Friday, 25/01/2019 - 08:15:24

Dân sống gần 50 năm trên hai trái bom

Ông Sứ chỉ vị trí có bom nằm dưới lòng đất sâu. (VnExpess)

HÀ NỘI - Sau nhiều lần đề nghị di dời bom nhưng không được giải quyết, một người đánh liều xây nhà kiên cố trên mảnh đất nguy hiểm.

Theo tin của VnExpess, đầu tuần này, ban chỉ huy quân sự huyện Sóc Sơn đã làm việc với ba gia đình ở thôn Tiên Tảo, xã Việt Long, về việc dò tìm bom còn sót lại từ năm 1972. Bộ đội mang máy móc đến, nhưng lại quay về vì dân không được bồi thường thỏa đáng.


Gia đình ông Lã Ngọc Sứ xây nhà trên khu nền đất có hai trái bom. (VnExpess)

Ông Lã Ngọc Sứ, 82 tuổi, một trong ba hộ dân, đề nghị quân đội đền bù tài sản nếu trong tiến trình tìm kiếm phải phá nhà. Sau mấy chục năm không dám xây nhà kiên cố vì sợ bom nổ, năm 2018 do nhà đông người, thiếu chỗ ở, ông Sứ đành liều xây căn nhà hai tầng trên mảnh đất được xác định có bom.
Tuy nhiên, ông Trần Văn Tâm, phó chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự huyện Sóc Sơn, cho biết máy móc của đơn vị công binh chỉ dò tìm được ở độ sâu 5 m.

"Hiện chưa xác định chính xác vị trí bom nên máy dò kêu ở đâu thì phải đào đến đó. Người dân đã làm nhà kiên cố nên sẽ bị ảnh hưởng," ông Tâm nói.

Vì hai trái bom chưa được di dời, người dân thôn Tiên Tảo luôn sống trong nơm nớp lo sợ. Tâm trạng này xảy ra trong suốt 47 năm qua, kể từ đêm 18 rạng sáng 19/12/1972, một trận mưa bom trút xuống thôn Tiên Tảo và cánh đồng thôn. Vì nằm gần sân bay Nội Bài trong thời chiến tranh, nên thôn Tiên Tảo bị bom đạn.

Thế nhưng sau thời chiến, mặc dù có đủ phương tiện và còn nhận được hỗ trợ tài chánh mỗi khi các quan chức cao cấp (bây giờ gọi là cấp cao) vác túi đi xin viện trợ, nhà cầm quyền vẫn không giúp dân giải quyết hai trái bom ở Tiên Tảo, để mặc cho dân tự “xử lý” với nhau, nên tình trạng sống phập phồng đã kéo dài đến ngày nay.

Ông Nguyễn Văn Nghiêm, 69 tuổi, từng là trưởng đội đào bom trong vùng, đã kể với VnExpress, “Ba trái bom rơi vào trong làng thì cả ba không nổ. Một trái dài 1.3 m, đường kính một người ôm, nằm lộ thiên trên mương, chúng tôi đã xử lý. Hai trái còn lại rơi tạo thành mỗi hố hơn một mét, nằm sâu dưới lòng đất."
Trái bom thứ nhất nằm trên đất nhà ông Lã Ngọc Sứ. Một ngày sau, dân đã đào bới một hố rộng 10 m. Khi tới độ sâu 4 m, họ phát giác ba cánh bom độ dài hơn 30 cm.

"Khi đào tiếp đến độ sâu 8 mét thì nước và cát bắt đầu rỉ ra, chúng tôi không tài nào đào tiếp được. Tôi dùng gậy chọc xuống thêm thì chạm vào thành của trái bom," ông Nghiêm kể.

Trái bom thứ hai nằm trong vườn nhà ông Nguyễn Văn Đắc, cách vị trí trái bom thứ nhất khoảng 150 mét. Đội của ông Nghiêm cũng gặp mạch nước ngầm nên tạm dừng lại. Sau 20 ngày đào bới, đội được huy động đi gặt lúa (không lo bom nổ mà lo thiếu ăn?).

"Xong vụ gặt, không có chỉ đạo đào bom nữa nên chúng tôi dừng lại và để nguyên hiện trạng từ đó đến giờ," ông Nghiêm nói.

Phó chủ tịch xã Việt Long xác nhận năm 1972 có hai trái bom rơi xuống thôn Tiên Tảo nhưng chưa được di chuyển. Phó chủ tịch xã cho biết, "Chúng tôi đề nghị đã lâu nhưng không được giải quyết dứt điểm. Người dân nhiều năm không dám xây nhà, giờ có điều kiện thì để họ xây dựng trên đất của mình. Tuy nhiên, tôi rất lo nhỡ khi khoan móng, động vào trái bom, phát nổ thì hậu trái khôn lường."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp