Saturday, 02/07/2016 - 10:27:03

Dân Tàu ở phố Ý bị đàn áp vì quá "quậy"

                        Người gốc Hoa tại Phố Tàu ở Tuscany, Ý đang đụng độ với cảnh sát trong tuần qua.

Người Tàu khi lập nghiệp ở thành phố lớn nào trên thế giới cũng tụ tập lại và tạo ra các khu “China Town” mang bản sắc dân tộc của họ khá đậm đà như ở San Francisco, New York, Paris hay Toronto. Thường thì các khu phố này thu hút nhiều du khách khi họ đến thăm thành phố, nhưng gần đây một khu phố Tàu ở thành phố Tuscany tại Ý đã “làm loạn,” coi pháp luật nước sở tại không ra gì nên bị cảnh sát đến trấn áp mạnh mẽ.

Giới chức Ý của thành phố Tuscany đã ra lệnh trấn áp một cộng đồng gốc Hoa ngày càng lớn mạnh hôm cuối tuần, lục soát và đàn áp nhiều người gốc Hoa của Phố Tàu tại đây. Vụ trấn áp này đã khiến Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tức giận phản đối. Nhiều ngưòi bị thương khi vụ đàn áp diễn ra gần một xướng máy ở gần Florence khi các nhân viên Trung Quốc ngăn cản các viên thanh tra vào khám xét nhà máy.

Một toán người Trung Quốc do một lãnh đạo địa phương cầm đầu, hung hăng ngăn chận nhân viên Ý khiến các viên chức phải gọi cảnh sát chống biểu tình đến trấn áp. Có một số bị thương trong vụ này.  Phát ngôn nhân Hồng Lổi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay cả Tòa Đại Sứ lẫn Tòa Lãnh Sự Trung Quốc đều gửi đơn phản đối, kêu gọi chính phủ Ý phải điều tra và bảo vệ an toàn cho công dân Trung Quốc ở Ý.

Chính phủ Ý đã cho tăng cường điều tra các doanh nghiệp do Trung Quốc làm chủ ở Ý, sau vụ hỏa hoạn năm 2013 làm chết 7 người tại một nhà máy sản xuất quần áo ở khu phố Prato thuộc Tuscany.  Một tòa án năm 2015 đã kết luận có ba người Trung Hoa có tội trong vụ gây ra đám cháy lớn này. Cảnh sát Ý cũng điều tra hoạt động băng đảng của người Hoa ở Prato với 9 nghi phạm đang bị thẩm vấn, vì có nghi ngờ có người gốc Hoa nhập lậu vào Ý tại đây.

Một tổ chức có tên “Con Nai Trắng” do người gốc Hoa mới thành lập là băng đảng tội phạm, chuyên “đi canh chừng” quyền lực và quyền lợi các nhóm người Hoa, y hệt như Thượng Hải ngày xưa, nhất là các hộp đêm.
Fracesco Nannucci, Phó Cảnh Sát Trưởng của Prato, cho hay bọn này có dính líu đến hoạt động của gái điếm Trung Hoa và buôn bán ma túy và có vài tên chỉ huy đã đến thúc dục đám đông đánh lại cảnh sát hôm cuối tuần.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp