Saturday, 28/07/2018 - 11:58:14

Dân trên một đảo ở Vanuatu phải di tản vì núi lửa


Hình chụp vào ngày 1 tháng 10, 2017 cho thấy miện núi lửa được thành hình trên Hồ Vui (Lake Vui) gần đỉnh núi trên đảo Ambae, Vanuatu. (Hình của cơ quan thời tiết Vanuatu)

AMBAE – Vào thứ Bảy, tất cả khoảng 11,000 người sống trên đảo Ambae ở phía bắc quốc đảo Vanuatu đã được lệnh di tản do núi lửa phun tro bụi. Mức cảnh báo về tro bụi từ núi lửa Manaro trên đảo Ambae đã được nâng lên trong tuần qua, khi núi lửa này hoạt động trở lại, phun những đám mây tro bụi khổng lồ che lấp ánh sáng Mặt Trời, khiến hòn đảo trở nên tối tăm, trong khi các ngôi nhà và cánh đồng bị phủ kín một lớp tro xám. Ngoại Trưởng Vanuatu Ralph Regenvanu cho biết, chính phủ đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp tại đây tới ngày 26 tháng 9, và lệnh cho tất cả cư dân ở Ambae phải rời đảo.

Trong tuần qua, hơn 100 người ở Ambae đã di tản sang đảo Santo ở bên cạnh và hàng trăm người khác chạy lánh nạn sang đảo Maewo. Tuy nhiên, vẫn còn hàng ngàn người ở lại trên đảo Ambae, trong khi dự báo lượng tro bụi phun ra từ núi lửa Manaro sẽ ngày càng nhiều. Cơ quan Đối phó thảm họa quốc gia của Vanuatu cho biết, kể cả khu vực an toàn được thiết lập ở đông Ambae nay cũng không còn an toàn nữa.
Hội Hồng Thập Tự Vanuatu, lực lượng hỗ trợ người dân di tản, cũng cho biết nhiều con đường hiện không thể tiếp cận, trong khi tầm nhìn ngày càng giảm, gây khó khăn cho việc di tản. Núi lửa Manaro hoạt động gần như suốt năm qua, tuy nhiên sau một thời gian tương đối yên tĩnh, núi lửa này lại bắt đầu phun tro bụi ngày càng tăng kể từ ngày 26 tháng 7. Đây là lần thứ hai trong chưa đầy 1 năm, cư dân trên đảo Ambae phải di tản do núi lửa, sau đợt di tản tháng 9, 2017.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising