Tuesday, 10/10/2017 - 08:17:51

Dân Tàu tiêu thụ cá tra VN nhiều hơn dân Mỹ


Trong năm nay, chỉ có thị trường Trung Quốc gia tăng nhập cảng cá tra từ Việt Nam, còn hai thị trường Hoa Kỳ va Âu Châu đều sụt giảm. (VnEconomy)


SÀI GÒN - Trong chín tháng từ đầu năm 2017, mức xuất cảng cá tra ước đạt $1.285 tỷ Mỹ kim, tăng 6.3% so với cùng thời gian năm 2016. Tuy nhiên, trên bảng xếp hạng các thị trường lớn đã có sự thay đổi, thị trường Hoa Kỳ trong suốt thời gian dài dẫn đầu nay đã tụt xuống số hai, sau Trung Quốc.

Theo tin của VnEconomy, nhằm đối phó tình trạng giảm này, vào ngày 2 tháng 10, 2017, văn phòng chính phủ đã gởi công văn đến Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Bộ Công Thương về việc xuất cảng cá tra sang thị trường Mỹ.

Theo thống kê của Hải Quan Việt Nam, chín tháng đầu năm, ba thị trường dẫn đầu xuất cảng cá tra hàng đầu của Việt Nam, gồm Trung Quốc - Hồng Kông, Hoa Kỳ và Âu Châu (EU), nhưng chỉ duy nhất thị trường Trung Quốc - Hồng Kông tăng trưởng, còn hai thị trường Mỹ và EU đều sụt giảm.

Từ tháng 8, 2017, kim ngạch xuất cảng cá tra sang thị trường Trung Quốc lần đầu tiên cao gấp hơn hai lần sang thị trường Mỹ và vươn lên trở thành thị trường xuất cảng cá tra lớn nhất của Việt Nam. Bước qua tháng 9, 2017, giá trị xuất cảng cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông tiếp tục tăng trưởng, ước đạt $38.564 triệu. Lũy kế, 9 tháng ước đạt 286,05 triệu USD, chiếm tỷ lệ 22% tổng kim ngạch xuất cảng cá tra, tăng 43%.
Kể từ tháng 8, 2017, sản lượng và giá trị xuất cảng cá tra sang Mỹ đột ngột giảm mạnh do sự kiểm tra nghiêm ngặt của Cơ Quan Thanh Tra An Toàn Thực Phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ.

Kim ngạch xuất cảng sang Mỹ trong tháng 8 chỉ đạt $18.516 triệu, giảm 58% so với tháng trước và giảm 55% so với cùng kỳ năm 2016. Tháng 9/2017, xuất cảng cá tra sang Mỹ vẫn trong thế tụt dốc với giá trị ước đạt $10 triệu USD. Lũy kế, 9 tháng năm 2017 đạt $250 triệu, chiếm tỷ lệ gần 20%, giảm 9% so với cùng kỳ 2016.

Cho tới nay, xuất cảng cá tra sang thị trường EU Âu Châu vẫn chưa có dấu hiệu khả quan hơn. Tháng 8 kim ngạch xuất cảng cá tra sang EU đạt $19 triệu, bước qua tháng 9 kim ngạch xuất cảng chỉ ước đạt $14 triệu. Lũy kế, 9 tháng đạt $153 triệu, giảm 21% so với cùng kỳ.

Trước đó, đã có nhiều dự báo khả năng lớn từ nay tới cuối năm, xuất cảng cá tra sang thị trường Mỹ tiếp tục sụt giảm, chương trình thanh tra cá da trơn và thuế chống bán phá giá tại Mỹ là “hàng rào” ngăn cản các doanh nghiệp xuất cảng cá tra Việt Nam.

Đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất cảng thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sự tụt dốc của thị trường Mỹ do hai nguyên nhân: kể từ ngày 2/8/2017, Cơ quan Thanh Tra An Toàn Thực Phẩm thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ áp dụng việc kiểm soát 100% lô hàng và ngày 13/9/2017, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn từ 1/8/2015 đến 31/7/2016, với mức thuế $2.40/kg, cao gấp ba lần mức thuế suất riêng lẻ trong kỳ POR 12.

Trước tình hình trên, văn phòng chính Phủ có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Bộ Công Thương rà soát tình hình và có giải pháp ứng phó kịp thời đối với cá tra xuất cảng vào thị trường Mỹ; mau chóng giải quyết các kiến nghị của VASEP .

Kể từ năm 2014, đây là lần đầu tiên Mỹ đã áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất đối với các nhà xuất cảng cá tra và đầu năm nay, Mỹ cũng áp đặt một quy định mới, theo đó, các nhà xuất cảng nước ngoài buộc phải chứng minh hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của họ tương đương với các quy định tại Mỹ, tạo ra rào cản không nhỏ đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

“Trải qua 13 kỳ xem xét hành chính trong vụ kiện chống bán phá giá, đây là lần đầu tiên DOC đã có những điều chỉnh hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua các qui định thông thường từ trước đến nay khi đưa ra quyết định sơ bộ. Đây là một quyết định phi lý gây khó khăn đối với hoạt động xuất cảng”, một doanh nghiệp cá tra ở Đồng Bằng Sông Cửu Long cho biết.

Sau khi phải đối mặt với những khó khăn từ thị trường Mỹ - Nước nhập cảng lớn nhất cá tra Việt Nam và sự tụt dốc của thị trường EU, nhiều nhà xuất cảng cá tra Việt Nam đang tìm kiếm thị trường nhập cảng mới để bù đắp vào khoảng thiếu hụt này. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, hiện nay, ngoài Mỹ, một số thị trường như: Nam Á, Trung Đông, Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc... cũng là những thị trường nhiều tiềm năng.
Tuy nhiên, vẫn có không ít doanh nghiệp cá tra nhận định: sự sụt giảm giá trị xuất cảng tại Mỹ và EU khó có thể bù đắp bằng các thị trường nhập cảng khác và trong năm 2017, xuất cảng cá tra Việt Nam khó có thể đạt mức tăng trưởng dương.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp