Biển Đức, chú trọng vào đời sống đan tu là thi hành việc Chúa, vì thế các đan sĩ đọc kinh chiêm nghiệm 7 lần ban ngày và 1 lần ban đêm, ngoài ra, phải lao động, làm việc, không ở rảnh rỗi, chỉ nghỉ ngơi đôi chút cho việc ăn uống mà thôi. Lịch sử Đan viện cho thấy Đan Viện đầu tiên được thành lập từ thế kỷ thứ 10 tại Pháp, theo luật tu hành khắc khổ (vì thế còn gọi là dòng khổ tu). Các tu sĩ phải sống đời hãm mình vô cùng khó khăn, nên số tu sĩ khá hiếm vì rất ít người có can đảm theo đến cùng.


(Hình cung cấp)

 

Cũng như các dòng tu khác trôi nổi theo tình hình chính trị và xã hội bên ngoài, các Đan Viện cũng trải qua những thời đại huy hoàng và bấp bênh chen lẫn với nhau. Danh xưng Đan Viện XiTô chỉ mới chính thức được thành lập với thế kỷ 12 theo địa danh của nơi thành lập. Đến thập niên 1113-1115, vài chi nhánh của Đan Viện mới được khai mở thành các “nhà con” nhưng vẫn trực thuộc vào “nhà mẹ” là nơi xây dựng đầu tiên.
Tại Việt Nam, Tu Viện “Mẹ” Phước Sơn được thành lập từ năm 1936, tại Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Sau đó, di dời về Phước Lý. Sau cuộc di cư năm 1954, Tu Viện Phước Sơn dời vào Nam và tạm thời sinh hoạt tại Phước Lý, Thành Tuy Hạ (nay là huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Ngày 1 tháng 6, 1957, từ Phước Lý, cộng đoàn Châu Sơn chuyển cơ sở đến định cư tại quận Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, Giáo phận Đà Lạt cho đến ngày nay.
Hiện tại, cơ sở Đan Viện Châu Sơn Sacramento đang trong giai đoạn phát triển. Điều kỳ lạ là chỉ với vài đan sĩ mà Đan Viện đã có thể trông coi một cơ ngơi rộng gần 60 mẫu tây, trồng bắp, hồng, lê, và một đoạn đường 14 chặng Thánh Giá với các bức tượng to cao hơn người thật sơn trắng toát, giữa một vùng cây cỏ mênh mông. Các đan sĩ được sự giúp đỡ của các tu sĩ gần bên và một số thiện nguyện viên làm việc liên tục, không ngơi nghỉ.

Trong ngày lễ vừa qua, cũng chỉ có vài tu sĩ mà đã có thể bện vài chục ngàn lá cờ nhỏ, trồng hàng trăm cờ phướn dân tộc, dọc theo đường đi, trong khi công việc này, nếu nhờ người ngoài làm giùm, họ đòi $100,000 tiền công! Tại sân nhà nguyện, cũng chỉ vài tu sĩ đã dựng lên hàng chục lều nylông lớn chứa gần 30 cái võng căng sẵn cho người đến hành hương trong một lều có vách bốn bên tránh gió. Các bữa ăn thịnh soạn thân thiện đón vài ngàn người hành hương dùng bữa trong ba ngày liên tiếp, mà trên khuôn mặt của các đan sĩ, tu sĩ cùng các thiện nguyện viên, lúc nào cũng nở những nụ cười dịu dàng, trìu mến.
Được biết Đan Viện Thánh Mẫu Sacramento vẫn hàng năm tổ chức mừng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vào cuối tuần thứ ba của tháng Tám. Hiện nay, Đan Viện vẫn đang chào đón và chờ mong có sự tiếp tay của những tâm hồn Kính Chúa, Yêu Người đến để phát triển Đan Viện thành một trung tâm hành hương đáng kính.
Mọi thắc mắc hay đóng góp, xin liên lạc về Đan Viện Châu Sơn, 14080 Leary Rd, Walnut Grove, CA 95690. Điện thoại: (916) 776-1356.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp