Monday, 23/07/2018 - 10:23:10

Dân Trung Hoa nổi nóng vì vụ thuốc ngừa bệnh dại không hiệu quả


Hình chụpc bên ngoài hãng chế thuốc chích ngừa Changchun Changsheng Bio-tech Co tại thành phố Trường Xuân ngày thứ Hai, 23 tháng 7, 2018. Hãng thuốc này bị khám phá làm giả hồ sơ, sản xuất 252,600 liều thuốc chích ngừa bệnh dại không có hiệu quả. Có tới 215,184 trẻ em đã được chích ngừa mà nay các phụ huynh rất lo lắng. (Tao Zhang/Getty Images)

TRƯỜNG XUÂN - Một vụ bê bối về thuốc chủng ngừa bệnh chó dại ở Trung Quốc đã gây phẫn nộ tràn lan trong công chúng, trên cả truyền thông xã hội lẫn những trang báo của các nhật báo do chính phủ kiểm soát ở nước này. Các quan chức đã kịch liệt chỉ trích công ty chịu trách nhiệm và kêu gọi điều tra hoàn toàn trong vụ tai tiếng mới nhất trong lãnh vực dược phẩm và thực phẩm tại Trung Hoa.

Cuộc tranh cãi bùng lên cách đây một tuần, khi cơ quan thanh tra Trung Quốc loan báo rằng hãng sản xuất thuốc chích ngừa Changchun Changsheng Biotechnology đã vi phạm các tiêu chuẩn trong việc sản xuất vắc-xin ngừa bệnh dại. Công ty bào chế thuốc này hoạt động tại thành phố Changchun (Trường Xuân) thuộc tỉnh Cát Lâm trong vùng đông bắc Trung Quốc.

Theo cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm Trung Quốc cho biết, trong một cuộc thanh tra vào ngày thứ Hai, họ phát giác Changsheng ngụy tạo hồ sơ về việc sản xuất và hồ sơ về việc kiểm tra sản phẩm, và tự ý thay đổi các thông số và thiết bị của tiến trình. Changshen là hãng sản xuất thuốc tiêm chủng ngừa bệnh dại lớn vào hàng thứ nhì tại Trung Quốc

Cơ quan quản trị đã ra lệnh cho công ty này ngừng sản xuất, và thu hồi mọi sản phẩm của họ.
Mối lo ngại của công chúng tăng mạnh, khi các nhà chức trách tiết lộ vào hôm thứ Sáu rằng họ đang phạt tiền công ty này, vì đã sản xuất các loại thuốc chủng ngừa bạch hầu, ho gà và uốn ván (DPT) không đạt tiêu chuẩn, bị phát hiện trong tháng 11 năm ngoái.

Công ty này bị khám phá đã bán được hơn 250,000 thuốc chủng ngừa DPT không công hiệu, dùng cho trẻ từ ba tháng tuổi.

Trong một bài phát biểu, Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng công ty đó đã vượt qua một làn ranh đỏ về đạo đức. Ông kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc các công ty và những người có dính líu.
Trong năm 2016 hơn 200 người bị bắt, sau khi nhà chức trách khám phá ra rằng một khối lượng thuốc chủng hết hạn, trị giá hàng chục triệu Mỹ kim, đã được bán trên khắp Trung Quốc trong nhiều năm.
Ông Lý Khắc Cường nói như vậy, sau khi vấn đề này được loan tin tràn lan trên truyền thông xã hội và các cơ sở tin tức của chính phủ vào cuối tuần. Trên mạng internet, các cha mẹ bày tỏ mối lo ngại rằng họ không biết con họ đã được chủng ngừa bằng thứ thuốc khiếm khuyết đó hay không.

Một người dùng Weibo, mạng Trung Quốc tương đương với Twitter, viết, “Em bé của tôi đã được chích ngừa bệnh dại hồi tháng Ba. Tôi chỉ chụp một tấm ảnh, và không lấy đầy đủ số của lô thuốc. Lúc này tôi rất hoảng loạn! Tôi nên làm gì đây?”

Những người khác chỉ trích phẩm chất của vắc-xin của Trung Quốc được sản xuất trong nước, và số tiền phạt khá nhỏ bắt Changsheng phải nộp vì thuốc chủng DPT khiếm khuyết của hãng này.

Công ty đã bị phạt khoảng $680,000, nhưng báo cáo lợi nhuận ròng là $113.5 triệu trong năm ngoái.
Một số người trên Weibo so sánh vụ bê bối thuốc chủng này với vụ bột sữa trước đó.

Một người dùng Weibo viết, “Sữa bột là không an toàn để ăn, vắc-xin không an toàn để chích ngừa, việc chăm sóc trẻ em không an toàn để tới nhận. Sản xuất tại Trung Quốc làm cho chúng tôi kinh sợ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising