Wednesday, 12/06/2019 - 06:59:00

Dân Phi Luật Tân tức giận vì cờ Trung Cộng được bán ở thủ đô Manila


Hàng ngàn người Phi Luật Tân đã biểu tình chống Trung Cộng bên ngoài tòa lãnh sự Trung Quốc tại thủ đô Manila ngày thứ Tư, 12 tháng 6, 2019. Sự bành trướng ảnh hưởng của Bắc Kinh tại Phi Luật Tân cũng như sự căng thẳng tại Biển Đông đang khiến người Phi Luật Tân gia tăng chống Trung Cộng. (Getty Images)


MANILA - Hình ảnh một nhóm người bán cờ Trung Quốc, tại công viên Luneta ở thủ đô Manila vào hôm 9 tháng 6, hiện đang lan truyền trên mạng xã hội và khiến dư luận Philippines giận dữ.

Tại Phi Luật Tân, việc trưng bày hoặc sử dụng cờ của quốc gia khác cho mục đích thương mại là phạm pháp. Nhiều người dùng mạng xã hội tại Phi Luật Tân chỉ trích hình ảnh này trên, cho rằng sự việc thể hiện sự ảnh hưởng quá mức của Trung Quốc lên quốc gia này. Một số người cũng chỉ trích Tổng Thống Rodrigo Duterte bởi những chính sách thân Bắc Kinh trong thời gian qua.

"Cờ Trung Quốc được bán tại Luneta. Có phải chúng ta sắp trở thành một tỉnh của Trung Quốc không?" một bình luận trên mạng xã hội Facebook chỉ trích. Nhà chức trách hôm thứ Ba nói rằng một cuộc điều tra được thực hiện sau đó cho thấy nhóm người liên quan trong sự việc đã được trả tiền để bán cờ Trung Quốc, rồi chụp hình để đăng lên mạng xã hội. Cảnh sát Phi Luật Tân cho biết đang tìm kiếm các nghi can.

Thời gian qua, tâm lý chống Trung Quốc đang dần lan rộng tại Phi Luật Tân, do chính quyền của Tổng Thống Duterte ngày càng ngả vào vòng ảnh hưởng của Bắc Kinh. Bên cạnh đó, làn sóng lao động nhập cư từ Trung Quốc đã tạo ra tâm lý bất mãn tại Phi Luật Tân. Người dân đất nước Đông Nam Á cáo buộc người nhập cư nước ngoài đã lấy mất việc làm của người bản xứ, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising