Wednesday, 25/11/2020 - 05:48:11

Dân Thái Lan biểu tình, đòi nhà vua bàn giao quỹ hoàng gia trị giá $37 tỷ


Một người đang cầm cờ Thái Lan trong lúc dự biểu tình ngày 25 tháng 11 bên ngoài Cơ Quan Tài Sản Hoàng Gia, cùng hàng ngàn người trong phong trào dân chủ, yêu cầu hoàng gia chia xẻ tài sản với người dân trong lúc nền kinh tế đang gặp khó khăn. (Getty Images)


BANGKOK – Hàng ngàn người đã biểu tình tại thủ đô Bangkok của Thái Lan trong mấy ngày qua, đòi Vua Maha Vajiralongkorn từ bỏ quyền kiểm soát tài sản hoàng gia, đồng thời phản đối luật khi quân ở nước này.

Hôm thứ Tư, ban đầu người biểu tình dự định tập trung bên ngoài trụ sở Cơ Quan Tài Sản Hoàng Gia (CPB). Tuy nhiên, cảnh sát đã lập nhiều rào chắn, đồng thời cấm người biểu tình tụ tập trong bán kính 150 mét xung quanh cơ quan này. Do đó, người biểu tình đổi địa điểm vào phút chót, và tập trung ở bên ngoài Ngân hàng thương mại Siam - ngân hàng cho vay lớn nhất của Thái Lan, với 23% cổ phần là của hoàng gia.

“Cổ phần của ngân hàng lẽ ra không nên thuộc về nhà vua, mà phải thuộc về Bộ Tài Chính. Như vậy cổ tức có thể được sử dụng để phát triển đất nước,” một người biểu tình nói. Người biểu tình cũng cáo buộc chính phủ của Thủ Tướng Prayuth Chanoncha lợi dụng luật khi quân để đàn áp các tiếng nói đối lập.

Người biểu tình muốn chính phủ phân chia rõ ràng giữa tài sản cá nhân của nhà vua và tài sản chung của hoàng gia, và đặt số tài sản chung này dưới sự quản lý của Bộ Tài Chính. Người dân cũng yêu cầu giảm ngân sách chính phủ cấp cho hoàng gia, trong bối cảnh nền kinh tế Thái Lan đang bị ảnh hưởng nặng vì đại dịch.

Cũng vào thứ Tư, hàng trăm người trung thành với hoàng gia đã tuần hành tại khu vực khác của thủ đô Bangkok.

Thủ Tướng Prayuth Chan-o-cha, người cho đến nay vẫn từ chối lời kêu gọi từ chức, vào tuần trước đã đe dọa sẽ mạnh tay với người biểu tình. Ít nhất 12 lãnh đạo biểu tình đã bị cảnh sát triệu tập, với cáo buộc xúc phạm hoàng gia. Các nhà lập pháp Thái Lan vào tuần trước đã bỏ phiếu để mở đường cho việc điều chỉnh hiến pháp, nhưng vẫn từ chối mọi đề nghị thay đổi có liên quan đến quyền lợi của hoàng gia.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising