Saturday, 20/04/2019 - 10:45:25

Đàn ong của Nhà Thờ Đức Bà sống sót "kỳ diệu" sau vụ cháy

PARIS – Khoảng 200,000 con ong làm tổ tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã thoát khỏi đám cháy kinh hoàng vào hôm 15 tháng 4, theo lời người chăm sóc chúng cho biết. "Những con ong đã an toàn,” người chăm sóc ong Nicolas Geant nói.
"Đầu tiên tôi nghĩ là 3 tổ ong đã bị lửa thiêu chết, nhưng sau đó phát ngôn viên của nhà thờ nói với tôi là chúng vẫn bay ra vào tại tổ.”
Trên Instagram, hãng nuôi ong Beeopic, nơi quản lý đàn ong này, đã xác nhận sự sống sót của chúng, và gọi đây là “điều thần kỳ.”
Ông Geant nói đàn ong này sẽ không bỏ tổ của chúng, thay vào đó sẽ lấy mật nhiều hơn và không bỏ rơi ong chúa. Mỗi tổ ong tại Nhà thờ Đức Bà Paris trung bình tạo ra 25 ký mật ong mỗi năm và số mật này được bán cho những người làm việc tại nhà thờ.
Tại thủ đô Pháp, việc đưa ong đến sống tại những tòa nhà, như Nhà hát Paris, đang ngày càng trở nên quen thuộc. Đây là một phần trong dự án đa dạng sinh học ra đời từ năm 2013, trong đó, người ta cho ong làm tổ khắp thành phố, tại các công viên cũng như các công trình biểu tượng. "Vai trò của chúng trong tự nhiên là không thể thiếu. Đàn ong là dấu hiệu cho sự khỏe mạnh của môi trường chúng ta, và bảo vệ chúng cũng là bảo vệ hành tinh,” website của Beeopic nói.

Thư viện Tây Ban Nha loại bỏ sách truyện kỳ thị giới tính
BARCELONA - Thư viện dành cho thiếu nhi thuộc trường Tàber ở Barcelona, Tây Ban Nha, vừa loại bỏ khoảng 200 cuốn sách trong kho sách 600 cuốn của họ, do các cuốn sách này bị cho kỳ thị giới tính và “không có giá trị giáo dục.” Trong các cuốn sách bị loại bỏ có cả truyện “Cô bé quàng khăn đỏ” và truyền thuyết về người hùng Saint Geogre - tác phẩm nổi tiếng được đọc trong lễ kỷ niệm Ngày Sant Jordi của người Tây Ban Nha vào ngày 23 tháng 4 hàng năm.
Một số người cho rằng, trong phần lớn các truyện cổ tích dành cho thiếu nhi, nhân vật nam thường giữ vai trò quan trọng hàng đầu, được phát ngôn nhiều hơn nữ 50%, được nhận vai chính, cả tốt lẫn xấu. Còn nhân vật nữ chỉ là vai phụ, ít có cơ hội thể hiện. Nếu đọc những cuốn sách này, trẻ em sẽ không thể hiểu về bình đẳng giới. Nhiều trường học khác ở Barcelona cũng đang đánh giá lại những cuốn sách trong thư viện, để loại bỏ các cuốn sách có nội dung được cho là không còn phù hợp với tư tưởng xã hội ngày nay.

Chương trình chính thức về lễ thoái vị của Nhật hoàng
TOKYO – Chính phủ Nhật vào thứ Sáu đã công bố các nghi thức trong lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito, diễn ra ngày 30 tháng 4. Đây sẽ là lần đầu tiên nước Nhật tổ chức lễ thoái vị kể từ khi Nhật Bản áp dụng chế độ quân chủ lập hiến vào thế kỷ 19. Lễ Taiirei-Seiden-no-gi, tức lễ thoái vị của Nhật hoàng, sẽ diễn ra tại phòng Matsu-no-ma của Hoàng Cung ở Tokyo, bắt đầu từ 5 giờ chiều 30 tháng 4 và kéo dài 10 phút. Tham dự buổi lễ sẽ có hơn 330 viên chức cấp cao, trong đó có những người đứng đầu 3 cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp của Nhật Bản, các bộ trưởng, và những người đứng đầu chính quyền địa phương.
Thủ Tướng Shinzo Abe sẽ tuyên bố Nhật hoàng thoái vị, và sẽ thay mặt người dân cảm tạ Nhật hoàng. Nhật hoàng Akihito cũng sẽ có bài diễn văn cuối cùng chia tay người dân. Vào hôm thứ Năm, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã làm lễ tại Đền Ise - một phần trong các nghi lễ trước khi thoái vị.
Đây là chuyến thăm địa phương cuối cùng của Nhật hoàng và Hoàng Hậu. Trong buổi viếng đền Ise, Nhật hoàng và Hoàng Hậu đã trao trả Bảo kiếm và Ngọc tỷ, 2 trong số 3 bảo vật tượng trưng cho ngôi vị Nhật hoàng. Vào ngày 26 tháng 4, Nhật hoàng và Hoàng Hậu sẽ dự buổi lễ trao giải cho Giải thưởng Học thuật MIDORI, và đây cũng là công việc cuối cùng bên ngoài Hoàng cung của họ trong tư cách người đứng đầu vương quốc.

Chuyên gia Bắc Hàn chết trong cuộc không kích tại Syria
JERUSAEL - Truyền thông Israel đưa tin, một số chuyên gia hỏa tiễn Bắc Hàn đã thiệt mạng và bị thương trong một cuộc không kích do Israel thực hiện tại Syria gần đây. Debka File, hãng truyền thông quốc phòng Israel, đưa tin một cuộc không kích do Israel thực hiện tại Syria hôm 13 tháng 4 đã cướp đi sinh mạng và làm bị thương các chuyên gia vũ khí từ Bắc Hàn và Belarus, cùng các sĩ quan quân sự của Iran và Syria. Khu vực bị tấn công là Trung tâm Nghiên cứu koa học tại thị trấn Masyaf ở Syria.
Truyền thông Israel dẫn các nguồn tin tình báo phương Tây cho biết, các chuyên gia hỏa tiễn nêu trên được thuê để nâng cấp các hỏa tiễn của Syria. Tuy nhiên, hãng Debka File không tiết lộ chính xác số thương vong sau cuộc không kích của Israel. Trong khi đó, hãng tin AFP đưa tin rằng vụ tấn công xảy ra vào sáng sớm ngày 13 tháng 4 khiến một số quân nhân Iran thiệt mạng và làm bị thương 17 binh sĩ Syria cùng các đồng minh.
Hãng Debka File nói: “Các kỹ sư Bắc Hàn đang tham gia vào quá trình sản xuất nhiên liệu rắn cho hỏa tiễn, còn các kỹ sư Belarus làm việc cho Tổ chức Công nghiệp Kỹ thuật Syria.” Thông tin này được đưa ra giữa lúc có nhiều lo ngại về khả năng Bắc Hàn bán công nghệ vũ khí hạt nhân của nước này cho các “khách hàng” nước ngoài, sau khi không đạt được thỏa thuận giải trừ hạt nhân với Hoa Kỳ. Một báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc từ tháng 2, 2018, cho rằng Bắc Hàn đang hỗ trợ kỹ thuật cho Syria và đang tìm cách bán vũ khí cho Yemen.

Nữ sinh Bangladesh bị thiêu sống vì tố thầy hiệu trưởng quấy rối
DHAKA – Một nữ sinh tại Bangladesh đã thiệt mạng sau khi bị thiêu sống vì cô không chịu rút đơn tố cáo hiệu trưởng quấy rối tình dục. Cô Nusrat Jahan Rafi, 19 tuổi, hôm 6 tháng 4 đã bị dụ lên tầng thượng của một học viện Hồi giáo. Tại đây, những kẻ tấn công yêu cầu cô rút đơn tố cáo hiệu trưởng quấy rối tình dục, khi Rafi từ chối, cô bị nhóm tấn công tạt dầu hỏa và châm lửa thiêu sống. Cảnh sát vào hôm thứ Sáu đã bắt 17 nghi can, và 1 trong số những người này nói rằng họ hành động theo lệnh của ông hiệu trưởng.
Ông hiệu trưởng "yêu cầu họ gây áp lực buộc Rafi phải rút đơn kiện, hoặc giết chết nếu cô từ chối,” nhà chức trách cho biết. Hồi cuối tháng ba, cô Rafi đã báo cảnh sát về vụ quấy rối tình dục của hiệu trưởng. Cảnh sát địa phương nhận đơn tố cáo, nhưng cho rằng "nó không phải vấn đề lớn.” Nhóm nghi can tấn công cô Rafi đều là các học sinh trong ngôi trường Hồi giáo, bao gồm cả 3 người là bạn cùng lớp của nạn nhân. "Kế hoạch được dàn dựng như một vụ tự sát, nhưng lửa làm cháy dây trói và Rafi chạy được xuống cầu thang,” đại diện cảnh sát nói.
Nạn nhân bị phỏng 80% cơ thể và qua đời tại bệnh viện hôm 10 tháng 4. Nhưng trước khi chết, cô đã quay lại video, lặp lại cáo buộc với hiệu trưởng, và tiết lộ tên những kẻ tấn công. Vụ án đã khiến dư luận Bangladesh phẫn nộ, và Thủ Tướng Sheikh Hasina tuyên bố sẽ trừng phạt hung thủ. Các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ đổ lỗi cho số vụ cưỡng hiếp và tấn công tình dục gia tăng ở Bangladesh là do chính quyền không truy tố những kẻ tấn công.

Voi nổi điên phá nhà cửa vì bị bắt làm việc quá sức
ẤN ĐỘ - Một con voi châu Á trưởng thành có tên V. Ganapathi hôm 18 tháng 4 đã bất ngờ nổi điên và mất kiểm soát, sau nhiều năm bị giam cầm tại ngôi đền Kalimuthi ở vùng Kuzhalmannam, bang Kerala, miền nam Ấn Độ. Con vật hung dữ "trút giận" lên nhiều ngôi nhà và xe cộ trên đường đi, gây thiệt hại lớn về tài sản. Những hình ảnh do người dân ghi lại cho thấy con voi to lớn hất tung một chiếc xe hơi. Nó còn phá sập nhiều ngôi nhà, tường rào, cột điện và các loại xe cộ khác. Một nhóm người có kinh nghiệm đã phải vật lộn trong hơn 3 giờ mới có thể kiểm soát được con vật nguy hiểm.
May mắn là không có ai bị thương trong sự việc. Những người quản lý ngôi đền nói rằng con voi bắt đầu bước vào thời kỳ sinh sản nên trở nên hung dữ. Tuy nhiên, các nhà bảo vệ động vật lại cho rằng con vật đã bị căng thẳng và nổi điên do làm việc quá sức và không được chăm sóc đúng cách trong tình trạng nuôi nhốt. Voi châu Á là loài voi lớn thứ hai còn tồn tại trên Trái Đất. Con trưởng thành có thể phát triển tới chiều cao 4 mét và nặng 3 - 5 tấn. Với kích thước như vậy, chúng được coi là loài có khả năng gây nguy hiểm cho con người.

Thanh niên Ấn Độ tự chặt ngón tay vì bỏ phiếu nhầm
UTTAR PRADESH – Anh Pawan Kumar, 25 tuổi, người Ấn Độ, đã tự chặt ngón tay trỏ của anh do bỏ nhầm phiếu trong cuộc bầu cử ở bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, vào ngày 18 tháng 4. Anh này đã bỏ phiếu cho đảng của Thủ Tướng Narendra Modi, trong khi anh đang muốn bầu cho đảng đối thủ, do nhầm lẫn trong việc nhận dạng biểu tượng trên máy bỏ phiếu. "Tôi muốn bầu cho biểu tượng con voi nhưng lại bấm nhầm vào biểu tượng hình bông hoa,” anh Kumar nói. Đến khi Kumar nhận ra sai lầm thì đã quá muộn.
Hoa sen là biểu tượng của đảng Bharatiya Janata của Thủ Tướng Modi, còn đảng Bahujan Samaj, liên minh đối lập với ông Modi, có biểu tượng hình con voi. Biểu tượng của hai đảng được đưa lên máy bỏ phiếu cùng hình ảnh của các ứng cử viên. "Kumar đã rất vui vì lần đầu tiên được đi bỏ phiếu, nhưng mỗi khi nhìn thấy ngón tay có dấu mực, cậu ấy lại nổi giận,” Kailash Chandra, anh trai của Kumar, nói. Trở về nhà trong tâm trạng tồi tệ, Kumar đã quẫn trí tự trừng phạt mình bằng con dao chặt thịt.
Cử đi Ấn Độ bỏ phiếu bằng cách bấm trên máy bỏ phiếu điện tử, nhưng sau đó họ phải nhúng ngón tay vào một loại mực khó xóa, để bảo đảm họ không bỏ phiếu lần nữa. Cuộc bầu cử ở Ấn Độ đã diễn ra từ ngày 11 đến 19 tháng 4.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising