Sunday, 12/01/2020 - 03:53:46

Dân Trung Hoa bắt đầu đợt về quê ăn Tết


Một ông đang khiêng hành lý trên đường đến tạm xe lửa tại thủ đô Bắc Kinh thứ Sáu, ngày 10 tháng 1, 2020. Trên toàn quốc, hàng trăm triệu người Trung Hoa đang lên đường về quê ăn Tết. (Wang Zhao/ AFP via Getty Images)

BẮC KINH - Hàng trăm triệu người Trung Hoa đã bắt đầu về quê nghỉ Tết Âm lịch. Đây là cuộc di cư thường niên lớn nhất thế giới. Khoảng 3 tỷ chuyến đi dự đoán sẽ diễn ra trong đợt về quê nghỉ Tết của người Trung Quốc, thường được gọi là "xuân vận” (cuộc vận chuyển trong mùa xuân) theo viên chức Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm.
Đợt xuân vận kéo dài 40 ngày, bắt đầu tính từ ngày 10 tháng 1 và kết thúc vào ngày 18 tháng 2. Bộ Giao Thông Trung Quốc cho biết đã thực hiện các biện pháp giám sát và khử trùng tại những nơi tập trung đông hành khách như nhà ga, để bảo đảm an toàn cho đợt xuân vận, trong bối cảnh nước này đang lo ngại về một loại virus mới gây ra 59 ca viêm phổi ở thành phố Vũ Hán.
Cơ quan đường sắt Trung Quốc dự kiến phục vụ 440 triệu hành khách trong kỳ nghỉ Tết, tăng 8% so với năm ngoái. Việc mở rộng nhanh hệ thống vận tải công cộng, nhất là đường sắt, đã làm thay đổi cách thức di chuyển tại quốc gia đông dân nhất thế giới.
Với việc xây dựng thêm 139,000 cây số đường sắt và 35,000 cây số đường sắt cao tốc, nhiều người Trung Quốc đã rút ngắn đáng kể thời gian đi lại và không còn e ngại những chuyến về quê ăn Tết, vừa mất thời gian vừa bất tiện.
Bắt đầu từ năm nay, việc bán vé online dành cho cả đường sắt cao tốc và thông thường đã được áp dụng, và các hành khách không còn phải mua vé giấy trước chuyến đi. Thời gian bán vé cũng được kéo dài thêm 30 phút mỗi ngày trong thời kỳ xuân vận, và hành khách có thể mua vé bằng ứng dụng nhận diện gương mặt.
Các máy nhận dạng tự phục vụ đã được gắn tại các nhà ga cao tốc và các ga tàu có lượng khách lớn để giảm chen lấn. Hơn 17,000 chuyến bay dự kiến diễn ra mỗi ngày, tăng 13.3% so với năm trước. Khoảng 790,000 chuyến xe với sức chứa 20.31 triệu hành khách và 19,000 tàu chở khoảng 830,000 hành khách cũng dự kiến hoạt động trong dịp Tết năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements