advertisements
Monday, 12/10/2020 - 07:15:27

Dân Thái Lan chuẩn bị biểu tình lớn


Các học sinh trung học giơ ba ngón tay trong một cuộc biểu tình dưới mưa diễn ra bên ngoài Bộ Giáo Dục tại thủ đô Bangkok, kêu gọi chính quyền hãy cải đổi phương pháp dạy học, bỏ bớt quy luật nghiêm khắc, ngưng hành hạ học sinh mẫu giáo, và nên tôn trọng học sinh ở mọi lứa tuổi. (Geem Drake/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)


BANGKOK - Người biểu tình tại Thái Lan đang dự định bao vây văn phòng thủ tướng vào ngày thứ Tư và công khai phản đối Nhà Vua Maha Vajiralongkorn.

Theo kế hoạch, người biểu tình sẽ tụ tập gần cung điện hoàng gia, sau đó tuần hành đến tòa nhà chính phủ, cũng là văn phòng chính của Thủ Tướng Prayuth Chan-o-cha.

Theo lời ông Parit Chiwarak, một thành viên ban tổ chức, người biểu tình dự định sẽ tụ tập bên ngoài tòa nhà chính phủ cho đến cuối tuần.

Ông Parit cho biết phe phản đối muốn đẩy mạnh phong trào của họ, và đây có thể là đợt biểu tình lớn nhất từ trước đến nay. Ông Parit cũng tin rằng chính quyền sẽ không dám dùng vũ lực quá mức để giải tán người biểu tình.

Cuộc tuần hành sẽ diễn ra trên con đường mà Nhà Vua Vajiralongkorn sẽ đi qua để dự một chương trình ở gần đó. Ông Parit nói người biểu tình sẽ giơ ba ngón tay để chào đoàn xe của hoàng gia, vốn là kiểu chào biểu tượng của phong trào phản đối hiện nay.

Người biểu tình Thái Lan đang yêu cầu Thủ Tướng Prayuth và nội các của ông từ chức, đồng thời sửa lại bản hiến pháp được chính phủ của Thủ Tướng Prayuth ban hành sau cuộc đảo chính năm 2014.

Người biểu tình Thái Lan cũng đòi kiểm soát quyền lực của hoàng gia, như cấm nhà vua ủng hộ các cuộc đảo chính, và hủy bỏ đạo luật coi việc xúc phạm hoàng gia là tội hình sự.

Trong cuộc họp báo vào thứ Hai, Thủ Tướng Prayuth kêu gọi người dân tôn trọng luật pháp và giữ trật tự, trong khi Phó Thủ Tướng Prawit Wongsuwan nói chính quyền đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đám đông biểu tình.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements