Monday, 30/09/2019 - 07:05:34

Dân Texas thương tiếc một phó cảnh sát trưởng gốc Ấn Độ theo đạo Sikh

Ông Sandeep Dhaliwal đã làm cảnh sát ở Houston hơn 10 năm. (Harris County Sheriffs Office)

 


HOUSTON - Nhà chức trách cho biết phó cảnh sát trưởng Sandeep Dhaliwal, 42 tuổi, đã thiệt mạng sau khi bị bắn từ phía sau trong khi dừng xe ở điểm dừng giao thông ở Texas hôm thứ Sáu, 27 tháng 9. Một người đàn ông đã bị bắt và bị buộc tội giết người. Động lực gây giết người không được biết đến.
Phó Cảnh Sát Trưởng Dhaliwal đã tạo lịch sử khi trở thành người theo đạo Sikh đầu tiên trở thành phó cảnh sát trưởng tại Hạt Harris của Texas.

Ông cũng được phép đội khăn xếp và để râu khi đi tuần tra.
“Ông ấy đội một chiếc khăn xếp, ông ấy đại diện cho cộng đồng của mình với sự chính trực, tôn trọng và niềm hãnh diện,” Cảnh Sát Trưởng Ed Gonzalez nói.
Cảnh Sát Trưởng Hạt Harris cho biết Phó Cảnh Sát Trưởng Dhaliwal “là một anh hùng, ông ấy là một thành viên được kính trọng của cộng đồng và ông ấy là một người tiên phong."
Các cảnh sát viên đã chia sẻ hình ảnh và video về một buổi thắp nến cầu nguyện do cộng đồng tổ chức vào thứ Bảy để tôn vinh phó cảnh sát trưởng. Nhiều cư dân mạng cũng chia sẻ những vật tặng để tỏ lòng kính trọng ông trên phương tiện truyền thông xã hội.


Cảnh sát viên Sandeep Dhaliwal từng cho một em bé còng tay ông chơi cho vui. Ông là người có tấm lòng tốt và được người dân ở Houston thương yêu. (Harris County Sheriffs Office)

 


Một video từ một người dân địa phương cho thấy Phó Cảnh Sát Trưởng Dhaliwal cười khi ông ấy cho phép con trai của cô còng tay ông và sau đó cởi còng cho ông.
“Ông ấy đã cười và vui đùa với tất cả chúng tôi, để lại ấn tượng tươi đẹp với đứa con trai bị điếc của tôi,” cô nói.
Thị Trưởng Sylvester Turner của thành phố Houston cho biết Phó Cảnh Sát Trưởng Dhaliwal là một “nhân viên thực thi pháp luật can đảm và tiên phong trong mắt quận, tiểu bang, quốc gia của chúng ta và trên khắp thế giới, vì ông đã luôn cố gắng truy tìm và nhận được sự cho phép tuần tra trong khi mang những dấu hiệu bên ngoài của đức tin Sikh của mình, bao gồm cả khăn xếp và râu.”

“Ông ấy là một người đáng học để học hỏi trong sự bao dung và hiểu biết,” ông nói thêm.
Ông Simran Jeet Singh, một thành viên tôn giáo cao cấp thuộc hội Liên Minh Sikh có trụ sở tại New York, đã mô tả ông Dhaliwal là “một viên ngọc quý” và có “tâm hồn cao thượng.”
Cảnh Sát Trưởng Hạt Harris cho biết cảnh sát đã bắt ông Robert Solis, 47 tuổi, bị buộc tội giết người vì cái chết của ông Dhaliwal. Nhà chức trách chưa cho biết về động cơ của vụ tấn công nhưng Cảnh sát trưởng Gonzalez cho biết Solis có "vi phạm quyền được toại ngoại" vì đã tấn công nghiêm trọng bằng vũ khí chết người từ năm 2017.

Lễ an táng cho ông Dhaliwal sẽ được tổ chức vào ngày thứ Tư, 2 tháng 10, tới đây.
Đạo Sikh được thành lập hơn 500 năm trước tại khu vực bang Punjab thuộc miền Bắc Ấn Độ và có khoảng 27 triệu tín đồ trên khắp thế giới và hơn 500,000 người ở Mỹ. Các tín đồ nam thường che đầu bằng khăn xếp (turban) và không cạo râu.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements