Sunday, 11/11/2018 - 09:49:14

Dân rời bỏ California nhiều hơn so với dân đến tiểu bang này, trong năm qua


Một buổi chiều kẹt xe trên xa lộ 101 tại Mill Valley, Bắc California. Giá cả đời sống cao đã khiến một số người rời tiểu bang này trong năm 2018. (Getty Images)

SACRAMENTO - Trong năm 2017, người dân dọn nhà rời California sang các tiểu bang khác đã nhiều hơn so với số người từ những các nơi ấy di chuyển đến đây, nhiều hơn khoảng 130,000. Đa số rời California vì mức chi phí đời sống quá cao ở California, khiến cho nhiều người không có bằng cấp đại học phải tìm sống ở nơi khác, theo báo Sacramento Bee xem xét lại những bản ước tính thống kê dân số mới đây nhất.

Người rời California thường tới các tiểu bang lân cận nơi có giá cả đời sống đỡ tốn kém hơn, và sang Texas. Tính từ năm 2001, khoảng 410,000 người đã rời California đi sang Texas nhiều hơn so với số người từ đó dời tới California. Đó là gần tương đương với dân số của cả thành phố Oakland.

Trong hơn 15 năm liên tiếp, California đã bị mất đi nhiều cư dân dời đi các tiểu bang khác so với dọn về đây. Chiều hướng này đã lên mạnh nhất khi thị trường địa ốc gia tăng đến cao điểm của đợt bùng nổ gia cư, từ năm 2004 đến năm 2006. Nó chậm lại khá nhiều trong đợt suy thoái gia cư nhưng nhanh lên lại trong những năm gần đây.

Tổng dân số của tiểu bang này tiếp tục tăng lên vì số lượng sinh ra là khoảng 220,000 người nhiều hơn số lượng tử vong trong năm 2017, theo Cơ Quan Tài Chánh California cho biết. Tiểu bang cũng đã bổ sung chừng 185,000 cư dân thông qua việc di cư tới đây từ những nước khác.

Tuy nhiên California đang thu hút nhiều người hơn so với số cư dư mà tiểu bang mất đi từ một nhóm dân số riêng biệt - những người có văn bằng đại học bậc cao. Khoảng hơn 9,000 người lớn, từ 25 tuổi trở lên và có văn bằng đại học, đã đến California từ các tiểu bang khác, nhiều hơn so với số người bỏ đây mà đi sang những nơi đó trong năm ngoái, theo các bản ước tính thống kê dân số cho biết.

Ngoài ra, số lượng những người lớn từ 25 tuổi trở lên, có trình độ cử nhân nhưng không có văn bằng cao học, đến California cũng gần ngang bằng với số lượng những người rời khỏi California dời sang các tiểu bang khác trong năm ngoái.

Mặt khác, những người lớn không có văn bằng đại học đã rời California với số lượng rất đông. Trình độ học vấn có tương quan chặt chẽ với nức thu nhập - những người có văn bằng đại học thường kiếm được tiền nhiều hơn so với những người không có văn bằng đại học.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising