Wednesday, 26/09/2018 - 08:08:11

Dân phải sống chung với cát bay mù mịt, chủ đầu tư cũng bó tay


Mặc dù đã được phủ lưới, nhưng mỗi khi có gió, cát vẫn bay mù mịt gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. (Báo Bà Rịa Vũng Tàu)


VŨNG TÀU - Hơn một năm nay người dân khu tái định cư Long Sơn 1, thôn 1, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, phải chịu cảnh cát bụi bay mù mịt mỗi khi trời nổi gió. Cát dùng cho một dự án xây cất. Tuy nghe than phiền, chủ đầu tư của dự án cũng gặp khó khăn vì dân không di chuyển để dự án được xúc tiến, nên chuyện than phiền tiếp tục kéo dài, khó giải quyết.

Nói với thông tấn xã VN, người dân cho biết họ đã nhiều lần khiếu nại với chính quyền địa phương xin được sớm dời bãi cát tạm ngay phía trước khu vực tái định cư đi nơi khác.

Bà Lê Thị Gái cho biết gia đình bà về khu tái định cư sinh sống đã được ba năm, thì hơn một năm nay bắt đầu thấy xe chở cát tập trung về đây. Hiện giờ bãi cát đã cao hơn nhà dân khoảng 4 đến 5 mét, trên diện tích rộng khoảng 1 mẫu.

Những ngày trời nổi gió, nhất là những ngày gió chướng, cát bay mù mịt vào trong nhà dân khiến các vật dụng bị dính toàn cát; cát bay cả vào mắt, có khi phải bỏ cả mâm cơm.

Bà Gái nói rằng chính quyền địa phương không can thiệp để chủ đầu tư sớm di dời bãi cát tạm. Tuy nhiên, do bị người dân than phiền quá nhiều, chủ đầu tư đã cho phủ bạt và lưới đen một phần đống cát. Nhưng việc làm này chỉ hạn chế được phần nào cát bay khi trời nổi gió lớn. Hiện nay, một phần bạt cũng đã bị rách do gió lớn.

Tệ hơn nữa, phía đối diện đống cát là Trường Mầm Non Hướng Dương mới xây và hoạt động từ tháng 8, có 18 phòng học, sức chứa 450 học sinh. Hiện nay trường mới chiêu sinh được 200 học sinh của 4 thôn thuộc xã Long Sơn là Thôn 1, Thôn 2, Thôn 3 Bến Điệp và Thôn 3 Rạch Già.

Năm học 2018-2019, Trường mầm non Hướng Dương được giao tuyển sinh 315 học sinh, ban đầu nhà trường nhận được gần 300 đơn ghi danh của phụ huynh. Tuy nhiên, vì lo ngại bụi cát ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu nên nhiều phụ huynh đã chuyển trường khác cho con. Do vậy, trường chỉ tuyển sinh được 200 học sinh.

Bà Lâm Thị Vân cho biết bà gửi con ở Trường Hướng Dương vì trường mới xây rất đẹp, khang trang, sạch sẽ và ngay sát gần nhà. Tuy nhiên, bà rất lo lắng vì đống cát to, bụi cát bay nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe của các con. Mỗi lần gió là cát bay, thổi thốc vào nhà, vào trong trường, đến bữa cơm gia đình còn phải đóng cửa vì sợ cát bay vào mâm cơm.

Bà Trần Thị Phương, hiệu trưởng nhà trường cho biết, thời gian trường quét sơn phía tường ngoài, do bị gió thổi cát táp vào tường đang sơn dở dang, khiến công nhân phải cạo bỏ phần tường đang sơn dở dang để sơn lại. Bà Phương cũng yêu cầu chủ đầu tư sớm di dời bãi cát để nhà trường cũng như phụ huynh yên tâm hơn khi các em bước vào năm học mới.

Bãi cát tạm ngay cạnh Trường Hướng Dương và khu tái định cư Long Sơn 1 là cát dự trữ để thực hiện cho công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Long Sơn 2, với diện tích 30 mẫu, do Ban Quản Lý Dự Án Chuyên Ngành Giao Thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu làm chủ đầu tư.
Ban Quản Lý nói rằng họ đã cho lập rào chắn bằng lưới dọc khu vực sát nhà dân và trường học, đồng thời tiếp tục phủ lưới thêm những vị trí khác nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống người dân do cát bay. Chủ đầu tư cũng mong người dân có đất tại khu tái định cư Long Sơn 2 sớm bàn giao nhà cửa để đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng hơn.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp