Sunday, 20/11/2016 - 08:22:29

Dân số thế giới sẽ đạt mức 8 tỷ người năm 2024

Dân số thế giới đang tăng nhanh, Trái Đất sẽ mỗi lúc một chật chội hơn, và theo dự đoán sẽ lên đến tám tỷ trong 10 năm sắp tới, theo những số liệu mới nhất cho biết.


Tác động mà mức gia tăng này gây ra trên thế giới là rất lớn. Hiện thời các khoa học đang quyết định có chấp thuận hay không thuật ngữ cấp Anthropocene. Đây là một kỷ nguyên mới trong lịch sử trái đất, trong đó loài người, chứ không phải các lực lượng tự nhiên, mới là những động lực chính thúc đẩy sự thay đổi của địa cầu.

Dân số loài người, được quy trách nhiệm một phần gây ra việc tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trên thế giới của các động vật có xương sống, theo ước tính sẽ đạt mức tám tỷ người vào năm 2024, và chín tỷ người vào năm 2038.

Điều này là do các tỷ lệ sinh sản cao và tử vong thấp, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Trong khi tỷ lệ tử vong giảm xuống với một số việc chăm sóc y tế và kiến thức hiện đại, thì tỷ lệ sinh sản cao hơn ở những nước này vẫn còn nguyên.

Mức gia tăng toàn cầu được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng dân số hiện nay ở tiểu vùng Phi Châu Hạ-Sahara và các khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Đặc biệt Phi Châu là nơi diễn ra một sự bùng nổ dân số trong thế kỷ này. Vào năm 2100, Phi Châu có tới 4.4 tỷ người, nhiều gấp bốn lần dân số hiện tại của lục địa này.

Các khu vực Âu Châu, Trung Á, và Bắc Mỹ, đều có mức tăng trưởng chậm hơn trong những năm gần đây. Trong khi những khu vực này vẫn đang tăng dân, thì tỷ lệ sinh con thấp hơn ở các quốc gia phát triển cao đã dẫn đến những dân số già hơn đang tăng lên chậm hơn.
Hiện nay, số người sinh ra thì nhiều gấp hơn hai lần số người chết đi trên trái đất.
Khu vực đang tăng nhanh nhất?

Các khu vực Á Châu chứng kiến mức sự tăng trưởng lớn nhất trong vòng 50 năm qua, được thúc đẩy bởi những mức tỷ lệ sinh đẻ cao, sức tăng trưởng kinh tế, và do đó người ta sống thọ hơn, ở những nước như Trung Quốc và Ấn Độ.

Hiện thời khu vực sa mạc Phi Châu Hạ-Sahara đang tăng nhanh nhất, sắp có dân số đông ngang hàng với các khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, và Nam Á, vào năm 2050.

Khu vực nhỏ nhất là Bắc Mỹ Châu, với dân số 357 triệu người tính cho tới năm 2015.
Điều này so sánh với khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, có một mức dân số 2.3 tỷ người, chiếm chừng 31.8 phần trăm dân số thế giới.

Đến năm 2050, tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 24.7 phần trăm, với Phi Châu Hạ-Sahara, các khu vực Trung Đông và Bắc Phi, tăng thêm phần của họ trong dân số toàn cầu.
Không có khu vực nào sẽ trải qua một đợt sụt giảm dân số, từ năm 2010 tới năm 2050. Tuy vậy, Âu Châu và Trung Á sẽ thấy phần của họ trong dân số toàn cầu giảm bớt 3.4 điểm phần trăm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp