Thursday, 09/03/2017 - 08:23:39

Dân Trung Hoa ngưng du lịch Nam Hàn vì hỏa tiễn Mỹ


Du khách Trung Hoa đang chụp hình lưu niệm bên ngoài Dinh Gyeongbokgung ở thủ đô Seoul. Theo lệnh mới nhất từ Bắc Kinh, các công ty Trung Quốc sẽ ngưng bán vé du lịch Nam Hàn. (Ed Jones/ Getty Images)


THƯỢNG HẢI - Carnival Corp và Royal Caribbean Cruises Ltd, hai đại công ty tàu du lịch toàn cầu, đã thông báo kế hoạch hủy bỏ những chuyến thăm hải cảng ở Nam Hàn trong các chuyến hải hành của họ xuất phát từ Trung Quốc. Việc hủy bỏ xảy ra sau khi chính phủ Nam Hàn thiệt lập một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ, gây ra căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hán Thành.

Trong một mục đăng trên trang web Hoa Ngữ, Royal Caribbean nói rằng công ty sẽ loại bỏ những chuyến tới thăm các địa điểm nổi tiếng ở Nam Hàn, vì “những diễn biến mới đây liên quan tới tình hình ở Nam Hàn.”
Theo Costa Cruises của công ty Carnival cho biết, họ đang làm việc với các đối tác điều hành các chuyên du lịch, để điều chỉnh những mục họ cung cấp cho các khách hàng Trung Quốc.

Công ty cho biết, “Costa Cruises sẽ loại bỏ những chuyến ghé thăm các hải cảng của Nam Hàn, trong những chuyến hải hành sắp tới khởi hành từ Trung Quốc, thay thế những chuyến ghé thăm ấy bằng việc du hành trên biển, hoặc những chuyến ghé thăm những địa điểm tại Nhật Bản.”

Sự thay đổi kế hoạch này đánh dấu lần đầu tiên các đại công ty du lịch công khai chấm dứt hoặc hạn chế những chuyến đi tới Nam Hàn, sau khi tin tức truyền thông trong tuần qua cho biết Bắc Kinh đã yêu cầu các công ty du lịch ở Trung Quốc ngưng bán vé các chuyến đi đến Nam Hàn.

Một tài liệu của chính phủ Nam Hàn cho biết Trung Quốc đã đưa ra một khẩu lệnh gồm “7 điểm” dành cho các công ty du lịch, liên quan tới một lệnh cấm những chuyến đi sang Nam Hàn. Một trong bảy điểm đã yêu các tàu du lịch có điểm khởi hành ở Trung Quốc không được cặp vào các hải cảng ở Nam Hàn.

Trong một thông báo được đăng hôm thứ Năm, công ty Royal Caribbean trình bày những điều thay đổi nơi các lộ trình cho những tàu du lịch rời khỏi các hải cảng ở Trung Quốc. Những thay đổi này hủy bỏ những chuyến tới thăm các địa điểm đến ở Nam Hàn, như Busan, Jeju và Seoul, thay thế những chuyến này bằng những chuyến tới thăm các địa điểm tại Nhật Bản.

Việc siết chặt đối với ngành du lịch Nam Hàn cho thấy nỗi tức giận của Bắc Kinh về kế hoạch chung của Nam Hàn và Hoa Kỳ, nhằm thiết lập hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD ở Nam Hàn. Seoul và Washington nói rằng hệ thống này sẽ bảo vệ chống lại các hỏa tiễn được trang bị hạt nhân của Bắc Hàn. Nhưng Bắc Kinh nói rằng radar tầm xa của hệ thống ấy nhắm vào Trung Quốc.

Việc siết chặt ấy cũng gây ra ớn lạnh trên các lãnh vực bán lẻ và du lịch của Nam Hàn. Những ngành này cậy dựa rất nhiều vào việc giao thương với Trung Quốc. Người Trung Hoa là thành phần tiêu thụ rất nhiều các sản phẩm của Nam Hàn, từ mỹ phẩm và phim truyện truyền hình, cho tới những chuyến nghỉ mát và âm nhạc.
Số lượng du khách Trung Hoa đến Nam Hàn đã tăng gần gấp bốn lần, lên tới 8 triệu người trong năm năm qua, chiếm gần một nửa trong tổng số du khách ngoại quốc, theo các dữ liệu của chính phủ Nam Hàn cho thấy.

Nam Hàn nói rằng họ sẽ xem xét việc nộp đơn kiện chống lại Trung Quốc cho Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, về điều mà họ mô tả là việc trả đũa thương mại về vấn đề khai triển hệ thống THAAD.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp