Thursday, 22/11/2018 - 09:47:10

Dân rủ nhau săn tìm loài ốc lạ trên Núi Cấm


Anh Vân bươi lá tìm ốc núi. (Ẩm Thực VN)

AN GIANG - Mùa mưa loài ốc này trồi lên từ dưới lòng đất, vào mùa nắng chúng tan biến như cơn gió vào đá núi. Người dân ở miền Núi Cấm này không rõ chúng là ốc gì nên gọi là ốc đá hay ốc núi.
Núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cao trên 720 mét, có không khí mát lạnh như Đà Lạt. Núi Cấm không xa lạ với người dân trong tỉnh An Giang, nhưng nhắc đến loài ốc đá nhiều người địa phương không rõ về chúng. An Giang có nhiều núi nhưng các ngọn núi khác không có nhiều ốc đá như Núi Cấm.

So với ốc đồng thì loài ốc đá khác xa về hình dáng. Ốc đá to bằng chén trà nhỏ, có màu trắng sữa hoặc đen. Nếu trước đây nó là món ăn vui miệng của người dân sống nơi miền núi thì nay nó đã trở thành món ngon của du khách. Một 1kg ốc núi hiện nay giá trên $8.50, lúc sắp hết mùa mưa giá ốc lên đến $13/kg, giá cao như vậy nhưng muốn mua ốc đá không phải lúc nào cũng có, phải đặt hàng trước cả tuần.
 

Loại ốc này là có hương vị hấp dẫn du khách tìm mua. (Ẩm Thực VN)

Tại vồ Mồ Côi, một trong điểm cao nhất trên Núi Cấm, anh Đinh Thanh Vân là người bắt ốc đá chuyên nghiệp. Anh cho biết, mùa săn ốc bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11. “Ngày xưa nó nhiều lắm, ăn ốc riết phát ngán, nhưng giờ không còn cảnh đó đâu, từ ngày du khách kéo lên núi vui chơi và hành hương, ốc bắt bao nhiêu cũng không đủ bán nên 1 kg từ vài chục ngàn đồng thì nay đã lên đến vài trăm ngàn đồng.”

Anh Vân cầm cái bọc rủ khách đi săn ốc núi, tưởng anh còn mang theo dụng cụ đào đất như len xuổng nên ngồi chờ nhưng anh cười, chỉ cái bọc này là đựng được ốc. Anh nói , “Những người cố cựu trên núi đến nay không rõ ốc đá tại sao chỉ xuất hiện trong mùa mưa, đến mùa nắng chúng gần như mất tăm, đào dưới đất sâu lắm nếu may mắn bắt được vài con.”

Anh cho biết ban đêm ốc bò lên mặt đất ăn cỏ, lá cây nên soi đèn bắt dễ lắm nhưng đi săn đêm thỉnh thoảng hay gặp rắn độc rất nguy hiểm cho tính mạng. Còn ban ngày chúng nấp cạn trong đất hay trong cây cỏ trốn mặt trời.

Một buổi sáng anh bắt được hơn 80 con ốc đá tương đương 2 kg. Đây là một ngày khá may với anh vì hiện nay ốc tìm bắt không dễ như xưa.

Dân ở đây thường bắt ốc luộc chấm với muối tiêu rắc chanh. Theo chiều hướng hiện nay, người ta sẽ ăn riết cho đến khi lài ốc này trở thành hiếm quí hoặc bị tuyệt chủng hoàn toàn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising