Tuesday, 22/11/2016 - 07:49:50

Dân thắp nhang vái công an ngưng chiếm chợ

Vài phụ nữ buôn bán trong chợ đã cầm bó nhang lạy ông công an đến yêu cầu họ rời chợ ngày thứ Ba. (Lê Văn Sơn Facebook)


ĐỒNG NAI – Vào sáng thứ Ba, một số người buôn bán ở chợ Vĩnh Tân lại tiếp tục sống trong sự lo âu, chưa biết lúc nào sẽ bị công an của nhà nước kéo đến bắt họ đi nơi khác. Khi thấy một ông công an cầm loa đến yêu cầu những người buôn bán phải rời chợ ngay tức khắc, vài phụ nữ đã thắp nhanh lạy công an, trong khi người khác nói, “Tao lạy mày, mày vừa ăn cắp vừa la làng,” theo ghi nhận đăng trên Lê Văn Sơn Facebook vào chiều thứ Ba.

Trang này ghi tiếp một dòng giải thích: “Người dân tiểu thương chợ Vĩnh Tân thắp nhang vái lạy bọn cường quyền tỉnh Đồng Nai cướp phá chợ sáng nay.”

Một ngày trước đó, hôm thứ Hai, trang Tin Mừng Cho Người Nghèo ở trong nước đã đang lại một viết một bài khá dài, kể về trường hợp chợ Vĩnh Tân của người dân nay bị ép buộc giao cho người khác, mà lợi nhuận lại vào tay nhà nước, hay đúng hơn là các cán bộ nắm quyền ở địa phương.

Bài viết mang tựa đề “Đất chợ Vĩnh Tân biến chuyển thành đất tư nhân?” có những trích đoạn như sau:

Các tiểu thương thuộc chợ quê nghèo Vĩnh Tân, Đồng Nai đang sống trong tình trạng bất an, lo lắng khi nhà cầm quyền đe dọa sẽ giải tỏa chợ Vĩnh Tân – nơi mưu sinh của nhiều tiểu thương suốt gần 30 năm qua.
Lý do giải tỏa chợ Vĩnh Tân mà nhà cầm quyền đưa ra, chợ không còn đủ tiện tích, phòng cháy chữa cháy… và là đất công nên thu hồi để xây dựng trung tâm học tập cộng đồng.
Các tiểu thương chợ Vĩnh Tân không phản đối nhà cầm quyền lấy đất chợ xây dựng trung tâm học tập cộng đồng, nhưng họ e ngại, đất này sẽ bị biến chuyển dần vào mục đích khác. Nghĩa là, lúc đầu, nhà cầm quyền lấy đất chợ xây dựng trung tâm học tập cộng đồng.
Một thời gian trung tâm đi vào hoạt động và được đánh giá là kém hiệu quả, nên chuyển bán cho các nhà đầu tư –chủ yếu là các Doanh nghiệp Tư nhân- còn nhà cầm quyền thu về món tiền khổng lồ từ việc bán lô đất công cộng này.

Trong khi đó, trước đây, nhà cầm quyền đã từng vận động tiểu thương hợp tác với họ nâng cấp chợ, nhưng sau đó họ lại lật lọng. Chị Mầu, tiểu thương ở chợ Vĩnh Tân, cho biết:

“Khi họp chợ, họ nói đồng hành với bà con nâng cấp chợ thì rất vui mừng, nhưng do các tiểu thương còn khó khăn nên xin lại hai năm sau rồi nâng cấp thì xã không nói gì hết. Một thời gian sau, mọc lên một cái chợ mới, rồi [nhà cầm quyền] phát giấy yêu cầu dân di dời chợ nhưng dân không đồng ý và đi làm đơn khiếu nại ở xã, ở huyện. Chủ tịch huyện có nói xã cấp giấy sử dụng sạp lâu dài tại chợ là không có căn cứ pháp lý.”

Chợ Vĩnh Tân được bà con tiểu thương khai hoang từ những năm 1979 khi đó là một khu đất trũng, chợ buôn bán nhỏ và lẻ tẻ. Sau này, vào năm 1987, Ủy ban xã quy hoạch chợ và xây dựng chợ.

“Chúng tôi phải mua sạp, đóng tiền thuế hàng tháng và nhiều thứ tiền khác nữa.” Bà Trần Thị Mười, một tiểu thương bán hàng ăn hơn 30 năm ở đây, cho biết.

Điểm nổi bật của tiểu thương chợ Vĩnh Tân là trước năm 1990 nhiều gia đình bị nhà cầm quyền cưỡng bức hoán đổi đất đang ở, để họ lấy đất, xây dựng Ủy ban Nhân dân xã, trạm xá, trường học… Các gia đình này được đền bù một miếng đất trong chợ để kinh doanh, sinh sống.

Gia đình ông Vòng A Sám là một trường hợp điển hình. Gia đình ông bị cưỡng ép hoán đổi 1,000 m2 đất để đổi lại 100 m2 đất trong chợ. Hiện nay, trụ sở Ủy ban Nhân dân xã được xây cất trên khu đất của gia đình ông.
Gia đình ông Vòng A Sám nhớ lại, “Vào năm 1987, xã Vĩnh Tân mới thành lập, chưa có Ủy ban. Xã đến gia đình tôi vận động đưa đất để xây Ủy ban. Gia đình tôi không đồng ý. Khi gia đình tôi xây cất nhà thì xã đến đòi cưỡng chế đất của gia đình tôi, sau đó họ đến cưỡng chế, dỡ nhà của tôi [nhưng] gia đình tôi cố gắng giữ đất. Sau đó, họ nói sẽ đền bù, hoán đổi đất cho gia đình tôi. Xã không có đất nên đã lấy đất của chợ hoán đổi cho gia đình tôi.”

Một hoàn cảnh bị cưỡng chế nhà bi đát hơn khi cả gia đình: chồng ốm, vợ đang trong thời kỳ nghỉ dưỡng thai sản, con còn bé nhưng nhà cầm quyền vẫn ra tay cưỡng chế và giải tỏa nhà.

Ông Lý Hồng Phía, tiểu thương buôn bán ở chợ Vĩnh Tân, hồi tưởng lại, “Cách đây 30 năm, xã vận động gia đình tôi hoán đổi đất nhưng gia đình tôi không đồng ý. Trong thời gian đó, tôi bị ốm nằm bệnh viện do tôi bị bệnh sốt xuất huyết, còn vợ tôi mới sanh con thì họ đến nhà tôi, tháo nhà tôi ra và bắt chúng tôi ở trong một túp lều trên một khu đất trống. Sau đó họ giao cho chúng tôi một miếng đất trong chợ Vĩnh Tân này. Chúng tôi làm ăn buôn bán thì gia đình tôi xây được căn nhà này.”
Điều lo lắng của các tiểu thương này là sẽ không còn nơi buôn bán khi họ đã lớn tuổi vì không chuyển đổi được nghề nghiệp, nếu như di dời chợ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp