Sunday, 22/12/2019 - 09:36:40

Dân Paris đi làm bằng scooter vì thiếu xe công cộngNgười dân đi xe đạp hoặc xe scooter điện tại trung tâm thủ đô Paris vào sáng sớm ngày 10 tháng 12, 2019. (Philippe Lopez/ AFP via Getty Images)

PARIS – Trong thời gian gần đây, nhiều người dân Paris đã chuyển sang đi làm bằng xe scooter, sau khi giới tài xế các loại xe công cộng đình công để phản đối chính phủ. "Kể từ khi các cuộc đình công phản đối cải tổ lương hưu nổ ra, lượng khách hàng thuê xe scooter của chúng tôi tăng 500%, chứng tỏ đây là phương tiện thay thế hoàn hảo cho xe hơi và xe công cộng,” ông Driss Ibenmansour, quản lý hãng cho thuê scooter Bird France, cho biết.
Ibenmansour cho hay, trước khi các cuộc đình công xảy ra hôm 5 tháng 12, mọi người thường thuê scooter của công ty ông để đi từ nhà đến trạm xe điện, hoặc từ trạm xe điện đến công ty, nhưng giờ người Paris thuê scooter cho cả quãng đường đi làm. Ông Alexandre Monsarrat, người dân Paris, nói ông mất 15 phút để đi từ nhà đến nơi làm việc bằng scooter, nhanh hơn so với 1 tiếng đi xe hơi trong tình trạng kẹt xe do đình công.
Các hãng cho thuê scooter, như Lime hay Bird, vận hành khoảng 15,000 scooter điện ở Paris. Hãng Lime cho biết cuối tuần trước, số chuyến thuê scooter mỗi ngày tăng 90% trong lúc biểu tình diễn ra. Lime chứng kiến lượng người dùng mới tăng 530% trong giai đoạn từ ngày 5 đến 13 tháng 12, giúp công ty có thêm 64,000 khách hàng mới.
Ngoài ra, nhiều người cũng tự bỏ tiền mua xe scooter để đi làm, vì cho rằng mức phí 1 euro để thuê một chiếc scooter và thêm 20 cent cho mỗi phút di chuyển là quá đắt nếu đi một chặng đường dài. Nhiều người Pháp bắt đầu xuống đường biểu tình phản đối chính phủ từ hôm 5 tháng 12, sau khi Tổng Thống Emmanuel Macron thông báo kế hoạch cải tổ lương hưu. Công đoàn tại hãng đường sắt đang muốn đình công suốt kỳ nghỉ Giáng Sinh, khiến chính phủ phải tìm cách giải quyết tình trạng giao thông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Dân Paris dùng xe scooter, còn bên Việt Nam chuyên dùng xe Hông-đa (Honda). Bây giờ ông Phạm Nhật Vượng đang sản xuất XE ĐẠP ĐIỆN Khara, bán sang Paris chắc là đắt khách đấy
Advertising