Saturday, 09/07/2016 - 08:42:11

Đàn trâu hoang tấn công dân làng

Doanh bị húc lủng bụng.


QUẢNG TRỊ - Trong thời gian gần đây, tình trạng người dân bị trâu hoang tấn công khi đi rừng đã diễn ra thường xuyên hơn. Đã có nhiều người bị trâu tấn công và bị thương. Có người bị trâu húc thấu ngực nhưng may còn sống.

Đến thời điểm nhà chức trách vẫn chưa có biện pháp đối đàn trâu tại tỉnh Quảng Trị. Người dân địa phương cho biết đàn trâu này có khoảng bảy, tám con. Chúng rất hung dữ, khi gặp người dân đi rừng thì rượt đuổi và tấn công. Đã có hơn chục người bị trâu rượt đuổi, một số bị thương phải vào nhà thương cấp cứu, khiến người dân vô cùng hoang mang.

Đàn trâu này thường xuất hiện tại khu vực rừng trồng của công ty Lâm Nghiệp Đường 9, thuộc xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, và xã Hải Thái, huyện Gio Linh.

Trước đây, vào ngày 9/5, anh Phan Doanh, 34 tuổi, trú tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, công nhân của Lâm Nghiệp Đường 9, gặp phải đàn trâu này và bị chúng tấn công, khiến anh bị thương nặng phải vào viện cấp cứu.

Anh Doanh cho biết, chiều tối hôm đó, sau khi chăm sóc cao su xong, anh đang trên đường trở về lán trại (thuộc tiểu khu 605Đ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ) thì bất ngờ gặp đàn trâu hoang rất hung dữ.
Anh Doanh vứt xe máy bỏ chạy vào vườn tràm để tìm nơi ẩn nấp nhưng đang chạy thì bị trâu húc mạnh vào người. Sau đó, anh được đưa vào cấp cứu tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng vết thương thấu ngực và bụng, thủng cơ hoành, thủng phổi, vỡ nhu mô gan.

Doanh kể với báo Dân Trí mới đây, “Lúc đó tui quay lưng chạy thì có bốn con trâu rượt theo. Khi tôi chạy đến một cây tràm lớn, định leo lên cây để trốn nhưng không kịp, một con trâu đã dùng sừng húc mạnh vào sườn, hất tôi văng vào bụi cây rồi bỏ đi. May sao nó không húc tiếp, không thì chắc tôi chết mất.

Đến ngày 17/5, đàn trâu hoang lại tiếp tục tấn công anh Lê Văn Tiến và anh Nguyễn Văn Quy (trú tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ), nhưng nhờ hai anh này trèo lên cây trốn kịp nên may mắn thoát nạn.

Chưa có cách giải quyết

Trước sự việc trên, ngày 16/5, lãnh đạo công ty Lâm Nghiệp Đường 9 đã có văn bản gửi UBND các huyện Cam Lộ, huyện Gio Linh thông báo việc xuất hiện đàn trâu hoang hung dữ trên; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết nhằm ổn định an ninh trật tự, bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân.
Về phía địa phương, UBND xã Cam Tuyền cũng có văn bản xin ý kiến UBND huyện Cam Lộ. Tiếp đó, UBND huyện Cam Lộ lại có văn bản gửi UBND tỉnh và cho rằng đàn trâu này đang đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng dân làng, xin tỉnh có ý kiến chỉ đạo xử lý.

UBND tỉnh sau đó có văn bản chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm. Tuy nhiên, ngành này cho rằng, đàn trâu trên là trâu nhà, thả rong lâu ngày trong rừng thành trâu hoang, không phải động vật rừng, không thuộc trách nhiệm của Kiểm Lâm nên đã trình UBND tỉnh đề nghị chỉ đạo UBND huyện Cam Lộ xử lý theo thẩm quyền.
Ông Hoàng Liên Sơn, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền cho rằng, có ba phương pháp “xử lý” đàn trâu hoang.
Thứ nhất là xua đuổi, nhưng cách này không ổn vì xua đuổi chỗ này đàn trâu lại đi nơi khác tấn công người.
Phương pháp bắn thuốc mê có vẻ khả thi nhưng chi phí khá cao, mỗi liều thuốc mê có giá trên $130, còn dính thêm các chi phí khác.

Phương pháp thứ ba là bắn chết đàn trâu bằng súng quân đội, nhưng cách này cũng không ổn vì khi nghe súng nổ đàn trâu sẽ bỏ chạy nơi khác hoặc hung dữ hơn, tiếp tục tấn công người dân.
Các “cơ quan chức năng” chưa thống nhất được phương án nào tối ưu để giải quyết tình trạng đó, trong khi đàn trâu vẫn ngày đêm tung hoành, gây nguy hiểm cho người dân.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp