Saturday, 24/11/2018 - 07:38:58

Dân Pháp biểu tình phản đối lệnh tăng thuế xăng


Đám đông người biểu tình đã đốt xe nhằm ngăn chặn lực lượng cảnh sát trong lúc đôi bên đụng độ tại thủ đô Paris, ngay trên đại lộ dẫn tới Khải Hoàn Môn đêm thứ Bảy, 24 tháng 11, 2018. Hàng ngàn người đã mặc áo vàng và xuống đường để phản đối tình trạng xăng lên giá. (Getty Images)

PARIS - Khoảng 5,000 người biểu tình mặc áo vàng hôm thứ Bảy đã tụ tập tại đại độ Champs Elysees ở Paris, thủ đô nước Pháp, để phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của Tổng thống Emmanuel Macron. Đoàn người biểu tình hát quốc ca và mang theo biểu ngữ có nội dung chỉ trích và kêu gọi ông Macron từ chức.

Đụng độ xảy ra khi lực lượng cảnh sát được điều động để thiết lập các vành đai bảo vệ, xung quanh một số địa điểm quan trọng ở trung tâm thủ đô. Trước thái độ hiếu chiến của đám đông, cảnh sát Paris phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để trấn áp. Không có người bị thương trong các cuộc đụng độ, nhưng 6 người đã bị bắt vì ném lựu đạn khói vào nhân viên an ninh.

Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp Christophe Castaner cho biết ngoài Paris, tổng cộng 23,000 người dân đã xuống đường trên toàn nước Pháp để bày tỏ sự bất mãn. Ông Castaner kêu gọi người dân bình tĩnh, đồng thời khẳng định sẽ sử dụng biện pháp cứng rắn để đối phó những đám đông biểu tình bất hợp pháp.

Vào tuần trước, làn sóng biểu tình của những người mặc áo vàng, chủ yếu là các tài xế, bùng nổ ở Paris nhằm phản đối việc tăng giá xăng và dầu diesel. Kể từ đó, các cuộc biểu tình lan rộng khắp nước Pháp, khiến tình hình trở nên phức tạp. Tính từ đầu năm 2018, giá dầu diesel tại Pháp đã tăng khoảng 23%, trong khi giá xăng tăng khoảng 15%. Dự kiến, giá của các mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng vào tháng 1, 2019.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp