advertisements
Monday, 03/01/2022 - 07:09:53

Dân Pháp nổi giận vì 3 phụ nữ bị giết trong ngày đầu năm


Nhiều người từng xuống đường với biểu ngữ “Công Lý và Sự Thật” ngày 19 tháng 12, 2021, để kêu gọi nhà chức trách hãy điều tra vụ bà y tá Delphine Jubillar bị mất tích hơn một năm, trong khi chồng của bà chưa bị kết tội tại Cagnac-les-mines, miền nam nước Pháp. (Fred Scheiber/ AFP via Getty Images)


PARIS - Các nhà hoạt động nữ quyền tại Pháp đang yêu cầu chính phủ phải có hành động mạnh mẽ hơn, sau khi BA phụ nữ bị chồng hoặc người yêu sát hại trong ngày đầu năm 2022.

Trước đó, hôm 1 tháng Giêng, thi thể một cô gái 28 tuổi đã được tìm thấy gần Saumur, phía Tây nước Pháp. Phòng công tố địa phương cho hay đây là một vụ giết người, và đã bắt giữ một quân nhân 21 tuổi.

Trong khi đó ở Meurthe-et-Moselle, nhà chức trách phát hiện thi thể một phụ nữ 56 tuổi chết do dao đâm vào ngực. Trước đó, người dân địa phương đã báo cảnh sát về một vụ bạo lực gia đình. Nhà chức trách đã bắt giữ chồng của nạn nhân.

Một thi thể khác được phát hiện trong cốp xe tại Nice. Nạn nhân là một phụ nữ 45 tuổi. Trên thi thể nạn nhân có dấu hiệu bị bóp cổ. Nhà chức trách đã thẩm vấn chồng cũ của nạn nhân và người này thú nhận đã tấn công vợ cũ.

Các nhà hoạt động bênh vực nữ quyền đang chỉ trích việc chính phủ Pháp vẫn giữ im lặng đối với cái chết của ba phụ nữ. Phong trào NousToutes cho biết có 220,000 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình, mỗi năm nhưng chỉ có 379 hung thủ bị xét xử.

"Những vụ giết người này không xảy ra riêng lẻ, không phải những câu chuyện bộc phát mà là nạn bạo lực có hệ thống. Toàn bộ hệ thống chính phủ và luật pháp đền có liên quan, bởi đã dung thứ cho bạo lực và kỳ thị giới tính,” bà Lena Ben Ahmed nói. Bà là thành viên của NousToutes.

Vào tháng 8, 2021, Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp Gerald Darmanin đã công bố các biện pháp mới nhằm đối phó nạn bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm việc ưu tiên xử lý các vụ bạo lực gia đình, và bảo đảm rằng mỗi sở cảnh sát phải có một nhân viên hỗ trợ bảo vệ nạn nhân nữ giới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements