Sunday, 07/10/2018 - 10:32:49

Dân sống bất an vì sợ núi lở, còn quan chức thì nắm hoài mà chưa thấy giúp dân


Đồng ruộng ở chân núi Rẫy Tranh Lớn (Báo Nông Nghiệp)


QUẢNG NAM - Mỗi khi mùa mưa bão sắp đến, hàng chục gia đình sống dưới chân dãy núi Rẫy Tranh Lớn, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước lại bắt đầu sống trong nỗi lo sợ bị sạt lở.

Ngọn núi Rẫy Tranh Lớn đã có một vết nứt rộng hơn 1 mét và dài gần 1 km có nguy cơ sạt sở bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, việc thường xuyên nghe thấy những tiếng động phát ra từ lòng núi này khiến cho người dân thêm phần bất an.

"Chỉ cần một trận mưa lớn thì có thể hàng trăm khối đất đá ở ngọn núi này sẽ đổ xuống vùi lấp nhà cửa của người dân trong thôn. Vậy nên, cứ tới thời gian này là buổi tối chúng tôi đều không dám ngủ để canh chừng, lỡ có chuyện gì xảy ra còn chạy kịp,” bà Nguyễn Thị Lan nói với Báo Nông Nghiệp.

Theo người dân, ngọn núi này cũng đã từng xảy ra một trận sạt lở lớn do mưa kéo dài khiến cho nhiều ruộng vườn cùng một nhà dân bị vùi lấp. Bên cạnh đó, thảm họa lở núi tại huyện Nam Trà My xảy ra vào tháng 11, 2017 làm bốn ngôi nhà bị vùi lấp, năm người chết càng làm cho người dân ở đây lo lắng hơn. Biết là không thể sinh sống ở đây được lâu dài nên nhiều người có nhà cửa cũ kỹ đành chấp nhận để vậy mà không sửa chữa. Thế nên trong nhiều năm qua, họ luôn phải sống trong cảnh “đi không được, ở cũng không xong.”

Ông Trần Văn Bốn, có nhà ngay dưới chân núi Rẫy Tranh Lớn, cho biết, “Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa bão là tôi sẵn sàng trong tư thế bỏ của chạy lấy người. Nhiều người dân đã dời đồ đạc quan trọng đến nơi an toàn, nhà thì không bỏ được nên đành chấp nhận ở. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị, chính quyền địa phương cũng đã xuống kiểm tra và hứa sẽ di dời dân đến khu tái định cư nhưng chờ hoài vẫn không thấy ai đến giúp.”

Nguyễn Phước Dương, phó chủ tịch UBND xã Tiên Cảnh cho biết, hiện có 36 hộ dân sống dưới chân núi Rẫy Tranh Lớn có nguy cơ bị sạt lở. Trong đó, có 25 hộ trong vùng nguy hiểm cần di dời khẩn cấp. Trước thực trạng đó xã, huyện, và tỉnh cho biết họ đã cử các đoàn kiểm tra xuống “nắm tình hình và lên các phương án, hỗ trợ kinh phí di dời.”

Thế nhưng cho đến nay, sau những lần “nắm,” các quan chức chưa làm gì cho dân trước mùa mưa bão đang đến.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements