Thursday, 28/03/2019 - 06:59:42

Dân tự mở hàng quán ở ghềnh đá nổ tiếng, bị yêu cầu dẹp bỏ


Hàng quán tạm bợ đã mọc lên trên bãi cát cạnh ghềnh đá rêu Nam Ô. (VnExpress)

 

ĐÀ NẴNG - Nhà chức trách quận Liên Chiểu đã đến khu vực ghềnh đá Nam Ô để yêu cầu người dân thì hành việc dẹp bỏ hàng quán tự “mọc” lên ở đây.

Thế nhưng nhiều người bán hàng phản đối vì không đồng ý tháo dỡ. "Chúng tôi muốn kinh doanh hết mùa hè, không còn khách thì sẽ tự tháo lều bạt," một phụ nữ nói.

Một số người khác cho rằng, ghềnh đá Nam Ô do dân làng giữ gìn hàng trăm năm qua. Nay có khách du lịch tìm đến thì thành phố nên tạo điều kiện để dân có thể buôn bán kiếm sống.

Thế nhưng Lê Văn Nghĩa, phó chủ tịch quận Liên Chiểu, nói các hàng quán tự phát làm xấu mỹ quan, gây mất an ninh trật tự và vệ sinh nên yêu cầu lực lượng chức năng "dọn dẹp vệ sinh."
Chính quyền quận Liên Chiểu cũng cho rằng UBND phường Hoà Hiệp Nam quản lý chưa tốt, "nếu khi một vài lều bạt trái phép mọc lên được tháo dỡ ngay, không cho tái diễn thì đã không có tình trạng như hiện nay."

Trong quá trình tháo dỡ, UBND phường Hoà Hiệp Nam đánh số tài sản của từng quán buôn bán rồi xếp gọn, di chuyển vật dụng lên khu đất trống phía trên.

Cuối ngày, Nguyễn Thị Lệ, chủ tịch phường Hoà Hiệp Nam cho biết, lực lượng chức năng đã tháo dỡ hết các lều bạt bán hàng. Bà cho biết thêm, "Chúng tôi sẽ cử lực lượng khác thu gom rác thải, làm sạch bờ biển và ghềnh đá."Một người phản đối khi bị nhà chức trách đến tháo dỡ lều bạt. (VnExpress)

Ghềnh đá Nam Ô nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 18 cây số. Sau Tết Nguyên đán là mùa đá lên rêu. Năm ngoái, người dân và du khách tìm đến thưởng lãm, chụp ảnh chia sẻ lên mạng xã hội. Địa danh này nhanh chóng thu hút hàng trăm du khách tìm đến mỗi ngày nên nhiều hàng quán, bãi giữ xe tạm được người dân địa phương bỗng mọc lên để kiếm tiền.

Có ít nhất 15 hộ dân dựng lều bạt, 5 hộ dân khác làm bãi trông giữ xe ở khu vực này trong khi chính quyền không cấp phép.

Vào ngày 3/3, UBND phường đã gửi thông báo người dân phải tháo dỡ để bảo đảm trật tự và vệ sinh môi trường biển. Thông báo này yêu cầu người dân hoàn thành việc dọn dẹp lều quán trước ngày 26/3, tức hôm thứ Ba vừa qua. Tuy nhiên hầu hết các hộ dân không thực hiện nên nhà chức trách phải “ra quân” thu dọn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising