Sunday, 01/07/2018 - 03:48:21

Dân Trung Hoa đua nhau nuôi thú lạ; bò cạp dữ, ếch độc được nhập lậu


Kỳ nhông được bán tại Trung Quốc. (VCG)

Nhiều động vật từ xứ lạ, trong số đó có bọ cạp sát thủ và ếch độc, đã được gửi sống qua bưu điện tới Trung Quốc, trong những bưu kiện loại thường, để cung cấp “hàng” cho những người đang chuộng nuôi thú lạ, cho dù là thú vật bị cấm.

Tình trạng côn trùng và động vật bị cấm đang tuôn vào Trung Quốc, trong số đó có cả rắn, nhện, bọ cánh cứng và rùa, khiến cho người ra lo sợ rằng những con vật mới đến này có thể gây hại sự đa dạng sinh học và ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp tại Trung Quốc, hoặc thậm chí được quân khủng bố dùng để phá hoại.

Những kẻ buôn bán bất hợp pháp né tránh các thanh tra quan thuế, bằng cách mỗi lần chỉ đóng gói một lượng nhỏ động vật còn sống. Nhưng tình trạng buôn lậu thú cấm đã được giới truyền thông Trung Quốc mô tả là “đang tràn lan.”

Nhà chức trách đã báo động về những người đưa những thứ đó vào Trung Quốc, và thực thi các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, để đối phó với việc buôn bán mà ngay cả các nhóm bảo vệ thú vật cũng lên tiếng báo động.

Hơn 42,000 bưu phẩm và bưu kiện chứa những động vật và thực vật bị cấm đã bị tịch thu tại các hải cảng Trung Quốc trong năm qua. Trong số đó, các loài có hại hoặc nguy hiểm đã được xác định là 5,147 con.

Một văn bản được đăng trên trang web tin tức China Quality (Phẩm Chất Trung Quốc) cho biết, “Những con thú lạ này có thể không có kẻ thù trong thiên nhiên ở Trung Quốc. Vì vậy  chúng có thể sinh sản với số lượng lớn và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho các loài vật bản địa và gây hại cho sinh thái, sự đa dạng sinh học, và sản lượng nông nghiệp của Trung Quốc, nếu chúng không chăm sóc đúng cách.”
Các viên chức quan thuế cũng xác định rằng một số loài, chẳng hạn như “bọ cạp sát thủ” của Brazil, ếch có nọc độc và rắn độc, có thể nguy hiểm cho công chúng, hoặc thậm chí “được bọn khủng bố dùng,” theo báo China Daily cho biết.

Việc sở hữu thú nuôi đã bị cấm ở Trung Quốc dưới thời lãnh tụ cách mạng Mao Trạch Đông. Ông tin rằng đó là sở thích của giới tư sản. Nhưng sự gia tăng trong tiến trình đô thị hóa và các xu hướng Tây Phương đã dẫn tới việc các gia đình thường chi tiền nhiều cho thú cưng của họ ở Trung Quốc. Tại đây có những khách sạn thú cưng, nghĩa địa thú cưng, và thậm chí các cơ sở châm cứu cho thú cưng. Dân Trung Hoa hiện giờ đang trở nên mạo hiểm hơn trong các loài vật mà họ muốn sở hữu.

Những báo cáo ở Trung Quốc cho thấy có xu hướng gia tăng đối với khỉ, cáo, và động vật bò sát, đang được mua bán ở Trung Quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising