Tuesday, 01/05/2018 - 10:37:24

Dân Phi Luật Tân biểu tình phản đối tổng thống


Một cảnh biểu tình tại thủ đô Manila ngày thứ Ba, nhân ngày Lao Động Quốc Tế 1 tháng Năm.  (Getty Images)

MANILA – Nhân ngày lễ Lao Động Quốc Tế 1 tháng 5, hàng chục ngàn người dân Phi Luật Tân và các nhà hoạt động đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Manila, để phản đối “sự thất bại” của Tổng Thống Rodrigo Duterte, về lời hứa mà ông đưa ra khi tranh cử, cam kết bảo vệ quyền lợi của người lao động. Theo đó, Tổng Thống Rodrigo Duterte từng hứa sẽ dẹp bỏ những hợp đồng làm việc ngắn hạn, vốn được xem là phương pháp giúp giới chủ nhân tránh né các khoản tiền trợ cấp và bảo hiểm cho nhân viên.

Ngay sau khi nhậm chức tổng thống vào năm 2016, Tổng Thống Duterte đã ngay lập tức khuyến cáo bất kỳ công ty nào không chấm dứt việc thuê nhân viên ngắn hạn đều sẽ có nguy cơ bị đóng cửa. Tuy nhiên, đến nay các tổ chức công đoàn ở Phi Luật Tân cho rằng, tình trạng sử dụng hợp đồng làm việc ngắn hạn vẫn còn xuất hiện rất nhiều, đặc biệt là tại các khu thương mại, khu mua sắm, hay trong ngành công nghiệp fast-food.

Có đến 8,000 cảnh sát đã theo dõi cuộc biểu tình của gần 10,000 người. Đoàn tuần hành vẫy cờ và mang theo các khẩu hiệu, biểu ngữ phản đối, gọi ông Duterte là “vua nói dối.” Trong khi đó, phát ngôn viên của ông Duterte, ông Harry Roque, cho biết Tổng Thống Duterte đang tổ chức nhiều cuộc gặp với các đại diện của người lao động, nhằm giải quyết tình trạng nêu trên.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp