Thursday, 14/06/2018 - 08:38:05

Dân ra đường chặn xe gây bụi ô nhiễm

 Ghi nhận trưa thứ Năm, đường bụi bay mù mịt mỗi khi xe chạy qua. (Pháp Luật)

ĐÀ NẴNG - Trưa thứ Năm, nhiều người sống ởtổ 7, thôn Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang đã tiếp tục kéo các tấm bảng ra giữa đường để chặn xe qua lại.

Theo người dân, tuyến đường liên thôn này dẫn vào nhiều mỏ đá, trạm bê tông và đã xuống cấp trầm trọng. Mỗi lần xe chạy qua là cuốn theo bụi mù mịt.

Chị Ngô Thị Kim Phượng, 30 tuổi, là người bán nước mía ngay ngã ba đường liên thôn với đường Trường Sơn. Vì xe chạy làm bụi nên quán vắng khách. Bàn ghế chị Phượng lau liên tục nhưng chỉ một lúc là bụi lại bám kín.
“Bàn ghế tôi để trong nhà, đóng kín cửa nhưng bụi vẫn len lỏi vào bám đầy. Cứ mỗi lần dân chặn đường thì có xe tưới nước, còn mở ra cho chạy thì không tưới khiến bụi mù mịt. Tôi mong trước khi Nhà nước làm lại đường, các doanh nghiệp có xe chạy phải tưới nước ở đoạn đường hư hỏng để giảm bụi,” Phượng nói với báo Pháp Luật.
Nhiều lần người dân yêu cầu các xe vận tải nên chạy chậm và tưới nước thường xuyên để giảm ô nhiễm nhưng họ vẫn không cam kết giải quyết. Nhiều lúc, các nhóm thanh niên côn đồ còn tới đe dọa dân, yêu cầu họ không được chặn xe tải.


Không chịu nổi bụi, dân chặn đường không cho xe chạy. (Pháp Luật)

Phan Công Hùng, sống cạnh nhà chị Phượng, cho biết anh không muốn phải ra chặn xe như thế này. Nhưng mấy hôm nay con anh nghỉ hè ở nhà, các xe chạy kéo theo bụi mù mịt, không ai chịu nổi.

“Các con tôi phải nhốt trong nhà không cho ra phía trước vì bụi. Phía ngoài ở trên tầng ba cũng bám dày bụi. Sống như thế này thì ai chịu nổi,” anh nói.

Trước đây, vào ngày 25/5, người dân cũng đem bảng với dòng chữ “Dân chết vì môi trường ô nhiễm” ra chặn xe trong ba ngày. Đến lúc lãnh đạo huyện Hòa Vang cùng doanh nghiệp hứa hẹn làm đường và sẽ tưới nước trong khi chờ phương án cụ thể dân mới chịu cho xe chạy lại.

Tuyến đường liên thôn có hơn 200 gia đình sinh sống. Tuyến đường này bị xuống cấp nặng nề, nhiều ổ voi và bụi bay mù mịt. Hằng ngày những hộ dân tại đây phải đóng kín cửa để tránh bụi. Những cây xanh trong vườn nhà đều bị bám bụi khiến lá cây chuyển sang màu trắng.

Trong mấy tháng đầu năm nay, con đường này đã xảy ra bốn vụ tai nạn chết người liên quan đến xe ben chở đất. Trong đó có vụ một người bị vấp ổ voi ngã ra đường bị xe ben cán thiệt mạng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp