Tuesday, 24/07/2018 - 07:39:49

Dân sống cạnh "bom nổ chậm" chân núi Ba Hòn

Một tảng đá từ trên núi lăn vào nhà của ông này. (Thanh Niên)

KIÊN GIANG - Sống ở một chân núi có tên là Ba Hòn, người dân nơm nớp lo lắng mỗi khi có “hòn” nào lăn xuống, và trúng nhà ai thì nhà nấy ráng chịu. Họ biết làm sao giờ, khi mà các quan chức chỉ lo vơ vét tiền, tham nhũng để có dịp thì mang vợ con ra sống ở hải ngoại.

Theo tin của báo Thanh Niên, sau vụ sạt lở đá xảy ra ngày 18 tháng 7 mới đây, cuộc sống của hàng trăm gia đình dưới chân núi Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương lại càng bất an hơn trước.

Gần một tuần sau vụ lở núi, tảng đá nặng khoảng 3 tấn vẫn nằm bất động giữa nhà bà Phạm Thị Bé Sáu ở tổ 7, khu phố Hòa Lập. Bà Sáu kể lại, “Hôm đó may mắn ba mẹ con tôi đi vắng chứ ở nhà là có chuyện rồi. Về đến nhà, tôi hết hồn khi thấy tảng đá lăn xuyên qua căn phòng ba mẹ con vẫn thường ngủ trưa.”


Dân vẫn sống cạnh bảng khuyến báo về sự nguy hiểm ở ngay chân núi. (Thanh Niên)

Sát vách nhà bà Sáu, gia đình ông Nguyễn Văn Dương cũng một phen hú vía khi bị khối đá khổng lồ lăn trúng vào nhà trong lúc hai vợ chồng ông và bốn đứa cháu nhỏ đang ăn cơm.

“Nghe đá lăn rầm rầm bên nhà hàng xóm, tôi và vợ liền ôm các cháu chạy ra ngoài. Ngay lúc đó, một tảng đá nặng hàng tấn lăn xuyên qua gian bếp rồi xộc vào sát chỗ cả nhà ngồi, một đứa cháu bị miểng chén văng trúng chân,” ông Dương kể lại. Sau vụ lở đá, mấy ngày nay, cả nhà ông Dương phải ở nhờ nhà người quen.

Ông Đặng Thanh Bình ở tổ 8A cho biết nhiều năm nay người dân nơi đây đã nhiều lần chứng kiến những tảng đá lớn, nhỏ sạt lở từ trên núi lăn vào nhà dân.

Tuy nhiên vì cuộc sống khó khăn, không có đất sản xuất nên nhiều gia đình vẫn phải bám sống dưới chân núi Ba Hòn. “Chúng tôi rất mong ngành chức năng sớm di dời để người dân có nơi, có chỗ an tâm làm ăn sinh sống, lo cho con cái ăn học,” ông Bình nói.

Đã có nhiều người bị thương vì những tảng đá lớn từ trên núi bất ngờ lăn xuống. Đến nay, một số tảng đá vẫn còn nằm trong nhà dân vì quá lớn không thể di dời được.

“Kinh hãi nhất là mấy năm trước, đá lăn đè chết cùng lúc hai vợ chồng ở nơi khác đến đây sinh sống và làm bị thương nhiều người. Mùa mưa sống dưới chân núi này giống như sống cạnh quả bom nổ chậm nên chẳng ai dám ngủ,” ông Tô Văn Thành ở tổ 8 cho biết.

Huyện Kiên Lương đã cho lắp đặt 5 bảng cảnh báo nguy hiểm tại khu vực núi Ba Hòn, nhưng cuộc sống của các gia đình dưới chân núi Ba Hòn không lúc nào cũng phập phồng trong sự lo âu vì họ phải bám sống ở đây, chưa biết đi đâu.

Theo kế hoạch của huyện, đến cuối tháng 7 sẽ có 112 gia đình được chuyển đến khu dân cư an toàn. Tuy nhiên, 90 gia đình còn lại vẫn phải ở lại dưới chân núi vì huyện không đủ tài chánh để di dời những gia đình này.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising